Đội tuyển Việt Nam và nỗi lo cánh trái

14/11/2023 09:32 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Philippe Troussier bên cạnh những tiến bộ rõ rệt thì đồng thời cùng tồn tại một số điểm yếu nhất định, đặc biệt là bên hành lang cánh trái.

Dưới thời HLV Troussier, ông thầy người Pháp xây dựng cho đội tuyển Việt Nam lối chơi theo hướng kiểm soát bóng, ban bật cự ly ngắn, trung bình ngay từ tuyến dưới. Vì vậy, ông Troussier luôn ưa thích sắp xếp một hậu vệ thuận chân trái để đá lệch trái trong sơ đồ 3 trung vệ.

Yêu cầu này xuất phát từ việc một hậu vệ thuận chân trái sẽ xoay trụ sang bên trái và hướng quả bóng lên phía trên nhanh hơn, dễ dàng hơn so với hậu vệ đá lệch trái nhưng thuận chân phải. Hậu vệ thuận chân trái cũng có thể dễ dàng chuyền về thủ môn hoặc trả ngược lại cho người chuyền bóng.

Với hậu vệ lệch trái nhưng thuận chân phải, các thao tác này sẽ được thực hiện bằng phần má ngoài chân phải thay vì bằng lòng trong chân trái. Điều này là tương đối mạo hiểm khi đối thủ áp sát nhanh. Hậu vệ thuận chân phải cũng thường phải mất thêm 1 nhịp khống chế bóng trước khi chuyền quả bóng sang chân trái để chuyền lên phía trên.

Việc đội tuyển Việt Nam thiếu vắng Văn Hậu là một mất mát rất lớn với HLV Troussier. Sở dĩ nói vậy bởi nếu có Văn Hậu, ông Troussier sẽ khắc phục được điểm yếu về chiều cao của Phan Tuấn Tài (1m76). Cầu thủ thuộc biên chế Viettel luôn bị đối phương khai thác trong những tình huống bóng bổng.

Tình huống mở tỉ số của đội tuyển Hàn Quốc vào lưới đội tuyển Việt Nam trong trận giao hữu diễn ra tháng 10 vừa qua là minh chứng rõ ràng nhất. Điểm yếu về chiều cao của Phan Tuấn Tài bị khai thác triệt để, khi trung vệ Kim Min Jae băng cắt vào điểm 1 trước mặt Phan Tuấn Tài để đánh đầu mà không gặp bất kỳ sự truy cản nào.

Đội tuyển Việt Nam và nỗi lo cánh trái - Ảnh 1.

Nếu ĐT Việt Nam còn có Văn Hậu thì chắc chắn HLV Troussier sẽ không phải lo lắng nhiều như vậy vì vị trí trung vệ lệch trái. Ảnh: Hoàng Linh

Và nếu thay Phan Tuấn Tài bằng Võ Minh Trọng thì vị trí hậu vệ biên trái vẫn bị đối phương khai thác rất nhiều. Ông Troussier đã thử nghiệm tiền vệ Triệu Việt Hưng vào vị trí này, nhưng kết quả thu lại vẫn chưa thực sự ưng ý, bởi ngoài hạn chế về chiều cao, cựu cầu thủ HAGL còn có nhược điểm về khả năng hỗ trợ phòng ngự.

Có thể thấy, HLV Troussier chắc chắn đã nhìn ra điểm yếu ở hành lang cánh trái nhưng liệu ông có chấp nhận hy sinh cách bố trí ưa thích để vá lỗ hổng ấy hay không lại là một câu chuyện khác.

Nếu chấp nhận cất Phan Tuấn Tài trên băng ghế dự bị, ông Troussier buộc phải dùng 1 hậu vệ lệch trái thuận chân phải.

Hiện tại, ông Troussier đang có khá nhiều lựa chọn như Bùi Tiến Dũng, Bùi Hoàng Việt Anh và Nguyễn Thanh Bình. Cặp Việt Anh - Thanh Bình có lợi thế rất lớn khi sở hữu chiều cao lên tới 1m84. Đây gần như là lựa chọn hoàn hảo để đá cùng Quế Ngọc Hải trong bộ 3 trung vệ.

Hậu vệ Giáp Tuấn Dương dù có chiều cao tốt và thuận chân trái nhưng so về tuổi nghề, kinh nghiệm thi đấu còn thua rất nhiều so với Việt Anh, Thanh Bình hay Tiến Dũng. Khi dùng hậu vệ lệch thuận chân phải, ông Troussier sẽ phải chấp nhận việc luân chuyển bóng ở tuyến dưới có thể sẽ chậm hơn một chút.

Không chỉ có vậy, danh sách đội tuyển Việt Nam hiện tại có thể là cơ sở để ông thầy người Pháp sửa sai cho loạt trận giao hữu vừa qua. Sự xuất hiện của Văn Thanh, Xuân Mạnh đem đến cho HLV Troussier thêm 2 lựa chọn chất lượng bên hành lang cánh trái và phải, bởi bộ đôi này đều có thể đá cả 2 biên nếu được yêu cầu.

Tại CLB, thậm chí Xuân Mạnh và Văn Thanh còn từng đá tiền vệ trụ. Cảm quan không gian và kinh nghiệm của bộ đôi này là sự bổ sung chất lượng cho hàng thủ đội tuyển Việt Nam vốn chơi kém ấn tượng trong loạt trận giao hữu vừa qua. Hàng thủ được tổ chức chắc chắn là cơ sở để HLV Troussier "không thua" trước khi nghĩ đến việc chọc thủng lưới đối phương. 


Nhật Nam

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm