Đội tuyển bơi Việt Nam không có thử nghiệm

26/04/2022 08:13 GMT+7 | SEA Games 31

(Thethaovanhoa.vn) - Các niềm hi vọng lớn nhất của đội tuyển bơi đã có mặt tại Hà Nội tập luyện, làm quen với điều kiện thi đấu để hướng tới mục tiêu giành từ 5 đến 8 HCV tại SEA Games 31.

SEA Games 31 có cần... Quang Hải, Ánh Viên?

SEA Games 31 có cần... Quang Hải, Ánh Viên?

Không phủ nhận 2 tài năng này, nhưng ở góc độ khác, chuyện U23 Việt Nam với Quang Hải hay bơi lội Việt Nam với Ánh Viên còn là biểu hiện cho tư duy thành tích vẫn ám ảnh thể thao nước nhà trước thềm SEA Games 31.

Tập trung cao độ

Chín tuyển thủ đội tuyển bơi Việt Nam vừa kết thúc tập huấn tại Hungary đã ra hồ bơi tại Cung thể thao dưới nước Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội) bắt đầu tập từ sáng 25/4. “Các tuyển thủ tập luyện theo giáo án đã đề ra và bây giờ là lúc tập luyện rất quan trọng. Từng người đều có một chiến thuật cụ thể trong cự ly sẽ tham dự ở SEA Games 31”, Phụ trách bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) - bà Lê Thanh Huyền xác nhận. Sau nhiều thời gian chờ đợi, hồ bơi tập của Cung thể thao dưới nước Quốc gia đã được bơm nước theo tiến độ và từ nay cho đến khi thi đấu SEA Games 31, đội tuyển bơi Việt Nam chỉ tập tại đây.

Theo lịch trình, lần lượt các tổ nhóm khác đang tập trung tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia ở Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ sẽ hội quân tại Mỹ Đình từ nay đến cuối tháng để cùng tập luyện. Mục tiêu cao nhất của bơi Việt Nam ở SEA Games 31 là phấn đấu giành từ 5 đến 8 HCV.

Trước đó, lãnh đạo Tổng cục TDTT từng xác nhận, dự trên dự đoán chuyên môn, hiện bơi lội Việt Nam chưa thể có người sẽ kế tục Nguyễn Thị Ánh Viên đủ sức một mình giành hơn 5 tấm HCV trong một kì SEA Games. Vì thế, với những con người đang có, Ban huấn luyện và từng tuyển thủ cố gắng tốt nhất khả năng. Hiện tại, đội hình bơi Việt Nam chuẩn bị SEA Games 31 đang có các tuyển thủ từng giành được HCV SEA Games như Hoàng Quý Phước, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên. Huy Hoàng từng cho biết, mục tiêu của mình trước tiên phải bảo vệ thành công 2 tấm HCV từng giành được ở SEA Games 30 năm 2019 tại nội dung 400m tự do và 1.500m tự do. Ngoài Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên được bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) đánh giá có triển vọng đạt kết quả tốt.

SEA Games, SEA Games 31, bơi Việt Nam, bơi SEA Games 31, bơi lội SEA Games 31, đội tuyển bơi Việt Nam, Huy Hoàng, Quý Phước, Ánh Viên
Các kình ngư của đội tuyển bơi quốc gia trong một buổi tập tại Cung thể thao dưới nước tại Mỹ Đình, Hà Nội. Ảnh: N.Đ

Tất cả tuyển thủ đang tập luyện tại Hà Nội đã được yêu cầu đảm bảo tốt về sức khỏe, an toàn phòng tránh Covid-19 để không xảy ra những sự cố đáng tiếc do SEA Games 31 đã cận kề.

Sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt

Đội tuyển bơi Việt Nam dự kiến có 31 tuyển thủ thi đấu SEA Games 31. Bà Lê Thanh Huyền từng cho biết, đội tuyển quốc gia sẽ tạo điều kiện tối đa để các tuyển thủ được thi đấu SEA Games 31 do không nhiều người có cơ hội được dự Đại hội sân nhà nhưng tất cả vẫn phải đảm bảo chuyên môn từ chỉ số tập cho đến thi đấu.

Các đội tuyển bơi Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia Philippines đang ráo riết tập luyện cho SEA Games 31. Cách đây 3 năm tại SEA Games 30, bơi lội Singapore giành tổng 23 HCV trong khi Malaysia đoạt 2 HCV, còn Thái Lan, Philippines, Indonesia cùng giành 1 HCV và Việt Nam có 10 HCV. Giới chuyên môn nhận định, những cuộc tranh chấp huy chương ở SEA Games 31 tại Việt Nam tiếp tục là giữa kình ngư của các đội tuyển trên. Trong nhóm này, bơi lội Singapore vẫn là quốc gia vượt trội tại Đông Nam Á nên đội tuyển Việt Nam xem xét rất thận trọng để gương mặt chủ chốt sẽ dự tranh các cự ly đảm bảo tốt nhất cơ hội tranh huy chương.

Nhiều gương mặt trẻ của đội tuyển bơi Việt Nam như Nguyễn Quang Thuấn, Phạm Thị Vân, Nguyễn Ngọc Anh Thư, Phạm Thị Hồng Gấm... sẽ có cơ hội lần đầu dự SEA Games 31 nhưng từng người họ được yêu cầu thi đấu vượt khả năng bản thân để nhắm đến một bất ngờ cho đối thủ. Trong nhóm này, Phạm Thị Vân và Nguyễn Quang Thuấn rất được kì vọng và cả 2 được sự đầu tư tốt của ngành thể thao cùng đơn vị chủ quan thời gian qua.

9 tuyển thủ bơi Việt Nam đã tập huấn Hungary gồm Nguyễn Huy Hoàng, Phạm Thanh Bảo, Trần Hưng Nguyên, Hồ Nguyễn Duy Khoa, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Hoàng Quý Phước, Ngô Đình Chuyền (nam) và Phạm Thị Vân, Lê Thị Mỹ Thảo (nữ). Đội tuyển còn Lê Nguyễn Paul đang tập tại Mỹ.

Nguyễn Đình

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm