'Đội tuyển Việt Nam đang như chiếc lò xo'

08/12/2021 05:59 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Đấy là so sánh của HLV Hoàng Văn Phúc, khi ông cho rằng đội tuyển Việt Nam chỉ mới phô diễn phần nào sức mạnh, và như thế là cần thiết.

Lịch thi đấu AFF Cup 2021 - VTV6 trực tiếp bóng đá Việt Nam hôm nay

Lịch thi đấu AFF Cup 2021 - VTV6 trực tiếp bóng đá Việt Nam hôm nay

Lịch thi đấu AFF Cup 2021. VTV6 trực tiếp bóng đá Việt Nam. Lịch bóng đá AFF Cup 2020. VTV6 VTV5 trực tiếp bóng đá AFF Cup 2021. Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam.

* Thể thao & Văn hóa: Thực tế, các cầu thủ Lào vẫn dưới trình so với đội tuyển Việt Nam. Vì thế, tôi cảm nhận ông Park đã có những toan tính cho đường dài, không nhất thiết phải tung hết khả năng? Ông có nghĩ vậy không?

- HLV Hoàng Văn Phúc: Trước hết, mục tiêu 3 điểm cho trận đấu đầu tiên đã hoàn thành. Nhiều người muốn tỉ số cao hơn nhưng thắng nhẹ nhàng như vậy cũng ổn. Quan trọng cầu thủ đã có được sự tự tin trở lại sau những thất bại liên tiếp trước đó. Điều này rất cần để tạo ra được cảm giác tốt nhằm giúp cầu thủ bắt vào nhịp độ, duy trì sự ổn định, chơi tốt lên sau từng trận.

Rõ ràng, đá với Lào không quá khó, nên ông Park đã đưa ra những thử nghiệm cần thiết. Việc “cài cắm” con người như thế hợp lý với đối thủ vừa tầm. Thực tế, những ý đồ của ông Park đã có được hiệu quả trong trận đấu.

Ví dụ như chỗ của Hồ Tấn Tài khi được xếp đá chính. Sân chơi AFF Cup khác với vòng loại World Cup, cho nên đội tuyển Việt Nam sẽ chơi tấn công nhiều hơn chứ không chơi theo kiểu phòng ngự phản công. Chính vì thế, những phẩm chất, điểm mạnh trong tấn công của Hồ Tấn Tài có “đất diễn”. Tôi cho rằng, vị trí cũng như cách ông Park sử dụng Hồ Tấn Tài sẽ rất đáng chú ý trong cách chơi của đội tuyển Việt Nam tại giải đấu lần này.

bóng đá Việt Nam, dtvn, HLV Park Hang Seo, HLV Hoàng Văn Phúc, AFF Cup 2021, AFF cup 2020, Việt Nam vs Malaysia, trực tiếp bóng đá AFF Cup, VFF, Công Phượng
HLV Hoàng Văn Phúc

Thêm tín hiệu vui ở chỗ vị trí của Phan Văn Đức qua trận đấu này. Với những thể hiện như thế cùng bàn thắng, Văn Đức đã bắt đầu tìm lại được phong độ. Lúc này, Phan Văn Đức vẫn là mẫu cầu thủ chạy cánh rất hay trong các mảng miếng tấn công của đội tuyển Việt Nam. Hy vọng khi đã bắt nhịp tốt, có được sự tự tin, Văn Đức tiếp tục phát huy hết khả năng của mình như đã từng có trước đây.

* Đã có những điều chỉnh trong hiệp 2, có phải HLV Park Hang Seo muốn tìm thêm đáp số từ những phương án mới như thế?

- Ý đồ của ông Park rất cụ thể trong hiệp 2 khi có những thay đổi về con người. Việc rút những Tiến Linh hay Hoàng Đức ra sân vừa để giữ gìn cho các nhân tố trụ cột vừa tạo điều kiện cho cầu thủ mới vào chơi. Hơn thế, khi không có Tiến Linh trên sân, đội tuyển Việt Nam đã chơi tấn công theo cách không có tiền đạo mục tiêu trên sân.

Bình thường khi có cầu thủ đá vị trí trung phong, những pha bóng tấn công sẽ được kết thúc bằng những đường chuyền vào trong cho tiền đạo đè người hay băng cắt. Khi không có Tiến Linh, các cầu thủ đã chơi bóng đập nhả, ban bật nhiều hơn. Ông Park có thể muốn tìm thêm những giải pháp như thế khi đá với thế trận áp đặt hoặc đối phương chơi phòng ngự. Đồng thời có được đột biến trong lúc bế tắc. Đội tuyển Lào rõ ràng dưới tầm nhưng sau đây là các đối thủ khó khăn hơn nên chúng ta phải có thêm phương án để chơi.

bóng đá Việt Nam, dtvn, HLV Park Hang Seo, HLV Hoàng Văn Phúc, AFF Cup 2021, AFF cup 2020, Việt Nam vs Malaysia, trực tiếp bóng đá AFF Cup, VFF, Công Phượng
Hoàng Đức (giữa) vẫn thể hiện phong độ tuyệt vời. Ảnh: VFF

Trong thế trận như vậy, việc những Quang Hải, Vũ Văn Thanh, Đình Trọng được vào sân rất cần thiết. Khi sử dụng họ trong hiệp 2, ông Park muốn những cầu thủ này “làm nóng” để kích hoạt cho những trận đấu tiếp theo. Những phút thi đấu như thế, giúp cầu thủ bắt nhịp với đồng đội, duy trì sự ổn định, sẵn sàng cho những đối thủ khó hơn.

Có một chút lấn cấn khi đội tuyển Việt Nam cầm bóng nhiều, phối hợp tốt trong hiệp 2 nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Những đường chuyền cuối cùng trong các pha phối hợp đó chưa có độ chính xác cao. Cùng với, tính đột biến trong cách chơi không tiền đạo mục tiêu như thế vẫn chưa có được độ sát thương cao. Nói “lấn cấn” vì không biết ông Park “giấu bài”, cầu thủ vẫn muốn “ẩn mình” hay đội tuyển Việt Nam chưa tìm ra đáp án tốt nhất cho những mảng miếng tấn công như thế. Câu trả lời sẽ rõ ràng hơn khi đối đầu với Malaysia ở trận đấu tiếp theo.

Tôi cho rằng, ông Park vẫn còn “ẩn mình” để đưa ra những điều chỉnh, tính toán bung sức đúng đối thủ, đúng thời điểm. Nên nhớ, AFF Cup còn cả chặng đường dài phía trước, nhiều trở lực chứ đối thủ đâu phải chỉ có Lào mà thôi.

* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Trần Tuấn (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm