Đọc sách nâng tính thiện, giảm cái ác

15/08/2015 13:27 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng ngày 15/8, ban tổ chức cuộc vận động tặng sách cho thiếu nhi 5 huyện ngoại thành TP.HCM và con em công nhân ở các khu công nghiệp, cho biết đã nhận được số sách từ các nguồn trong xã hội trị giá gần 1 tỷ đồng. 

Số sách này có nội dung phù hợp với lứa tuổi và sẽ được chuyển đến tận tay các cháu thiếu nhi.

Giới lãnh đạo, trí thức, nghệ sĩ đến tặng sách gồm có: ông Nguyễn Văn Đua - nguyên Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, bà Phạm Phương Thảo - nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, ông Phạm Đức Hải - Phó ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Khương Văn Mười - Phó chủ tịch thường trực Liên Hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM, ông Lê Văn Năm - nguyên Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, ông Mã Diệu Cương - Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, NSND Kim Cương, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, NSƯT Thành Lộc, nhà văn Đoàn Thạch Biền, nhà văn Lê Văn Nghĩa, nhà thơ Lê Minh Quốc, nhà báo Lê Thế Chữ - Phó TBT báo Tuổi trẻ, hai nguyên TBT báo Sài Gòn Giải phóng Dương Trọng Dật và Trần Thế Tuyển...

Nhà nhà góp sách

Ngày 2/7 vừa qua, Văn phòng Hội Xuất bản Việt Nam tại TP.HCM khởi xướng và phối với Thành đoàn TP.HCM, Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM và Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM thực hiện cuộc vận động tặng sách cho thiếu nhi 5 huyện ngoại thành và con em công nhân các khu công nghiệp. Khi vừa phát động, lập tức có hơn 40 đơn vị xuất bản tham gia cùng hàng ngàn cá nhân khác hưởng ứng.

Các nhà văn: Lê Minh Quốc (trái), Đoàn Thạch Biền (giữa), Nguyễn Đông Thức (đứng), Lê Văn Nghĩa, Nguyễn Nhật Ánh hào hứng với việc tặng sách cho học sinh vùng khó khăn

Sách của các đơn vị xuất bản đa phần là sách đang lưu hành trên thị trường, mà theo nhận định là chưa có mặt tại thư viện của các trường học ở ngoại thành. Sách của các cá nhân, nhất là của các bạn học sinh nội thành có thể là sách cũ, song vẫn còn nguyên giá trị sử dụng.

Ban tổ chức cho biết chỉ nhận sách có nội dung phù hợp với lứa tuổi học sinh. Các loại sách gồm: phổ biến kiến thức khoa học, truyện tranh, học làm người, kỹ năng thực hành xã hội, truyện văn học, học ngoại ngữ, tin học, dạy nghề, sách giáo khoa, sách kham khảo còn sử dụng tốt, để tặng cho thư viện hoặc tặng cho học sinh nghèo ở các huyện ngoại thành trong năm học mới 2015 - 2016.

Có thể nói, đây là cuộc vận toàn lực xã hội trên địa bàn TP.HCM để tặng sách cho “vùng trũng” về văn hóa đọc, mà đối tượng hướng đến là lứa tuổi học sinh. Theo khảo sát của ban tổ chức, 5 huyện ngoại thành TP.HCM và con em công nhân ở các khu công nghiệp còn nhiều khó khăn về vật chất và tinh thần, nhất là sách để đọc.

Các em học sinh kể chuyện theo sách tại buổi lễ

Nhà văn Nguyễn Đông Thức, chia sẻ: “Trong 3 năm tôi và nhà văn Đoàn Thạch Biền đi trao “Mô-tô học bổng” từ Vĩ tuyến 17 đến Mũi Cà Mau, ngoài tiền và quà, thì khi nhận được các cuốn sách do NXB Trẻ tài trợ, các cháu vui mừng còn hơn nhận được bánh kẹo. Mỗi đợt như vậy, NXB Trẻ hỗ trợ chúng tôi số sách chỉ có 5 triệu đồng/trường học, nên không thể đáp ứng được nhu cầu đọc sách rất lớn của các cháu”.

Nhân rộng toàn quốc

Nhà văn Nguyễn Đông Thức cho rằng: “Nên nhân rộng việc vận động tặng sách cho thiếu nhi ở những vùng còn khó khăn trên toàn quốc. Có đi mới biết, nhiều vùng còn bi đát hơn về vật chất và tinh thần hơn 5 huyện ngoại thành của TP.HCM rất nhiều. Trong chương trình “Mô-tô học bổng”, tôi sẵn sàng làm người vận chuyển sách đến cho các cháu ở bất cứ nơi đâu”.

Có mặt tại buổi nhận và trao sách này, NSND Kim Cương cho biết: “Văn học nghệ thuật tác động rất lớn lên nhân cách của con người. Khi diễn vở Lá sầu riêng, đi đâu tôi cũng được các bạn trẻ níu áo nói: Mẹ có nghèo hãy về với mẹ, đừng bỏ đi nữa. Tôi xúc động khi nhân vật mình hóa thân lại đi vào đời sống để các bạn trẻ nhớ đến. Tôi tin đọc sách, nhất là những cuốn sách có giá trị sẽ tác động tích cực đến tâm hồn con người, nhất là giới trẻ”.

Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, khẳng định: “Với hàng vạn cuốn sách trị giá gần cả tỷ đồng thu được hôm nay cho thấy xã hội rất quan tâm đến việc đọc của các cháu thiếu nhi ở những vùng khó khăn. Điều đáng mừng hơn là nội dung hàng vạn quyển sách đó chuyển tải đến các em tri thức, tính nhân văn. Sách sẽ giúp các em sự hiểu biết về cuộc sống xung quanh, mang đến cho các em lòng nhân ái, tính vị tha”.

Ông Lê Hoàng, nguyên TBT báo Tuổi trẻ và nguyên Giám đốc NXB Trẻ, chia sẻ: “Trong bối cảnh xã hội đầy rẫy cái ác qua các vụ giết người hàng loạt khiến cho xã hội bất an như hiện nay, tặng sách cho các cháu học sinh lại càng thêm ý nghĩa. Thêm nữa, việc này còn góp phần phát triển văn hóa đọc bền vững trong cộng đồng khi học sinh ham mê đọc sách”.

Cuộc vận động tặng sách này tiếp tục nhận sách từ các cá nhân đơn vị tại: Phòng Mạng lưới Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM (bà Như Trang; điện thoại: 0909129091, số 69 Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM). Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM sẽ thẩm định nội dung sách trước khi chuyển đến các cháu học sinh.

Hoàng Nhân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm