Đông A ra mắt hợp tuyển 'Sách Tết Quý Mão 2023'

16/12/2022 07:30 GMT+7 | Văn hoá

Sách Tết Quý Mão 2023 vừa được Công ty sách Đông A và NXB Văn học ấn hành, với nội dung là hợp tuyển văn - thơ - nhạc - họa mang chủ đề mùa xuân và ngày Tết.

Đây là ấn phẩm tiếp nối các cuốn Sách Tết từ năm 2019 đến 2022, được Đông A phát hành mỗi năm một lần trong dịp chuẩn bị đón Tết và được độc giả đón nhận khá tích cực trong thời gian qua.

Gồm 6 phần: Khúc dạo đầu, Văn, Thơ, Nhạc, HọaVĩ thanh, Sách Tết Quý Mão 2023 thành hình từ sự góp sức của đội ngũ đông đảo tác giả với những cái tên quen thuộc như Nguyễn Thị Thu Huệ, Ma Văn Kháng, Hồ Anh Thái, Phan Thị Vàng Anh... và cả những cái tên mới hơn nhưng cũng đã ít nhiều ghi dấu như Ý Nhi, Trung Sĩ, Trương Anh Quốc, Hiền Trang. 

Ngoài ra, ấn phẩm còn có thơ của Hữu Việt, Hàn Thanh Duy, Nguyễn Thúy Quỳnh, Hồ Anh Tuấn..., có tranh của Đặng Tiến, Hoàng Phượng Vỹ, Đặng Xuân Hòa, Tạ Huy Long, Đào Hải Phong... cùng nhiều họa sĩ khác.

Đông A ra mắt hợp tuyển 'Sách Tết Quý Mão 2023' - Ảnh 2.

Hợp tuyển "Sách Tết Quý Mão 2023" vừa được Đông A và NXB Văn học ấn hành

Trong đó, ở Khúc dạo đầu, bạn đọc được quay về những ngày xưa cũ, nhìn lại phong tục đón Tết xưa trong gia đình của hai cựu quan nhà Nguyễn ở Phan Rí và Huế, với những phép tắc nghiêm cẩn mà truyền thống, trang trọng trong Tết quê nội, Tết quê ngoại của Xuân Phượng. Đó cũng có thể là những hồi ức đón Tết ở Hà Đông và cả nước Nga xa xôi lạnh lẽo trong Theo bà nội về quê ăn Tết của Nguyễn Thị Minh Thái hay trải nghiệm về những phong tục đẹp đang có nguy cơ mai một như gói bánh chưng, chơi tam cúc của Ý Nhi và Trung Sỹ.

Ở phần VănThơ, những sáng tác đầy xúc cảm sẽ đem cho bạn đọc cái thú nghiền ngẫm chữ nghĩa đầu năm, để cảm nhận mùa xuân, cảm nhận cuộc đời thêm phần ý vị, bay bổng. Ở phần Nhạc, đó là những bài hát về mùa xuân nổi tiếng như Thì thầm mùa xuân (Ngọc Châu), Chiều phủ Tây Hồ (Phú Quang), Mưa xuân (Đức Trịnh), với lời bình của Nguyễn Thị Minh Châu. Trong khi, phần Họa năm nay giới thiệu họa sĩ tuổi Mão - Đặng Tiến và những tác phẩm nghệ thuật mọi nơi trên thế giới.

Sách Tết kết thúc với phần Vĩ thanh gồm bài viết của Yên Ba về quá trình chuyển ngữ truyện ngụ ngôn của La Fontaine từ tiếng Pháp sang tiếng Việt của nhiều thế hệ dịch giả Việt Nam.

Đông A ra mắt hợp tuyển 'Sách Tết Quý Mão 2023' - Ảnh 3.

Sách gồm 6 phần: Khúc dạo đầu, Văn, Thơ, Nhạc, Họa và Vĩ thanh

Sách Tết Quý Mão 2023, từ phần "đọc" đến phần "nhìn", độc giả đều có thể dễ dàng cảm nhận hương sắc mùa xuân. Những con chữ kể câu chuyện Tết xưa Tết nay, còn tranh minh họa và thiết kế của sách vừa đậm phong vị dân gian, với những cải biến trong cách thể hiện, vừa mang hơi thở hiện đại đầy sống động.

Với cuốn sách, người đọc sẽ không chỉ được nhìn về quá khứ, nhớ đến cái Tết thân thương, cùng đào mai, bánh chưng, tiếng pháo đì đùng hay phong bao lì xì đỏ chói... mà còn cảm nhận được hơi thở của cuộc sống hôm nay, nhìn lại một năm đã qua với bao cảm xúc thăng trầm đáng nhớ và hướng đến mùa xuân mới nhiều hứa hẹn, niềm vui.

Sách gồm ấn bản bìa mềm phổ thông và 500 bản bìa cứng đánh số từ ST 0001 đến ST 0500 (phát hành kèm tranh và hộp sơn mài)  hướng tới đối tượng là người chơi sách.

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm