Donald Trump dính 'vạ miệng' vì đề xuất cấm cửa người Hồi giáo

08/12/2015 11:06 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà Trắng đã vừa phản đối phát biểu và đề xuất mang tính kỳ thị tín đồ Hồi giáo do ứng cử viên  Tổng thống Mỹ 2016, tỷ phú Donald Trump, đưa ra. Theo đó, ông không cho phép những đối tượng này đặt chân lên nước Mỹ.

Trong một phản ứng ngay sau khi ông Trump đưa ra phát biểu trên, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh đề xuất trên của ông Trump đi ngược lại những giá trị và lợi ích làm nên nền tảng của nước Mỹ. Theo ông, ứng cử viên đảng Cộng hòa đang lợi dụng sự sợ hãi của người dân để đánh bóng cho chiến dịch vận động tranh cử của mình.

Donald Trump đã bị chỉ trích vì phát ngôn cực đoan liên quan tới Hồi giáo

Cùng chung nhận định trên, phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes nhấn mạnh ý tưởng này không phù hợp với an ninh quốc gia Mỹ khi điều mà tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng muốn là thổi bùng lên cuộc chiến giữa nước Mỹ và đạo Hồi. Theo ông Rhodes, việc kiểm soát vấn đề tôn giáo đối với những người muốn đến Mỹ sẽ gây phương hại tới an ninh quốc gia, đồng thời đặt ra câu hỏi về chính sách đối với cộng đồng người Hồi giáo tại Mỹ trong cuộc chiến chống cực đoan hóa.

Ngoài giới chức Nhà Trắng, những lời chỉ trích ông Trump còn đến từ chính đảng Cộng hòa. Các đối thủ cùng đảng của ông Trump đều cho rằng đề xuất này không nghiêm túc và quá khích. Trong khi đó, lên án tuyên bố của ông Trump, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham nhấn mạnh các ứng cử viên Tổng thống cần phải làm những điều đúng đắn.

Trước đó, ngày 7/12, tỷ phú Trump đã kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Trong một tuyên bố vận động tranh cử, tỷ phú Trump cho rằng cần “đóng cửa hoàn toàn” đối với những người Hồi giáo muốn vào Mỹ cho tới khi giới lãnh đạo nước này có thể hiểu rõ điều gì đang xảy ra.

Ông Trump nhấn mạnh nước Mỹ không thể là nạn nhân của những vụ tấn công do những kẻ cực đoan gây ra. Đây là phản ứng cứng rắn nhất của một ứng cử viên tổng thống sau vụ hai tín đồ Hồi giáo gây ra vụ xả súng đẫm máu hồi tuần trước tại thành phố San Bernadino, bang California. Trước đó, các ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa chỉ kêu gọi Tổng thống Barack Obama  ngừng hoạch tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria tới Mỹ.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm