Đón bằng của UNESCO vinh danh đờn ca tài tử

11/02/2014 22:51 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 11/2, tại hội trường Thống Nhất (TP.HCM) đã diễn ra lễ đón bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đến dự lễ đón bằng có lãnh đạo Chính phủ, đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các quan chức Bộ, ngành, các nghệ sỹ của 21 tỉnh thành phía Nam về tham dự. Bên cạnh đó, chương trình còn sự tham dự của các đại sứ, các tổ chức quốc tế là thành viên của tổ chức UNESCO và các tổ chức quốc tế phi chính phủ tại Việt Nam...

Mở đầu chương trình là bài phát biểu của bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội. Bà đánh giá cao vai trò và sức ảnh hưởng của đờn ca tài tử Nam bộ và hy vọng nghệ thuật này sẽ luôn được các thế hệ trẻ tại Việt Nam gìn giữ và tiếp bước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có bài phát biểu quan trọng khi ông nhấn mạnh tới tầm quan trọng của nghệ thuật đờn ca tài tử, “không chỉ có vai trò đặc biệt trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Nam bộ mà còn góp phần quan trọng làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của cả dân tộc Việt Nam. Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ là gạch nối giữa văn hóa bác học và văn hóa dân gian, giữa nghệ thuật truyền thống từ ngàn xưa với nghệ thuật của ngày mai và đã góp phần tạo nên sự giao lưu cần thiết, đa dạng của văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại”.

Khoảnh khắc trao bằng diễn ra rất ấm cúng khi bà Katherine Muller-Marin trao bằng của UNESCO cho Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cùng 21 lãnh đạo tỉnh/thành, những nơi có hoạt động đờn ca tài tử sôi nổi.

Cũng tại buổi lễ, bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã công bố chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể.

Cuối chương trình là những phần biểu diễn những tác phẩm tinh hoa của nghệ thuật đờn ca tài tử với nhạc lễ mở màn Lưu thủy trường của dàn nhạc tài tử TP.HCM, Dạ cổ hoài lang, Nhớ ơn tổ nghiệp của Bình Dương, song ca Mẹ và quê hương...

Lễ trao bằng được tổ chức sau hơn hai tháng tính từ ngày 5/12/2013, trong phiên họp của UNESCO diễn ra tại nước Cộng hòa Azerbaijan, đã chính thức ghi danh loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nguyên Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm