Đông đảo nghệ sĩ tổ chức hòa nhạc trực tuyến miễn phí giữa đại dịch Covid-19

15/03/2020 12:15 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – Lệnh cấm tập trung đông người trong nỗ lực kìm hãm sự lây lan của virus Covid-19 dự kiến là đòn giáng chí tử vào đời sống âm nhạc, thế nhưng, thay vào đó, nó đã thúc đẩy sự bùng nổ của các buổi hòa nhạc trực tuyến miễn phí.

ARMY giận sôi vì BTS bỗng bị lôi ra làm trò đùa về Covid-19

ARMY giận sôi vì BTS bỗng bị lôi ra làm trò đùa về Covid-19

BTS: Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày một nghiêm trọng. Hầu hết mọi người đã nhận ra mức độ thảm khốc và đáng sợ của nó và do đó, tránh những trò đùa vô bổ, ít nhất là ở trên mạng.

Một trong những nghệ sĩ vừa tổ chức hòa nhạc trực tuyến miễn phí là dương cầm thủ người Nga – Đức Igor Levit. Trên Twitter tối thứ Năm 12/3, Levit đã thể hiện ngẫu hứng bản Waldstein Sonata Op.52 của Beethoven từ căn hộ của anh ở Berlin để giải trí cho khán giả đang phải ngồi nhà vì dịch Covid-19.

Chú thích ảnh
Igor Levit sẽ còn có nhiều buổi biểu diễn trực tiếp miễn phí khác

Khắp châu Âu và thế giới, các nhà chức trách đã đóng cửa trường học, bảo tàng, hộp đêm và phòng hòa nhạc trong nỗ lực ngăn chặn những tiếp xúc gần có thể dẫn tới sự lây lan của virus đã giết hại hơn 4.000 người trên thế giới.

Cho đến nay, Đức đã báo cáo có 2.369 trường hợp xác nhận nhiễm Covid-19 và năm tử vong. Berlin, trong số nhiều thành phố và khu vực khác ở Đức, đã thông báo kế hoạch đóng cửa dần trường học và giảm giao thông công cộng trong tuần tới.

“Một quãng thời gian buồn thảm và kỳ lạ, nhưng diễn còn hơn là không làm gì”, Levit nói với khán giả trực tuyến của mình trước khi ngồi xuống bên cây Steinway và trải lòng trên phím đàn. “Hãy mang những buổi hòa nhạc trong nhà trở lại trong thế kỷ 21!”

Khắp nước Đức, nhiều nhà hát opera và phòng hòa nhạc cũng có cùng ý tưởng này. Nhà hát Staatsoper của Berlin, thay vì hủy buổi diễn Carmen của George Bizet đã chọn phát trực tuyến câu chuyện về cô gái gypsy quyến rũ cho khán giả toàn cầu.

Nhạc trưởng Simon Rattle cũng sẽ tiếp tục chỉ huy dàn nhạc Berlin Philarmonic biểu diễn Sinfonia của Luciano Berio và Concerto for Orchestra của Bela Bartok. “The Philharmonie Berlin sẽ đóng cửa tới 19/4 – như một biện pháp để ngăn sự lây lan của Covid-19”, dàn nhạc thông báo, nói thêm rằng họ quyết định sẽ vẫn tổ chức hòa nhạc “không có khán giả”.

Tương tự, nhà hát Metropolitan ở New York sẽ phát hàng loạt chương trình trực tiếp từ thứ hai 16/3 này, mở màn là kịch Carmen.

Không chỉ trong giới cổ điển, đầu tuần qua, ca sĩ người Anh James Blunt đã tổ chức hòa nhạc tại Hamburg trước hàng triệu khán giả vô hình. Hai ngôi sao nhạc Latin Alejandro Sanz và Juané cũng vừa có buổi biểu diễn stream đặc biệt vào ngày 15/3.

Sau khi màn biểu diễn kéo dài 25 phút của Levit được đăng lại 1.500 lần và thu hút gần 6.000 lượt “thích”, dương cầm hứa hẹn: “Thật đáng kinh ngạc. Cảm ơn các bạn. Hẹn gặp lại vào tối mai, cũng giờ này".

Giả Bình (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm