Đọc về nghề báo trong ngày báo chí

21/06/2013 11:07 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Biên tập – một nghề bí ẩn, phỏng vấn – kỹ năng khó nhất, người phụ nữ làm báo hiện đại… là các chủ đề trong bộ sách về nghề báo được NXB Trẻ ra mắt đúng dịp kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Lần lượt các nội dung trên được đề cập qua 3 cuốn sách: Khám phá nghề biên tập của Ngọc Trân, Phỏng vấn báo chí do Benjamin Ngo biên soạn và tiểu thuyết Chân trần của nhà báo - nhà văn Thùy Dương.Từ trái sang: Bìa các cuốn Khám phá nghề biên tập, Phỏng vấn báo chíChân trần.

Trong Khám phá nghề biên tập, tác giả khẳng định: có thể gọi nghề biên tập là “một nghề bí ẩn”. Ở Việt Nam, không ai dạy nghề này chuyên nghiệp. Dạy viết báo có trường lớp, dạy biên tập thì không. Đây là một công việc đặc biệt, hầu như chỉ học từ quá trình làm.

"Một khi thành thạo kỹ năng phỏng vấn, bạn sẽ có cơ duyên trò chuyện cùng những người thú vị"là điều rút ra từ cuốn Phỏng vấn báo chí. Tác giả Benjamin Ngo đã tìm đến nhiều nhà báo kỳ cựu và thành công để hỏi lời khuyên về kỹ năng phỏng vấn. “Một bài báo hay có chất liệu 80% từ phỏng vấn”- lời nhà báo Ken Metzler.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm