Đông A ra mắt tủ sách Văn chương & Mỹ thuật

07/12/2021 12:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Văn chương & Mỹ thuật là tủ sách mới vừa được Công ty sách Đông A thực hiện trên cơ sở kết hợp giữa tác phẩm văn học và minh họa mới của các họa sĩ Việt Nam đương đại.

Nối dài dòng chảy 'sách đặc biệt'

Nối dài dòng chảy 'sách đặc biệt'

Một thông tin đáng chú ý với những người ưa chuộng những bản sách đặc biệt: vào tháng 10 tới, Công ty Đông A sẽ phát hành tủ sách mới chỉ bao gồm các ấn bản giới hạn - nghĩa là không đi kèm các “bản phổ thông” với số lượng lớn như trong 3 năm qua.

Trong đó, tác phẩm được đưa vào tủ sách là các danh tác đã khẳng định giá trị qua thời gian, mà trước hết sẽ là những tác phẩm của tác giả Việt.

Đặc biệt, theo Đông A, đơn vị này sẽ cố gắng tìm tòi và giới thiệu các văn bản sớm nhất của tác phẩm trong trường hợp tác phẩm xuất bản đã lâu. Đây là tiêu chí được thực hiện khá công phu với mục đích giúp bạn đọc có cơ hội tiếp cận tác giả ở một góc nhìn gần hơn, nhất là khi nhiều ấn phẩm có thể đã thất lạc do chiến tranh, hoặc qua nhiều chỉnh sửa của thế hệ sau.

Chú thích ảnh
2 ấn phẩm của tủ sách Văn chương & Mỹ thuật

Trong 2 ấn phẩm đầu tiên của Văn chương & Mỹ thuật (liên kết với NXB Văn học), tùy bút Thương nhớ mười hai (Vũ Bằng), sử dụng phần văn bản từ ấn bản in lần đầu năm 1972 của nhà xuất bản Nguyễn Đình Vượng, minh họa được thực hiện bởi họa sĩ trẻ Duy Hưng, dựa trên cảm hứng từ tranh lụa Việt Nam đầu thế kỷ 20 của các danh họa nổi tiếng như Lê Phổ, Mai Trung Thứ… Cuốn còn lại - tiểu thuyết Bỉ vỏ (Nguyên Hồng) - sử dụng từ bản in lần đầu năm 1938 của NXB Đời nay, được bộ phận biên tập của Đông A chỉnh lý theo quy tắc chính tả hiện hành và có phần minh họa của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ.

Dự kiến, lễ ra mắt tủ sách Văn chương & Mỹ thuật và giới thiệu 2 ấn phẩm này sẽ được tổ chức vào sáng 11/12 tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM).

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm