Đội tuyển Việt Nam đấu Syria: Cần kiên nhẫn...

19/06/2023 05:00 GMT+7 | Bóng đá Việt

Màn ra mắt của HLV Philippe Troussier trên cương vị HLV đội tuyển quốc gia không đến mức gọi là thảm họa, nhưng cũng như trường hợp với đội U23, hoàn toàn chưa thuyết phục. Người hâm mộ đành phải nhắc lại - Hãy kiên nhẫn với HLV Troussier!

Kiên nhẫn, nói thì dễ nhưng không dễ làm trừ khi chính chúng ta đưa mình vào thế là chẳng biết làm gì khác ngoài… kiên nhẫn. Đội tuyển trong tay HLV Troussier nói cho cùng đã là những con người gần như là tốt nhất mà bóng đá Việt Nam có hiện tại. Lối chơi HLV Troussier hướng đến (kiểm soát bóng, tấn công) cũng là điều chúng ta muốn thay đổi sau giai đoạn chơi có phần thực dụng dưới thời HLV Park Hang Seo.

Hai thứ tối ưu ấy đã đặt vào tay ông Troussier, kết quả ra sao thì tuỳ vào năng lực của nhà cầm quân người Pháp thôi. Nó có thể là một kế hoạch dài hạn, nhưng có khi cũng chỉ là chuyện may-rủi …

Nhưng có một thực tế rất rõ ràng: Như đội U23, đến đội tuyển bây giờ cũng đang đánh mất sự vững vàng trong phòng ngự, thứ tưởng đã thành bản năng, thành ưu thế dưới thời HLV Park Hang Seo. Đành rằng đó có thể là hệ quả tất yếu của việc chuyển đối lối chơi, thay đổi sơ đồ thi đấu dẫn đến nhiệm vụ của các trung vệ, hậu vệ cánh cũng khác trước nên hệ thống phòng ngự mất tính kết nối. Đại loại trước đá có người này lót, người kia hỗ trợ giờ thì phải độc lập và tham gia tấn công nhiều hơn nên dễ mắc lỗi.

Lý thuyết là như thế, nhưng đổi lại, lẽ ra phải chơi ổn hơn trên mặt trận tấn công chứ. Thực tế là các cầu thủ ra sân trận đầu tiên thời ông Troussier quá quen với cách chơi của nhau, họ có kinh nghiệm thực chiến hơn 5 năm qua và dù có đổi cách chơi thì cũng đâu có đổi vị trí thi đấu.

Nên chuyện để cho một đội bị đánh giá yếu hơn như Hong Kong (Trung Quốc) dồn ép, tạo nhiều cơ hội ghi bàn thì không ổn. Nói cách khác, các cầu thủ gần như không biết họ phải chơi ra sao, đó chính là vấn đề của HLV trưởng. Màn trình diễn trong trận đấu với Hong Kong có thể mường tượng là ông Troussier chỉ  nói với các cầu thủ: "Này các anh, ra sân chơi kiểm soát bóng và tấn công đi nhé". Sau đó, mạnh ai nấy đá…

Trận đấu thứ 2 với Syria chính là bài kiểm tra quan trọng nhất của HLV Troussier. Thắng Hong Kong ở trận đầu tiên là "đúng yêu cầu" nhưng không thể đánh giá điều gì từ một trận giao hữu với đội bóng yếu hơn được.

Đội tuyển Việt Nam trước trận giao hữu với Syria: Lại cần kiên nhẫn... - Ảnh 1.

Kết quả trận đấu với đội tuyển Syria sẽ cho thấy nhiều điều về khả năng làm việc của HLV Troussier. Ảnh: Hoàng Linh

Bản danh sách mà ông Troussier công bố cho trận đấu thứ 2 cũng không có gì đặc biệt, nhiều khả năng vẫn sẽ là lối đá tự do, chấp nhận sai sót theo cách tiếp cận trận đấu mới được cho là theo ý ông Troussier.

Nhưng liệu có ai ở bộ phận chuyên môn đặt câu hỏi, đó có phải là chọn lựa đúng đắn hay không? Hồi thời gian đầu của HLV Park Hang Seo, ngay từ các buổi tập, người có kiến thức bóng đá dù ít ỏi cũng nhận ra được ý đồ của HLV khi yêu cầu các cầu thủ thực hiện, ví dụ như cách di chuyển khối đội hình, sự liên kết các vị trí, bài tập thể lực phục vụ cho kiểu chơi nào…

Còn bây giờ, các thay đổi của HLV Troussier rất khó nhận biết, ngoài chuyện chúng ta dường như không biết cách chơi phòng ngự chắc chắn nữa. Cái gọi là lối chơi kiểm soát bóng trở nên mơ hồ vì ngay trước Hong Kong, chúng ta cũng đâu kiểm soát được bóng.

Nếu trận đấu với Hong Kong là trận đầu tiên ông Troussier thì chẳng nói làm gì. Quá trình làm việc đã có, thi đấu thực tế cũng có, nghĩa là cũng có thời gian để giới chuyên môn có những phản biện về công việc của ông Troussier nhưng cho đến nay, ngoài việc kêu gọi sự kiện nhẫn thì cũng chưa thấy nhà chuyên môn nào nhìn nhận một cách chính xác ý đồ chơi bóng của các đội tuyển và triển vọng thành công của nó xét trong đặc thù của bóng đá Việt Nam.

Cần phải nhớ rằng, các CLB của Việt Nam đang có phong cách chơi bóng phù hợp với triết lý của ông Park Hang Seo, của ông Hoàng Anh Tuấn hơn. Cầu thủ đá ở CLB đã quen như vậy, từ năm này sang năm khác, họ khi lên tuyển cũng chỉ tập vài ngày hoặc nhiều lắm là 3-4 tuần lễ, vậy thì muốn họ thay đổi phong cách chơi bóng không dễ chút nào.

Xem ra, HLV Troussier đang ở trong một tình huống khá nhạy cảm, vì ngờ vực cách làm của ông thì dễ, kiên nhẫn với ông thì ngày càng khó hơn. Kết quả trận đấu với Syria vì vậy sẽ mang ý nghĩa quyết định đến lòng tin của nhiều người. 


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm