Đội tuyển nữ Việt Nam hậu ASIAD: Chờ làn gió mới

03/10/2023 06:02 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đội tuyển nữ Việt Nam đang trẻ hóa mạnh mẽ, đây là điều tất yếu cho tương lai. Hơn thế, cũng rất cần những làn gió mới nơi băng ghế huấn luyện ở giai đoạn "hậu" HLV Mai Đức Chung.

1. Dừng chân sớm tại ASIAD 19 là kết quả không mong muốn, nhưng khó đòi hỏi nhiều khi đội tuyển nữ Việt Nam đang chuyển giao thế hệ. Tham dự đại hội với nhiều cầu thủ trẻ như: Hậu vệ Nguyễn Thị Hoa, Phạm Thị Lan Anh, Lương Thị Thu Thương, Trần Thị Duyên; tiền vệ Thanh Nhã; tiền đạo Tuyết Ngân, Thúy Hằng... Họ đều được HLV Mai Đức Chung trao cơ hội ra sân trước Nepal, Bangladesh và Nhật Bản, và đã có những kinh nghiệm bổ ích để hoàn thiện hơn.

Việc xây dựng lứa cầu thủ kế cận chất lượng là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển bóng đá nữ. Trước đó, ở VCK World Cup nữ 2023, những nhân tố trẻ của đội tuyển nữ Việt Nam được sử dụng với tần suất dày. Những cầu thủ như Hải Linh, Thanh Nhã, Thu Thương cũng dần tiến bộ.

Trong bối cảnh đang trẻ hóa mạnh mẽ, việc không thể hoàn tất mục tiêu tại ASIAD 19 cũng là điều dễ hiểu. Việc hàng loạt cầu thủ trẻ được bổ sung giúp đội hình của ông Mai Đức Chung có sự mới mẻ, thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh của cầu thủ. Đây là điều cần thiết bởi tuyển nữ Việt Nam đã có dấu hiệu "lão hóa" trong vài năm qua.

Chính HLV Mai Đức Chung thừa nhận sau World Cup 2023, quá trình chuyển giao thế hệ vẫn còn chậm. Vì vậy, ASIAD 19 chính là cơ hội để bóng đá nữ Việt Nam tận dụng, giúp các cầu thủ trẻ cọ xát, "thử lửa", chuẩn bị cho những nhiệm vụ lớn hơn trong tương lai.

Rộng ra nữa, câu chuyện trẻ hóa ở đội tuyển nữ Việt Nam còn ở việc cần có làn gió mới trên băng ghế huấn luyện. Không chỉ các cầu thủ, thành phần BHL, đặc biệt vị trí HLV trưởng cũng cần phải được tìm kiếm và giao trọng trách này trong thời gian đến.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam hậu ASIAD 2023: Chờ làn gió mới - Ảnh 1.

Ai sẽ là người thay thế HLV Mai Đức Chung, để ông có thể nghỉ ngơi sau rất nhiều năm cống hiến? Ảnh Hoàng Linh

2. Sau 1 năm bận rộn với World Cup nữ, ASIAD 19 rồi kế đến là vòng loại Olympic Paris 2024, chắc hẳn HLV Mai Đức Chung sẽ dừng lại. Sau năm 2023, nhiều khả năng ông sẽ rời đội, nhường lại ghế HLV trưởng cho người kế nhiệm. "Ai cũng như vậy, cũng phải kết thúc, không thể làm mãi được. Tôi cũng phải thế, phải đến lúc để người khác lên thay. Chỉ mong rằng người tiếp nối sẽ nâng cao trình độ đội tuyển hơn nữa, cùng tập thể đi đến những kỳ World Cup tiếp theo", HLV Mai Đức Chung đã từng trải lòng như thế trước trận gặp Hà Lan ở World Cup nữ hồi tháng 8 vừa rồi.

Với cá nhân HLV Mai Đức Chung, ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dìu dắt nhiều thế hệ cầu thủ nữ, góp công giúp bóng đá nữ Việt Nam có vị thế vững vàng. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ cùng "gia tài" thành tích đồ sộ, dừng lại ở đây cũng không có gì phải tiếc nuối với vị "tướng già" họ Mai.

Bóng đá nước nhà vinh danh công lao to lớn cùng khả năng về cả chuyên môn lẫn tấm lòng với bóng đá nữ Việt Nam của HLV Mai Đức Chung. Tuy nhiên, với World Cup 2023 rồi ASIAD 19, có lẽ đội tuyển nữ Việt Nam đã đạt đến ngưỡng giới hạn với vị HLV cần mẫn, mê say với nghề này. Đó cũng là điều hết sức bình thường với bất kỳ HLV nào sau khi đã lên đến đỉnh vinh quang.

Chính vì thế, vấn đề đặt ra lúc này là phải tìm ra người chèo lái mới cho bóng đá nữ Việt Nam ở giai đoạn "hậu" HLV Mai Đức Chung. Chúng ta không xem nhẹ vai trò của thầy nội nếu nhìn từ thành công của HLV Mai Đức Chung. Tuy nhiên, với giai đoạn phát triển mới, bóng đá Việt Nam vẫn cần HLV ngoại.

Vị thuyền trưởng mới có thể trẻ hơn nhưng cần phải có "tâm" và đặc biệt phải có "tầm" vượt trội để dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam trong tương lai gần. Nhìn vào thành công của đội tuyển nữ Nhật Bản cũng như mối quan hệ khăng khít giữa VFF và Hiệp hội Bóng đá Nhật Bản (JFA), chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy được nhà cầm quân chất lượng. 

Tóm lại, việc HLV Mai Đức Chung đến lúc nghỉ ngơi là điều có thể thấy được, vấn đề còn lại nằm ở câu chuyện lực lượng, hướng phát triển cho bóng đá nữ để làm sao nối tiếp thành công cũng như thay đổi hình ảnh trong tương lai thay vì dừng lại ở một kỳ World Cup.


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm