Đội tuyển Việt Nam sẽ khởi sắc với HLV Kim Sang Sik

13/06/2024 07:53 GMT+7 | Bóng đá Việt

Hai trận ra mắt đội tuyển Việt Nam của HLV Kim Sang Sik được giới chuyên môn nhận định là khá tích cực. Nhà cầm quân người Hàn Quốc từ giờ sẽ có nhiều thời gian hơn để lên ý tưởng cho việc đổi mới.

HLV Kim Sang Sik đã cho thấy ông không vội vã thực hiện những ý tưởng thay đổi đội tuyển Việt Nam trong 2 trận đấu với Philippines và Iraq. Nhà cầm quân 48 tuổi dường như đã tham khảo ý kiến của HLV tiền nhiệm Park Hang Seo khi lên danh sách tập trung. HLV Kim Sang Sik không gây ra nhiều tranh cãi về những cầu thủ được gọi. Ông rất công bằng khi gọi những người đảm bảo phong độ và kinh nghiệm thi đấu quốc tế lên đội tuyển lần này.

Đội tuyển Việt Nam do đó đã tìm thấy sự gắn kết và một tinh thần thi đấu rất đáng khen, không khác những gì diễn ra dưới thời HLV Park Hang Seo. Các cựu binh khi được tin dùng vẫn nỗ lực để chứng tỏ mình và tận hiến vì màu cờ sắc áo.

HLV Kim Sang Sik tạo khí thế cạnh tranh công bằng cho các học trò và tập thể cũng giúp ông ghi dấu ấn ban đầu trong môi trường mới. Ông thầy người Hàn Quốc không gượng ép các học trò phải thi đấu trái sở trường để cầu thủ mang tư tưởng nặng nề khi bước ra sân.

Khi được chơi đúng vị trí ưa thích, các cầu thủ vừa tự tin, vừa dễ dàng sáng tạo cùng trái bóng. Đội tuyển Việt Nam đã chơi thứ bóng đá không bỏ cuộc trước Philippines và Iraq, dù ai cũng biết cơ hội gần như không còn sau 4 trận đấu dưới thời HLV Philippe Troussier.

Đội tuyển đang có được sự tin tưởng trở lại từ những CĐV nước nhà. So với HLV tiền nhiệm Troussier khiến dư luận không ít lần dậy sóng vì trao cơ hội cho quá nhiều cầu thủ trẻ non kinh nghiệm, HLV Kim Sang Sik không thách thức số đông CĐV Việt Nam theo cách đó. Vì lẽ này, HLV Kim Sang Sik cũng nhận được sự ủng hộ của CĐV và chính những học trò.

Đây là tín hiệu tích cực nhất trong thời điểm Tiến Linh cùng đồng đội không thể tái lập thành tích vào tới Vòng loại thứ 3 World Cup như đã từng có được dưới thời HLV Park Hang Seo.

HLV Kim Sang Sik có thể tranh thủ thời cơ này để lên kế hoạch thực hiện những thay đổi lớn của đội tuyển quốc gia trong thời gian tới. Trước AFF Cup 2024, nhà cầm quân sinh năm 1976 có thể được tạo điều kiện bằng những đợt tập trung, những trận giao hữu. Từ đây, nhiều CĐV mong đợi HLV Kim Sang Sik áp dụng chiến thuật khác, hiện đại hơn cho đội tuyển Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam kỳ vọng khởi sắc với HLV Kim Sang Sik - Ảnh 1.

Đức Chiến có thể là một phát hiện mới của ĐT Việt Nam dưới thời HLV Kim Sang Sik. Ảnh: Nhật Đoàn

Ở CLB Jeonbuk Hyundai Motors, HLV Kim Sang Sik ưa thích chiến thuật 4-3-3 hơn thay vì 3-4-3 như hiện tại. Đây là đội hình thiên về tấn công và đã từ rất lâu, bóng đá Việt Nam chưa từng thử qua chiến thuật này. HLV Park Hang Seo và HLV Troussier cũng trung thành với đội hình 3-4-3 đối với các đội tuyển Việt Nam từ năm 2017 đến 2024.

Một nhiệm vụ lớn khác của HLV Kim Sang Sik để chuẩn bị cho kế hoạch trước mắt là AFF Cup 2024 chính là nhân sự. HLV người Hàn Quốc đã có thời gian làm quen với nhiều học trò và có thể xem là những con người tốt nhất của bóng đá Việt Nam trong tháng 6 này.

Ông sẽ có thêm 5 tháng để "xem giò" những cầu thủ nổi bật, đủ điều kiện được thử sức trên đội tuyển quốc gia. Ở 2 trận đấu với Philippines và Iraq, HLV Kim Sang Sik dùng người khá an toàn và linh hoạt. Trong triều đại HLV mới, nhiều CĐV kỳ vọng HLV Kim Sang Sik sẽ giới thiệu vài gương mặt chất lượng có thể đóng góp cho đội tuyển.

Trường hợp của cầu thủ đa năng Đức Chiến đang là điển hình trong những ngày đầu HLV Kim Sang Sik dẫn dắt đội tuyển Việt Nam.

Đức Chiến được xếp đá từ trung vệ tới tiền vệ trung tâm. Ở trận gặp Iraq, cầu thủ Thể Công-Viettel có pha chọc khe đầy tinh tế để Văn Thanh đối diện với thủ môn đội chủ nhà. Đức Chiến dường như được HLV Kim Sang Sik rất hy vọng sẽ là điều gì đó khác biệt dưới triều đại của ông.

Trong thời gian ngắn hạn tới, nhiệm vụ của HLV người Hàn Quốc cũng sẽ là "đánh thức" thêm những tài năng của bóng đá Việt Nam đang sa sút. Nhiều CĐV mong đợi Quang Hải sẽ trở lại để đưa đội nhà vượt khó như trước đây.

Những trận đấu đã qua, HLV Kim Sang Sik đã giúp Tuấn Hải, Tiến Linh, Văn Toàn khởi sắc trở lại. Và nếu Quang Hải có thể gây ấn tượng như những người đồng đội đó, đội tuyển Việt Nam sẽ mang một khí thế mạnh mẽ hơn.  

Điều băn khoăn cuối cùng với các CĐV trong thời gian tới là vấn đề thủ môn. Vị trí được xem là "nửa đội hình" đội tuyển Việt Nam thời HLV Kim Sang Sik cũng chưa có lời giải.

HLV Kim Sang Sik đã luân phiên dùng Văn Lâm và Nguyễn Filip ở 2 trận đấu trong tháng 6. Cả 2 được đánh giá tốt về chuyên môn, nhưng xác suất thất bại của Nguyễn Filip khi lên đội tuyển là toàn thua 100%. Nguyễn Filip bắt 6 trận và đội tuyển toàn thua, trái ngược với Văn Lâm. Thủ môn này bị đánh giá dùng chân không tốt như Nguyễn Filip nhưng rất có duyên mỗi khi được lựa chọn.  


Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm