Đội tuyển cờ Tướng Việt Nam giành HCB: Nỗ lực bất thành

02/10/2023 06:48 GMT+7 | ASIAD 2023

Hi vọng có được tấm HCV ở nội dung đồng đội nam nữ môn cờ Tướng tại ASIAD 19 của Đoàn Thể thao Việt Nam đã không thành khi các kỳ thủ chủ nhà quá mạnh.

Bất lợi từ khách quan

Trận chung kết nội dung đồng đội nam nữ diễn ra vào 19h00 tối giờ Việt Nam ngày 1/10, tức là chỉ ít giờ sau khi các kỳ thủ Việt Nam vừa trải qua trận đấu cuối cùng ở vòng loại với đội Macao, Trung Quốc - Trung Quốc (bắt đầu vào lúc 13h00). "Các kỳ thủ Việt Nam đã trải qua mật độ thi đấu dày đặc và việc thi đấu một trận có tính chất quan trọng như tranh HCV thì đây cũng là khó khăn. Các kỳ thủ hầu như không có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn từ sau trận đấu cuối vòng bảng", HLV Hoàng Đình Hồng tỏ ra lo lắng trước khi trận chung kết bắt đầu. 

Ở nội dung đồng đội nam nữ - nội dung lần đầu tiên được đưa vào thi đấu ở ASIAD 19 - đội tuyển Việt Nam gồm các kỳ thủ Lại Lý Huynh, Nguyễn Thành Bảo, Nguyễn Minh Nhật Quang và Nguyễn Hoàng Yến, Lê Thị Kim Loan giành quyền vào chung kết nhờ vị trí thứ 2 (7 điểm) tại vòng đấu loại, xếp sau đội Trung Quốc (10 điểm).

Với vị trí này, ở trận chung kết tranh HCV, đội Việt Nam sẽ có 2 kỳ thủ phải cầm quân đen (đi hậu) là Lại Lý Huynh và Nguyễn Hoàng Yến và chỉ có Nguyễn Thành Bảo được cầm quân đỏ (đi tiên). Diễn biến trong từng trận đấu cụ thể cũng đã chỉ ra, các kỳ thủ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong việc đảo ngược thế trận trước ứng viên nặng ký nhất của chức vô địch.

Lại Lý Huynh là người chấp nhận rời bàn đấu đầu tiên trong trận chung kết sau khi kém Zhao Xinxin 3 tốt trong thế cờ tàn dù 2 bên đều còn 1 xe. Ít phút sau, đến lượt Nguyễn Hoàng Yến cũng chấp nhận thua cuộc trước Wang Lina với thế trận lép hơn và không có hi vọng để tìm kiếm một kết quả hòa. 2 thất bại này đã khiến trận đấu còn lại giữa Nguyễn Thành Bảo với Wang Yang không còn ý nghĩa, vì các kỳ thủ Trung Quốc đã chắc chắn giành HCV nội dung đồng đội nam nữ với 2 chiến thắng. Sau đó, Nguyễn Thành Bảo cũng đã để thua Wang Yang.

Đội tuyển cờ Tướng Việt Nam giành HCB: Nỗ lực bất thành - Ảnh 1.

Các kỳ thủ Việt Nam thi đấu không thành công trong trận chung kết nội dung đồng đội nam nữ. ẢNH: Đoàn TTVN

Nỗ lực là chưa đủ

Theo đánh giá của giới chuyên môn, ngoài bất lợi từ việc có 2 kỳ thủ đi hậu, quan trọng nhất, một số sai lầm xuất hiện trong thời điểm quyết định đã dẫn đến thất bại. Đáng tiếc nhất ở ván đấu của Lại Lý Huynh, chỉ sau một nước cờ không hợp lý ở trận gặp Zhao Xinxin đã dẫn đến lép vế về thế trận.

"Lại Lý Huynh khai cuộc bằng tả trung pháo để đối lại thế trận phi tượng và hứa hẹn có một trận đấu hấp dẫn, sòng phẳng với Zhao Xinxin. Nhưng chỉ một nước di chuyển quân xe không hợp lý ở trung cuộc dẫn đến bị đối phương phong tỏa thêm một quân mã và lép vế hoàn toàn khi trận đấu bước vào tàn cuộc", HLV Lê Minh Phương đánh giá về ván đấu.

Cũng theo HLV Lê Minh Phương, cách xử lý ván đấu trong thời điểm quyết định của các kỳ thủ Trung Quốc ấn tượng và có sự sáng tạo hơn, đây là khác biệt để đi đến chiến thắng. "Các kỳ thủ Trung Quốc đã nghiên cứu rất kỹ về phong cách và lối chơi của các kỳ thủ Việt Nam nhằm tìm ra cách đối phó ở các ván đấu có thế giằng co. Họ có nhiều nước đi sáng tạo nằm ngoài sách vở và gây ra khó khăn cho các kỳ thủ Việt Nam".

Thất bại ở trận chung kết trước đội Trung Quốc đem lại ít nhiều tiếc nuối khi đây là nội dung được các nhà chuyên môn dự báo có thể giành HCV cho Đoàn TTVN tại ASIAD 19. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, Đoàn TTVN chưa thể chạm mốc chỉ tiêu giành 2 HCV và thêm một hi vọng không thành hiện thực. 

  

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm