Đón năm mới bằng cách ném đồ qua cửa sổ, nhảy cầu xuống sông

25/12/2016 10:50 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Mỗi một nơi trên thế giới đều có một nền văn hoá, phong tục tập quán cũng như cách chào đón năm mới khác nhau. Người ý thường ném đồ đạc cũ qua cửa sổ, người Philippines thì sẽ diện những bộ đồ có hoạ tiết chấm bi và ăn những loại hoa quả có hình tròn vào năm mới...

Ý: Ném đồ đạc qua cửa sổ

Trong khi ở nhiều nước khác, người dân thường có ý thức giữ gìn và bảo quản đồ đạc trong ngày năm mới thì ở nước Ý (Italy), ném đồ đạc trong nhà ra ngoài lại là một hình thức chào đón năm mới rất thú vị.

Theo đó, vào giao thừa, người Ý sẽ ném hết những đồ đạc cũ ra ngoài cửa sổ. Đó có thể là lò nướng cũ, bàn ghế cũ và thậm chí là cả tivi cũ… Tuy nhiên, để tránh gây thương tích cho những người đi đường bên ngoài, người ta thường chọn những vật nhỏ và mềm để ném.


Người Ý quan niệm rằng ném những món đồ cũ cũng là ném đi những điều không vui, xui xẻo của năm cũ. Ném đồ cũ là hành động cho thấy họ đã sẵn sàng chào đón một năm mới đến với nhiều niềm vui mới và thay đổi mới. Bên cạnh đó, người ta cũng tin rằng, nếu ném những món đồ cũ đi thì trong năm mới họ sẽ nhận được những món đồ mới tinh.

Nếu bạn có ý định đón một năm mới tại đất nước hình chiếc ủng thì hãy cần thận khi đi dạo ngoài đường bởi những vật thể khó có thể xác định có thể “bay” ra từ các ban công hay cửa sổ sẽ “trúng” vào người bạn.

Bên cạnh phong tục ném đồ đạc cũ, người dân Italy còn có một phong tục chào đón năm mới khác cũng rất thú vị. Theo đó, vào ngày đầu tiên của năm mới, mọi người sẽ cùng nhau nhảy xuống con sông Tiber từ cây cầu Cavour. Người dân tin rằng nếu làm như vậy thì họ sẽ gặp may mắn và thành công trong năm mới. Tục lệ này được bắt nguồn từ khoảng năm 1946.


Phần Lan: Dự đoán tương lai dựa vào một miếng kim loại

Nếu như người Việt Nam xem bói chân gà đầu năm để dự đoán về tương lai của năm mới thì ở Phần Lan xa xôi, người dân lại xem tương lai của mình qua … một miếng kim loại đã được nung chảy.

Theo đó, vào ngày đầu năm mới, người Phần Lan sẽ nấu chảy một miếng kim loại (thường là bằng thiếc có hình dáng như một chiếc móng ngựa nhỏ), sau đó nhúng nó vào nước lạnh rồi lấy ra. Hình dạng miếng kim loại sau khi được vớt ra khỏi nước được tin là phản ảnh tương lai của người đó trong năm mới.


Một miếng kim loại sẽ được nung chảy và cho vào nước lạnh

Cụ thể, nếu như miếng kim loại sau khi vớt ra khỏi nước lạnh có hình dáng giống như hình trái tim hay chiếc nhẫn thì người này trong năm mới sẽ có tình yêu, hạnh phúc, hay hôn sự. Trong khi đó, miếng kim loại sau khi lấy ra có hình dáng giống một chiếc thuyền thì năm mới người này sẽ có những chuyến đi du lịch khắp nơi. Miếng kim loại mang hình dáng giống như con vật lại là tượng trưng cho sự sung túc, no đủ, sức khoẻ… Ngược lại, miếng kim loại mang hình thù xấu xí, khó xác định thì năm mới người này sẽ gặp điều không may.


Hình dạng miếng kim loại phản ảnh tương lai năm tới

Phillipines: Ăn hoa quả hình tròn, mặc đồ chấm bi

Cũng giống như nhiều nơi khác, năm mới (Tết) là ngày lễ được chờ đón nhất trong năm của người Philippines. Đối với họ, Tết là biểu tượng cho sự thay đổi, hi vọng, là cơ hội sửa chữa lỗi lầm và làm những điều tốt đẹp. Để chuẩn bị cho ngày lễ lớn này, từ trước đó nhiều ngày, các gia đình ở Philippines đã lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và trang hoàng lại ngôi nhà.


Những loại hoa quả hình tròn rất được ưa chuộng ở Philippines vào dịp năm mới

Trong quan niệm của người Phillipines từ xa xưa, hình tròn là biểu tượng cho sự đủ đầy, tài lộc, thịnh vượng và may mắn, do vậy, vào ngày Tết ở Phillipines, người ta thường ăn những thức ăn, những loại hoa quả hình tròn, có màu sắc vàng, đỏ. Người dân tin rằng, nếu ăn những đồ ăn này thì một năm mới sẽ vẹn toàn, tròn đầy những may mắn, hạnh phúc và vui vẻ. Trái cây hình tròn cũng là món quà năm mới ý nghĩa mà người ta dành tặng cho nhau.

Không chỉ chuộng ăn những loại thức ăn, trái cây hình tròn, người Phillipines còn thích mặc những bộ đồ có hoạ tiết chấm bi trong dịp năm mới, cũng với mong ước năm mới may mắn, giàu sang và sung túc. Nếu đến Philippines vào dịp năm mới, bạn sẽ thấy trên đường phố phấp phới những bộ váy áo sực rỡ, cái nào cũng có in những hoa văn hình tròn xinh xắn và đẹp đẽ.


Trang phục hoạ tiết hình tròn cũng được lựa chọn nhiều vào ngày Tết.

Ngoài ra, người Philippines còn có một phong tục khác cũng rất thú vị đó là: Tạo tiếng ồn. Theo đó, vào đêm giao thừa, mọi người sẽ cùng làm mọi cách để gây ra những tiếng động rộn rã nhất. Họ đốt pháo, vỗ tay, đánh trống… với niềm tin là tiếng ồn phát ra sẽ giúp xua đuổi tà mà và quỷ dữ.

Ngọc Quỳnh
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm