Đội tuyển Việt Nam từ đêm Saitama lịch sử

31/03/2022 07:56 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Hành trình lịch sử của bóng đá Việt Nam đã khép lại bằng một trận đấu ngọt ngào trong đêm 6 vạn khán giả ngồi lèn kín sân Saitama.

Đội tuyển Việt Nam lại khiến Thái Lan rầu lòng

Đội tuyển Việt Nam lại khiến Thái Lan rầu lòng

Với trận hoà lịch sử ở Saitama tối 29/3 trước Nhật Bản, các học trò của HLV Park Hang Seo lại khiến bóng đá Thái Lan ngã mũ thán phục. CĐV của xứ sở Chùa Vàng còn thất vọng khi “Voi chiến” không thể rút ngắn cách biệt với Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA.

Đội tuyển Việt Nam đã đi trên một chặng đường dài ở Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Chặng đường đầy ắp sự kiện, rất nhiều xúc cảm. 10 trận đấu đã xong nhưng bóng đá Việt Nam vẫn bước tiếp để hướng đến mục tiêu xa hơn để ngày nào đó, chính thức “nếm mùi” VCK World Cup. “Cánh cửa này khép lại đã có cánh cửa khác mở ra”, bóng đá Việt Nam dứt khoát phải nuôi giữ, đừng để đứt gãy khát vọng này.

“Đội tuyển Việt Nam kết thúc Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 với 4 điểm. Thành tích không tốt, nhưng đây là trải nghiệm quý giá và có ý nghĩa. Chúng tôi nghĩ bóng đá Việt Nam đã phải có kết quả tốt hơn trong những trận đấu vừa qua”. HLV Park Hang Seo chia sẻ như thế khi khép lại Vòng loại thứ 3.

Rõ ràng, từ phát biểu của ông Park mới thấy được những trải nghiệm quý giá không phải lúc nào cũng có được của bóng đá Việt Nam. Được chơi bóng cùng với những Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia (những ĐTQG đã dự World Cup) hẳn nhiên học được quá nhiều điều. Có thực chiến với những “cây đa cây đề” châu lục mới có những tích lũy, những “sàng khôn”. Nói vui, sau 10 trận đấu, bóng đá Việt Nam không “bổ ngang, bổ dọc” thì cũng“bổ ngửa”. Mà “bổ ngửa” vẫn rất quý vì từ đó sẽ giúp bóng đá Việt Nam “vỡ” ra nhiều điều.

Vậy nên, sẽ thấy hành trình đã có của bóng đá Việt Nam khiêm nhường nhưng không tự ti, khát khao nhưng không huyễn hoặc. Đội tuyển Việt Nam đã dám chơi, biết chơi và chơi hết vốn. Nhưng chúng ta cũng biết rõ thực tế rằng chúng ta vẫn đi sau những Nhật Bản, Saudi Arabia hay Australia. Không phủ nhận chiến quả những ngày qua nhưng cũng phải đủ tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, công tâm nhất.

Khách quan như chính lời ông Park chia sẻ: “Khi gặp các đội hàng đầu châu Á, giữa đội tuyển Việt Nam và họ có khoảng cách. Nhưng các cầu thủ khát khao khi tham dự giải đấu hàng đầu như thế này, khát khao thoát khỏi tầm khu vực Đông Nam Á để trưởng thành hơn nữa. Hôm nay, hòa Việt Nam nhưng Nhật vẫn là đội hàng đầu châu Á. Về mọi thứ, cơ sở vật chất, hỗ trợ bóng đá ở Nhật Bản hoàn thiện. Không vì trận đấu này mà có thể đánh giá thấp Nhật Bản. Họ vẫn là nền bóng đá hàng đầu châu Á”.

bóng đá Việt Nam, Nhật Bản 1-1 Việt Nam, dtvn, ĐTVN, ĐT Việt Nam, Park Hang Seo, vòng loại World Cup, SEA Games, AFF Cup, VCK U23 châu Á, Asiad, VFF, DS U23 Việt Nam
“Đường lớn” World Cup đã gợi mở để bóng đá Việt Nam bước tiếp. Ảnh: VFF

Rất nhanh, ông Park đã cảnh tỉnh những ngộ nhận đã xuất hiện đây đó khi đội tuyển Việt Nam rời xứ sở Mặt trời mọc với “lời giã bạn” ngọt ngào. Khép lại những dấu mốc lịch sử, khép lại niềm vui tại đây. Bởi lúc này bóng đá Việt Nam phải nhìn về phía trước bằng sự tỉnh táo và lý trí.

“Để tham gia được Vòng loại thứ 3 World Cup, chúng ta phải chờ 4 năm. Giờ chúng ta phải tính thế nào để lần tiếp theo có kết quả tốt hơn, chứ không chờ thời gian trôi đi lãng phí. Những gì cần làm, chúng ta cần làm ngay từ bây giờ". Vẫn là lời của HLV người Hàn Quốc. Ông Park là nhà cầm quân với nhiều chiến tích đã có hơn 4 năm qua như đã biết. Còn với bóng đá Việt Nam phải có được những “tổng công trình sư” để vạch ra được chiến lược vĩ mô, kế hoạch chi tiết, bước đi tường tận.

Đừng để những gì đã có chỉ như hoài niệm. Đừng để hành trình lịch sử sau này chỉ kể lại cho vui. Và cũng đừng phí phạm những trải nghiệm, tích lũy đã có thời gian qua. Từ bước đi Vòng loại thứ 3 này, bóng đá Việt Nam phải giữ mục tiêu tham dự World Cup 2026. Để giấc mơ ấy không xa tầm với, bóng đá Việt Nam cần xắn tay vào ngay từ bây giờ.

Mà giấc mơ World Cup, với bóng đá nước nhà cũng đã chạm tay đến rồi. Ví như với Futsal đã 2 lần đến với sân chơi lớn nhất thế giới. Bóng đá nữ cũng sẽ góp mặt tại World Cup 2023. Nói thế để thấy rằng không phải những chiến tích đó tự dưng có được. Tất cả đều được xây dựng, chắt lọc, kinh qua nhiều bước chuyển khác nhau. Như đã nói, phải bắt tay vào làm với lộ trình căn cơ, bài bản chứ không chỉ hô quyết tâm là xong. Hãy lấy 2 lần giành vé dự World Cup bóng đá trong nhà, rồi thành tích lịch sử của cô gái làm cảm hứng dựng xây.

Đêm Saitama khép lại hành trình lịch sử nhưng cũng sẽ góp phần mở ra “đường lớn” cho bóng đá Việt Nam bước tiếp.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm