'Đội tuyển Việt Nam sẽ thắng Indonesia với tỷ số cách biệt'

15/12/2021 13:23 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Dõi theo hành trình của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2021, BLV Ngô Quang Tùng cho biết anh rất phấn chấn trước những biến chuyển tích cực của các nhà đương kim vô địch.

VTV6 TRỰC TIẾP bóng đá Việt Nam vs Indonesia, AFF Cup 2021 (19h30, 15/12)

VTV6 TRỰC TIẾP bóng đá Việt Nam vs Indonesia, AFF Cup 2021 (19h30, 15/12)

VTV6 TRỰC TIẾP bóng đá Việt Nam vs Indonesia, AFF Cup 2021 (19h30, 15/12). Xem bóng đá trực tiếp Indonesia vs Việt Nam. VTV6 VTV5 trực tiếp bóng đá hôm nay.

* Thể thao & Văn hóa: Nhìn lại trận thắng trước Malaysia, anh có bất ngờ với cách chơi áp đặt của đội tuyển Việt Nam hay không?

- BLV Ngô Quang Tùng: Không, hoàn toàn không. Tôi không có chút bất ngờ nào cả khi đội tuyển Việt Nam chủ động cầm bóng, dâng cao, áp đặt thế trận ngay từ đầu. Nếu có bất ngờ chỉ ở khía cạnh, đội tuyển Việt Nam đã chơi quá tốt, hiệu quả với mảng miếng chiến thuật như thế.

Thật ra, cũng đã có thời điểm, ông Park đã cho học trò chơi với bài vở đó. 15 phút cuối trận đấu với UAE ở Vòng loại thứ 2 World Cup là minh chứng. Hơn thế, những chuẩn bị về chiến thuật của đội tuyển Việt Nam cũng đa dạng chứ không hẳn chỉ chơi phòng ngự phản công sở trường.

Ông Park vẫn luôn có những giải pháp, tính toán khác nhau để ứng biến. Tùy vào đối thủ, thời điểm để triển khai những ý đồ của mình. Đội tuyển Việt Nam và Malaysia thời gian qua gặp nhau nhiều, hiểu nhau tường tận. Từ đó, ông Park đã chơi “bài ngửa” khi đưa ra cách đá đã được chuẩn bị từ trước. Hơn thế, chất lượng con người của mình đủ khả năng để cầm bóng, đá bạn bật, chơi nhuyễn như thế.

Có thể, ông Park hiểu rằng đối thủ sẽ chơi thận trọng, nhường sân. Vì thế, khi đội tuyển Việt Nam chơi dâng cao, chủ động cầm bóng, tạo sức ép ngay từ đầu đã bóp nghẹt những ý đồ của Malaysia, mang lại hiệu quả tối đa như đã thấy.

* Thời điểm hiện nay, cặp tiền vệ trung tâm Tuấn Anh - Hoàng Đức đóng vai trò quan trọng trong lối chơi của đội tuyển Việt Nam. Đã có việc hoán đổi vị trí cho nhau của 2 cầu thủ này ở trận đấu vừa rồi, anh nhìn nhận những hoán đổi đó như thế nào?

- Bình thường với cặp tiền vệ trung tâm quen thuộc Tuấn Anh - Hoàng Đức trên sân, ông Park xếp Hoàng Đức đá cao, còn Tuấn Anh chơi thấp. Tuy nhiên, đã có điều chỉnh về vị trí của 2 cầu thủ này ở trận đá với người Mã. Lúc đó, Hoàng Đức đá thấp nhất hàng tiền vệ, trong khi Tuấn Anh được đổi vai để chơi cao hơn. Khi chơi bóng ngắn, ban bật, đập nhả tam giác, ông Park muốn Tuấn Anh thoải mái di chuyển để có thể phối hợp với Hồng Duy, Văn Đức hoặc kết nối cùng Quang Hải, Công Phượng. Phẩm chất kỹ thuật của Tuấn Anh phát huy khi được chơi tự do như một tiền vệ “con thoi” như thế.

vtv6, truc tiep bong da, Việt Nam vs Indonesia, xem VTV6, trực tiếp bóng đá hôm nay, Indonesia, Việt Nam, trực tiếp bóng đá, VN vs Indo, xem bóng đá, AFF Cup 2021, VTV5
Tuấn Anh cùng các đồng đội sẽ thắng Indonesia với tỷ số cách biệt. Ảnh: Thế Vũ

Hoàng Đức được kéo về thấp không chỉ đảm nhiệm vai trò của một tiền vệ “mỏ neo” mà còn chơi như cầu thủ kiến thiết. Với khả năng thoát pressing tốt, cầm bóng để có những đường chuyền xuyên tuyến rất hay. Những đường chuyền vào khe cặp trung vệ hoặc thả trái bóng có điểm rơi sau lưng hàng thủ đối phương đều có tính đột biến cao.

Điều tôi muốn đề cập ở đây không phải rạch ròi về vị trí của Tuấn Anh – Hoàng Đức. Mấu chốt ở chỗ, cả 2 đều có kỹ năng để chơi bóng ở những vị trí cao hoặc thấp, dọn dẹp trước hàng thủ hay phát động tấn công. Ở CLB của mình, cả 2 cũng đã được sắp xếp chơi với vai trò như vậy. Từ đó, có thể thấy sự hoán chuyển vị trí trước hết nằm ở ý đồ chơi và đối thủ cùng thời điểm mà thôi.

Tựu trung lại, không có sự mặc định rằng Tuấn Anh hay Hoàng Đức, người sẽ chơi chỗ này, người đá vị kia. Quan trọng, cả 2 cầu thủ này bổ sung và tương tác cho nhau rất hợp lý với vai trò của mình khi hoán chuyển theo yêu cầu chiến thuật.

* Theo anh, hôm nay đội tuyển Việt Nam vẫn chơi theo cách đó trước Indonesia và hình dung của anh về trận đấu thế nào?

- Như tôi đã nói, ông Park có nhiều phương án để chơi tùy đối thủ và thời điểm. Tuy vậy, tôi vẫn nghiêng về việc hôm nay, đội tuyển Việt Nam vẫn sẽ tiếp cận trận đấu với lối đá áp đặt đó. Với cách vận hành chiến thuật, ông Park sẽ có thay đổi con người nhưng ít thôi, không nhiều. Có thể có 1 hoặc 2 vị trí dành cho cầu thủ mới so với trận hôm rồi. Mình đang chơi tốt, hiệu quả với cách đá đó tại sao lại không duy trì, giữ nhịp để phát huy hiệu quả.

Indonesia sau 2 trận vừa rồi cũng đã cho thấy những điều mới mẻ. Họ đá mềm mại, uyển chuyển hơn. Có thể, trong thời điểm nào đó ở trận đấu, đối phương sẽ gây ra khó dễ cho chúng ta. Còn để lấn lướt hay áp đặt, tôi cho rằng rất khó. Chất lượng con người, kinh nghiệm cùng đẳng cấp của đội tuyển Việt Nam lúc này đã được khẳng định rõ ràng ở tầm mức cao so với khu vực.

Với tôi, sẽ có thêm một chiến thắng trước Indonesia, thậm chí sẽ là chiến thắng cách biệt cao.

* Xin được cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

Trần Tuấn (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm