Đội tuyển Argentina: Maradona ra điều kiện để tiếp tục tại vị

27/07/2010 11:55 GMT+7 | Hành tinh bóng đá

(TT&VH) - Có lẽ, không HLV nào trên thế giới lại "sướng" như Diego Maradona. Bất chấp việc đội tuyển Argentina bị thua bẽ mặt trước Đức ở tứ kết World Cup 2010 (0-4), "Cậu bé vàng" vẫn được người hâm mộ cũng như LĐBĐ nước này (AFA) van vỉ ở lại. Maradona cũng chẳng hề vội vã nhận lời, mà còn lên mặt ra điều kiện để tiếp tục dẫn dắt "Albiceleste".

"Tôi muốn tiếp tục. Nhưng mọi việc còn tùy thuộc vào việc những yêu cầu của tôi có được chấp thuận hay không", Maradona phát biểu trên truyền hình Argentina vào hôm qua, và đó là lần đầu tiên "Cậu bé vàng" lên tiếng kể từ sau khi trở về từ Nam Phi. "Tiếp tục cũng có nghĩa là để tôi toàn quyền lựa chọn những người mà tôi muốn", Maradona nhấn mạnh.


Maradona và tổng thống Venezuela Hugo Chavez, Ảnh Getty
Sở dĩ có chuyện "Cậu bé vàng" ra điều kiện như vậy là vì báo chí Argentina đưa tin, AFA đang có ý muốn Maradona thay một số thành viên trong ban huấn luyện. Tuy nhiên, vị HLV "đồng bóng" này đã khẳng định: "Nếu tôi tiếp tục làm HLV đội tuyển thì không có chuyện hất cẳng Alejandro Mancuso và Hector Enrique. Bằng không, AFA cứ việc tìm người khác thay tôi".

Những tuyên bố của Maradona được đưa ra cứ như thể HLV này vừa cùng Argentina giành chức vô địch World Cup chứ không phải bị Đức tống tiễn bằng một rổ bàn thua. Điều này cũng được thể hiện trong cuộc trả lời phỏng vấn của huyền thoại này trên truyền hình: "Chúng tôi không đáng bị thua nặng đến vậy, chúng tôi đã làm rất tốt công việc của mình".

Tuần trước, Maradona cũng thể hiện sự thiếu tôn trọng AFA khi không dự cuộc họp về tương lai của mình mà tự ý bỏ sang Venezuela gặp gỡ Tổng thống nước này Hugo Chavez. Maradona dường như quan tâm đến căng thẳng trong quan hệ giữa... Venezuela và Colombia hơn là đến tương lai của đội nhà, trong khi còn chưa đầy một năm nữa, xứ sở Tango sẽ đăng cai Copa America 2011.

Theo kế hoạch, ngày 11/8 tới thì Argentina sẽ có trận giao hữu với CH Ireland ở Dublin, và ngày 7/9 thì họ sẽ tiếp ĐKVĐ thế giới Tây Ban Nha ở Buesnos Aires. Nhưng cho tới giờ, mọi chuyện vẫn rối tung rối mù khi AFA vẫn phải chơi trò "mèo vờn chuột" với Maradona. Việc người láng giềng Brazil đã chọn được HLV mới (Mano Menezes) càng khiến cho Chủ tịch AFA Julio Grondona cảm thấy vô cùng sốt ruột.

Xem ra, biệt danh "Cậu bé vàng" của Maradona quả rất đúng trong trường hợp này, bởi người đàn ông 49 tuổi này chẳng khác nào một đứa con được cưng chiều quá mức trong gia đình bóng đá Argentina.

* Argentina thách thức các CLB châu Âu

Dù Maradona vẫn lấp lửng về tương lai của mình, thế nhưng AFA lại rất tích cực sắp xếp các trận đấu giao hữu từ nay tới cuối năm. Ngoài 2 trận đấu với Ireland và TBN như đã nêu thì AFA cũng đang có kế hoạch đá giao hữu với Mỹ và Ecuador vào tháng 9. Hiện họ đang xem xét đề nghị của Trung Quốc vào tháng 10, của Brazil vào tháng 11 ở Qatar. Nếu ở các trận giao hữu đó, Maradona (?) triệu tập các cầu thủ trong nước thì không nói làm gì. Nhưng nếu gọi cả những cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu thì chắc chắn sẽ gây nên những cuộc tranh cãi lớn với các CLB chủ quản bên kia Đại Tây Dương.

Ngoài ra, Argentina còn muốn phục thù Đức và đã hẹn tái ngộ "Cỗ xe tăng" vào ngày 15/8/2012.

Thùy Vy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm