Động đất có độ lớn 4.9 cách huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên khoảng 36 km

16/11/2021 14:31 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Vào 12 giờ 22 phút 49 giây ngày 16/11 (giờ Hà Nội), tại toạ độ 22.475N-101.806E thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (cách huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên khoảng 36 km) đã xảy ra trận động đất có độ lớn 4.9 với độ sâu chấn tiêu khoảng 20,3 km. 

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương kiểm tra, khắc phục hậu quả động đất

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương kiểm tra, khắc phục hậu quả động đất

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 995/CĐ-TTg, ngày 27/7, yêu cầu khẩn trương kiểm tra, khắc phục hậu quả động đất.

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) Nguyễn Xuân Anh cho biết, đây là trận động đất có độ lớn trung bình, do tâm chấn nằm gần tỉnh Điện Biên của Việt Nam nên người dân khu vực này có thể chịu một số ảnh hưởng từ dư chấn. Tuy vậy, trận động đất này được đánh giá là không gây rủi ro thiên tai.

Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh cho biết, với độ lớn 4.9, dự báo sau trận động đất này sẽ còn có các dư chấn tiếp theo, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến động đất tại khu vực này để thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương.

Chú thích ảnh
Một vụ động đất vừa xảy ra ở gần huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng. Các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh.

Đặc biệt, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện nghiêm theo các quy định tại Quyết định số 78/2007/QĐ-TTg ngày 29/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần.

Theo đó, khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn; Ủy ban nhân dân các cấp phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực.

Ngay sau khi xảy ra động đất, sóng thần, chính quyền các cấp phải huy động mọi nguồn lực tại chỗ theo quy định để cứu người bị nạn, cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích đồng thời tổng hợp thông tin và báo cáo khẩn cấp đến cấp có thẩm quyền để chỉ đạo các biện pháp cần thiết, hạn chế thiệt hại do động đất, sóng thần gây ra.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm