Đội tuyển Việt Nam đã định hình lối chơi

20/11/2023 18:00 GMT+7 | Bóng đá Việt

Chiến thắng trước Philippines không chỉ mang lại thuận lợi mà còn tiếp thêm sự tự tin cho thầy trò HLV Troussier trong hành trình còn nhiều thách thức phía trước.

Nhìn lại chiến thắng đầu tay ở vòng loại World Cup của đội tuyển Việt Nam, HLV Trần Công Minh cho rằng bước chạy đà như vậy là rất ổn: "Có thể có đôi chút khó khăn nhưng cuối cùng chúng ta đã đạt được mục tiêu 3 điểm đề ra trước trận. Dù đây đó vẫn còn những điều chưa thật sự trơn tru nhưng cũng đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực nhìn từ lối chơi, diện mạo mà đội tuyển Việt Nam thể hiện".

HLV Trần Công Minh chia sẻ rằng có đôi chút bất ngờ trong việc HLV Troussier sử dụng con người ra sân ở trận đấu này: "Tuy nhiên, HLV Troussier hẳn biết cách để sử dụng hợp lý ít nhất dưới góc độ phân tích, tính toán của ông ấy. Mọi thứ đã diễn biến thuận lợi, vừa vặn với đúng những con tính như thế. Tuy còn những chệch choạc với đội hình tương đối lạ lẫm nhưng đội tuyển Việt Nam đã có những phương án khả thi hơn trong việc tìm đường vào khung thành đối phương.

Trong ngày được đá chính cùng nhau, bộ đôi Tuấn Anh với Thái Sơn đã làm tròn nhiệm vụ của mình. Kinh nghiệm cùng sự uyển chuyển của Tuấn Anh, lối chơi xông xáo, quyết liệt của Thái Sơn đã bù đắp, hỗ trợ cho nhau rất ổn. Điều này giúp tuyến giữa của đội tuyển Việt Nam linh hoạt, thích ứng và chuyển đổi trạng thái nhanh.

Cái được tiếp theo chính là màn thể hiện hết mình của cầu thủ, nhất là các cựu binh đã được khơi gợi đúng lúc, đúng chỗ để họ phát huy, tận hiến phẩm chất, năng lực của mình. Một Tiến Linh xông xáo, một Văn Toàn hoạt động không biết mệt, cả Tuấn Hải cũng đã đóng góp nhiều vào lối chơi chung khi nhận được các cơ hội từ đồng đội tạo ra. Chỉ hơi tiếc, khi Tuấn Hải chưa thể ghi bàn với ít nhất 3 cơ hội rõ rệt.

Đã thấy những nét tươi mới - Ảnh 1.

Việc sử dụng hiệu quả những cầu thủ rất trẻ như Đình Bắc chính là một dấu ấn của HLV Troussier ở trận thắng Philippines. Ảnh: Hoàng Linh

Từ đó, mới thấy hết được điểm sáng trong lối chơi tập thể, có tính gắn kết, nhịp điệu mà đội tuyển Việt Nam đã tạo dựng được. Cho dù, có thể ở vài thời điểm, lối chơi đó còn gặp đôi chút lúng túng khi đối phương phản đòn. Tuy vậy, như thế cũng đã thấy được nét tươi mới rồi".

Theo HLV Trần Công Minh, một điểm sáng nữa chính ở việc HLV Troussier đã tin dùng người trẻ cũng như các lứa cầu thủ khác nhau trong lòng đội tuyển Việt Nam đã "bắt nhịp" cùng nhau trên sân: "Không chỉ chuyện ghi được bàn thắng, việc Văn Toàn và Đình Bắc, một cũ một mới đã chơi ăn ý có nét cùng nhau xứng đáng với sự tin dùng của HLV Troussier.

Có thể, trước đó có những hoài nghi về phong độ của người cũ hay kinh nghiệm của người trẻ. Tuy nhiên, rất kiên định với chọn lựa của mình, HLV Troussier đã tin tưởng vào họ và chính các cầu thủ cũng đã không phụ lòng với tin tưởng đó".

"Đó là những nét tươi mới từ cách sử dụng nhân sự, còn về cách chơi, rõ ràng đã có những điều hứa hẹn rằng sau đây sẽ thấy được một đội tuyển Việt Nam tốt dần lên", HLV Trần Công Minh nhìn nhận rồi chia sẻ: "Cách chơi của đội tuyển Việt Nam vẫn không có quá nhiều khác biệt so với loạt trận giao hữu. Tuy vây, ở đây sẽ thấy các cầu thủ dường như đã "thuộc bài" hơn khi các sai số cũng như sự phối hợp đã khá ăn ý. Đã bớt đi những xơ cứng trong cách chơi và cũng không quá "rập khuôn" theo bài vở.

Ở đây, đã thấy không chỉ cứng nhắc theo mảng miếng có sẵn, các cầu thủ đã triển khai, phối hợp hài hòa giữa bóng ngắn và những đường chuyền dài vượt tuyến đảm bảo cho đội tuyển Việt Nam cân bằng mặt trận tấn công và phòng thủ.

Cùng với đó, HLV Troussier đã cho các học trò của mình chơi phòng ngự phản công ở hầu hết thời gian của hiệp 2. Đây là cách chơi hợp lý khi đối thủ buộc phải dâng cao để tìm bàn thắng. Dù vậy, những sai sót ở hàng thủ bên phía Việt Nam liên tục đặt khung thành của Đặng Văn Lâm vào tình thế báo động.

Đó cũng là những sai sót mà chính HLV Troussier sau trận đấu chia sẻ rằng dù hài lòng với quyết tâm, kỷ luật, khả năng tuân thủ chiến thuật của học trò nhưng cũng thừa nhận: "Chúng tôi đã may mắn, nếu họ gỡ hòa thì không biết tỷ số cuối cùng ra sao".

Quan trọng nhất, dấu ấn của HLV Troussier đã bắt đầu định hình rõ rệt để đội tuyển Việt Nam tự tin hơn, vững vàng hơn cho hành trình phía trước". 


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm