Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô và khai mạc Năm Du lịch 2022

07/05/2022 21:53 GMT+7 | Văn hoá

Tối 7/5, Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô (Quảng Ninh), UBND huyện Cô Tô đã làm lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô và khai mạc Năm Du lịch Cô Tô năm 2022.

Quảng Ninh: Lễ thượng cờ và khánh thành cột cờ Tổ quốc trên đảo Cô Tô

Quảng Ninh: Lễ thượng cờ và khánh thành cột cờ Tổ quốc trên đảo Cô Tô

Ngày 26/4, Lễ thượng cờ và khánh thành cột cờ Tổ quốc đã diễn ra tại Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

Chương trình được tổ chức vào dịp kỷ niệm 61 năm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô (9/5/1961 - 9/5/2022) nhằm tưởng nhớ và tri ân những cống hiến, hy sinh rất lớn lao của Bác đối với dân tộc, đất nước. Đồng thời, khẳng định giá trị tiêu biểu, độc đáo của di tích là nơi duy nhất được Bác đồng ý cho dựng tượng của mình khi Người còn sống.

Thông qua chương trình nhằm giới thiệu về mảnh đất, con người Cô Tô, quảng bá các tiềm năng phát triển du lịch của địa phương góp phần thúc đẩy, kích cầu và phục hồi ngành du lịch sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô. Ảnh: coto.gov.vn

Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô gắn liền với sự kiện ngày 9/5/1961, Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô và đây cũng là nơi duy nhất trong cả nước được Bác Hồ đồng ý cho dựng tượng Người lúc sinh thời. Di tích được xây dựng từ năm 1968 và công nhận xếp hạng Di tích Quốc gia vào năm 1997. Trải qua hàng chục năm, sau nhiều lần tu sửa, nâng cấp, mở rộng, công trình vẫn lưu giữ được nguyên bản về giá trị và ngày càng có ý nghĩa sâu sắc, là địa điểm tham quan ý nghĩa nhất trong các tuyến, điểm du lịch trên đảo Cô Tô.

Ngày 18/1/2022, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt, là niềm vinh dự, tự hào đối với nhân dân, cán bộ và chiến sỹ trên huyện Cô Tô cũng như tỉnh Quảng Ninh; đồng thời là tài sản đặc biệt, là động lực để Cô Tô thay đổi, chuyển mình, hướng đến là một vùng kinh tế biển năng động, thu hút các nhà đầu tư cũng như du khách trong nước và quốc tế đến với huyện đảo.

Trước đó, ngày 26/4, huyện Cô Tô đã tổ chức lễ thượng cờ và khánh thành cột cờ Tổ quốc trên đảo Cô Tô (có tỷ lệ 1:1 so với với cột cờ tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội), nằm bên cạnh Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là điểm tựa tinh thần vững chắc của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân huyện đảo; đồng thời giáo dục cho các thế hệ trẻ lòng biết ơn, trách nhiệm bảo vệ truyền thống văn hóa dân tộc. Mỗi người dân Cô Tô sẽ là một cột mốc văn hóa, một chiến sỹ kiên cường bám trụ bảo vệ, xây dựng đảo tiền tiêu phía Đông Bắc của Tổ quốc giàu đẹp, văn minh.

Dịp này, huyện Cô Tô khai mạc Năm Du lịch 2022 với chương trình nghệ thuật đặc sắc gồm các nội dung: “Bác Hồ với Cô Tô”, “Cô Tô – nhịp điệu cuộc sống mới” và “Cô Tô – sắc màu của biển 2022”.

Văn Đức/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm