Đối thoại Shangri-La lần thứ 20: Trung Quốc nêu đề xuất 4 điểm về hợp tác an ninh khu vực

04/06/2023 22:02 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc (Li Shangfu) đã nêu đề xuất mới gồm 4 điểm về cách thức theo đuổi hợp tác an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-la lần thứ 20 đang diễn ra tại Singapore.

Theo Tân Hoa xã, điểm đầu tiên trong đề xuất sáng kiến an ninh này là tôn trọng lẫn nhau, không can thiệp các công việc nội bộ hay các vấn đề khu vực khác, từ đó tránh các biện pháp trừng phạt đơn phương. Trung Quốc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và sự tự chủ chiến lược của hiệp hội.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 20: Trung Quốc nêu đề xuất 4 điểm về hợp tác an ninh khu vực - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-la lần thứ 20 tại Singapore, ngày 4/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Thứ hai, đề cao sự công bằng và bình đẳng, không áp dụng luật riêng. Tất cả các quốc gia, không phân biệt nước lớn, nước nhỏ hay nước giàu, nước đang phát triển, đều là các thành viên bình đẳng trong cộng đồng quốc tế. Các vấn đề quốc tế nên được tất cả các nước xử lý thông qua tham vấn hơn là chỉ một nhóm nhỏ quyết định.

Bộ trưởng Lý Thượng Phúc nhấn mạnh Trung Quốc ủng hộ duy trì hệ thống quốc tế với Liên hợp quốc (LHQ) là trung tâm, trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế dựa trên các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương LHQ.

Thứ ba là loại bỏ xung đột và đối đầu với sự tin tưởng và tham vấn lẫn nhau. Bộ trưởng Lý Thượng Phúc nêu rõ chỉ có tăng cường đối thoại và liên lạc, thúc đẩy đoàn kết và hợp tác mới có thể đảm bảo ổn định trong khu vực

Thứ tư là ngăn chặn nguy cơ đối đầu trong khu vực trên tinh thần cởi mở và bao trùm. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nêu rõ ngày nay khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải là những "mảnh ghép lớn" về hợp tác rộng mở và bao trùm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm