Đội tuyển Việt Nam: Hàng thủ vẫn là mối lo của ông Park

06/06/2019 15:25 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Việt Nam đã thắng Thái Lan và vào chung kết King’s Cup nhưng có một vấn đề đặt ra với ông Park. Đó là khoảng trống mà Đình Trọng để lại.

Lịch thi đấu King's Cup 2019. Xem trực tiếp bóng đá Việt Nam. VTV6. VTC1. VTV5. VTC3

Lịch thi đấu King's Cup 2019. Xem trực tiếp bóng đá Việt Nam. VTV6. VTC1. VTV5. VTC3

Lịch thi đấu King's Cup 2019. VTV6, VTV5, VTC1, VTC3 trực tiếp bóng đá Việt Nam. Kết quả King's Cup. Chung kết Việt Nam đấu với Curacao. Việt Nam vs Curacao.

Lịch thi đấu, kết quả và trực tiếp King's Cup 2019:

* 15h30 ngày 8/6: Ấn Độ vs Thái Lan (tranh hạng Ba)

https://www.vtc.gov.vn/kenh/VTC1

* 19h45 ngày 8/6: Curacao vs Việt Nam (Chung kết)

https://fptplay.vn/bong-da/truc-tiep

https://www.vtc.gov.vn/kenh/VTC1

 

Lịch thi đấu giao hữu U23

* 20h00 ngày 7/6: U23 Việt Nam vs U23 Myanmar (Trực tiếp VTC1, VTC3)

https://www.youtube.com/watch?v=3bj8OXsCh2o

https://www.vtc.gov.vn/kenh/VTC1

Trung vệ của Hà Nội FC chấn thương dài hạn nên không thể đá vòng loại World Cup cũng như SEA Games. Ông Park tất nhiên đã có sẵn giải pháp xử lý vấn đề. Nhưng liệu có ổn không? Cách HLV người Hàn Quốc chọn cầu thủ dự King’s Cup cho thấy ông không tính tới chuyện tập dượt cho SEA Games mà hướng tới việc chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

Không kể Đình Trọng (chấn thương vắng mặt) thì chỉ có Quang Hải, Văn Hậu và Tấn Sinh thuộc diện đủ điều kiện đá ở SEA Games và có mặt trong danh sách dự King’s Cup 2019 trong đó chỉ Quang Hải, Văn Hậu chơi ở trận gặp Thái Lan. Với định hướng của ông Park như vậy thì chúng ta cũng không cần bàn về nhân sự của tuyển Việt Nam cho SEA Games vào lúc này mà chỉ bàn về vấn đề của đội tuyển ở vòng loại World Cup vào tháng 9 tới đây.

VIDEO: Thái Lan 0-1 Việt Nam: Ông Park Hang Seo từ nuối tiếc đến cùng cực đến vỡ òa trong sung sướng

Nếu lấy King’s Cup làm cuộc tập dượt và chiếu theo những con người ông Park lựa chọn thì câu hỏi đặt ra là chúng ta làm sao vẫn đảm bảo được sự chắc chắn trong phòng ngự khi không có Đình Trọng? Cụ thể là Việt Nam cần một trung vệ đọc tình huống và kèm người tốt, có khả năng chỉ huy hàng thủ, nhất là trong các tình huống tổ chức phòng ngự chống bóng bổng và bóng chết.

VIDEO: Bàn thắng và highlights Việt Nam 1-0 Thái Lan

Việt Nam không có nhiều pha phối hợp sắc nét, ăn ý, cũng không chơi tốc độ trước Thái Lan. Nói chung là một màn trình diễn không có gì đặc sắc về chuyên môn. Tuy nhiên, điều đó không quá đáng lo vì nên nhớ đây chỉ là giải giao hữu và bao giờ cũng thế, chả đội nào ngây thơ bộc lộ thế mạnh của mình làm gì trong những trận đấu không hơn diện “vô thưởng vô phạt” là mấy như thế này.

Các cầu thủ cũng không cần thiết phải gắng sức quá, không cần chơi quá quyết liệt để tránh chấn thương không đáng. Chưa kể chúng ta còn một số nhân tố khác vắng mặt và vẫn còn những cầu thủ ông Park chưa dùng đến.

Chúng ta cũng không lo về thể lực, về sự gắn kết trong lối chơi vì ông Park chọn cầu thủ đã có chủ ý cả rồi. Việc ông thay đổi, chọn nhân tố mới không quá nhiều cho thấy là ông muốn duy trì sự ổn định quen thuộc đã được hình thành qua nhiều giải đấu trước đó nên lối chơi của đội tuyển không có gì đáng lo.

VIDEO cầu thủ Việt Nam ăn mừng sau chiến thắng trước Thái Lan

Chỉ có khâu phòng ngự là đáng bàn và ngay ở trận gặp Thái Lan chúng ta đã thấy có vấn đề. Vấn đề thực ra cũng không mới vì Đình Trọng cũng đã vắng mặt ở ASIAD 2018 và Việt Nam và Việt Nam cũng đã chơi với bộ ba trung vệ Ngọc Hải – Duy Mạnh – Tiến Dũng như trong trận gặp Thái Lan này.

Vấn đề là dù có cố gắng đến mấy, Tiến Dũng cũng không thể chơi được như Đình Trọng mà ông Park lại chưa có giải pháp khác lí tưởng hơn vào lúc này. Tình huống trung vệ Việt Nam để “xổng” Supachai ở hiệp 1, thiếu chút nữa thủng lưới sau cú sút dội cột của cầu thủ này là tín hiệu báo động.

Rồi một vài tình huống phòng ngự khác trong vòng cấm, Có gì đó lúng túng, thiếu tố chức, thiếu sự chắc chắn khiến người ta nghĩ ngay đến việc vắng Đình Trọng. Có thể nếu Tiến Dũng không nhanh chóng chứng tỏ mình thực sự đáng tin cậy, ông Park sẽ lại dùng Văn Hậu chơi trung vệ lệch phải còn Ngọc Hải đá ở trung tâm hàng thủ chăng?

Thực tế thì tuyển Việt Nam chưa từng và không thể hoàn hảo nhưng đội bóng nào cũng có vấn đề, chỉ là ít hay nhiều. Với chúng ta thì đáng ngại nhất vẫn là chuyện phòng ngự chống bóng chết và bóng bổng. Nhưng chuyện này cũng không có gì mới.

Và như mọi lần, chúng ta cần tin tưởng và chờ đợi ở những sự điều chỉnh, ở cách tổ chức lối chơi của ông Park vì ông đã cho thấy mình biết phải làm gì tốt nhất có thể trong những bối cảnh cụ thể và may mắn vẫn tiếp tục đồng hành với ông.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm