(TT&VH) - Franz Kafka (1883-1924) là nhà văn nổi tiếng thế giới và có tính cách khác thường. Sinh thời, ông không muốn xuất bản các tác phẩm của mình và từng yêu cầu một người bạn là Max Brod đốt tất cả bản thảo. Song Brod đã làm trái ý nguyện đó và giờ đây, một phần trong số những bản thảo văn học của Kafka trở thành đối tượng tranh chấp giữa Đức và Israel.
Franz Kafka
Franz Kafka sinh ra trong một gia đình Do Thái nói tiếng Đức ở Prague (CH Czech). Trước khi qua đời, ông yêu cầu đốt toàn bộ bản thảo của mình và Max Brod được giao phần việc này. Thế nhưng, Brod không giữ lời hứa. Ông trao những trang bản thảo đó cho thư ký của mình là Esther Hoffe và bà này đã bán đi một ít. Phần còn lại, Hoffe chuyển cho các con gái và chính những bản thảo đang được cất giữ trong két sắt ở Zurich (Thụy Sĩ) đó là tâm điểm của cuộc tranh chấp.
Thư viện Quốc gia Israel tuyên bố họ có quyền đối với những bản thảo nói trên và đã đưa vấn đề ra tòa. Thư viện này còn muốn sở hữu các bản thảo mà Hoffe đã bán và đang được trưng bày tại Bảo tàng Văn học hiện đại ở Marbach, Đức, trong đó có cuốn tiểu thuyết nổi tiếng The Trial. Ông Ulrich Raulff, Giám đốc Trung tâm Tư liệu văn học tại Bảo tàng Văn học hiện đại, đã có cuộc chuyện trò với báo giới về vụ việc này.
* Một số bản thảo của Kafka đã được cất giữ trong két sắt ở Zurich từ năm 1956. Kể từ bấy đến nay không ai mở két sắt đó ra hay sao?
- Esther Hoffe, chủ nhân của nó, có thể đã quan tâm rất sát sao. Ngoài bà ấy ra, không ai có thể tiếp cận được.
Max Brod là người bạn lâu năm của Kafka
* Giờ đang diễn ra tranh chấp giữa Israel với người thân của Hoffe về những bản thảo này. Israel muốn giành quyền giữ các bản thảo đã được tặng cho bà Hoffe. Theo quan điểm của ông thì đòi hỏi đó có chính đáng không?
- Ta phải phân biệt rạch ròi mọi việc. Các bản thảo của Kafka là món quà mà Max Brod đã tặng cho Esther Hoffe. Max Brod đã nghiên cứu luật và ông làm việc đó một cách đúng đắn. Đây không phải chuyện thừa kế mà đơn giản là một món quà. Thủ tục này đã được một tòa án Israel công nhận là hợp pháp hồi đầu thập niên 1970. Năm 1974, phán quyết tương tự đã được ban hành. Theo đó, Esther Hoffe là người sở hữu hợp pháp các bản thảo đó của Kafka. Do vậy, bà ấy có quyền quyết định về chúng, ví như đem bán đấu giá tại hãng Sotheby’s hồi năm 1988. Max Brod viết trong di chúc rằng Esther Hoffe được thừa kế các bản thảo của Kafka còn sau đó, bà ấy chuyển cho con mình lại là chuyện khác. Tính hợp pháp của cuộc chuyển giao cuối cùng này hiện đang là đối tượng tranh cãi tại một tòa án gia đình ở Jerusalem. Song đây lại là một chuyện khác nữa và chẳng ai có thể làm được gì với các bản thảo của Kafka.
* Bảo tàng Văn học hiện đại có vai trò gì trong vụ kiện này không?
- Chúng tôi có đại diện luật pháp nhưng không phải là chủ thể trong vụ kiện này. Chừng nào mọi việc được giải quyết rốt ráo thì chúng tôi sẽ mua lại các bản thảo. Chúng tôi vẫn lưu ý rằng Max Brod, Esther Hoffe và các con gái của bà ấy luôn nói bảo tàng ở Marbach là nơi tốt nhất để giữ các bản thảo của Kafka.
Bảo tàng Văn học hiện đại ở Marbach (Đức)
* Chứ đó không hoàn toàn là quan điểm của Kafka?
- Vâng. Như chúng ta đã thấy, việc chuyển giao các tác phẩm của Kafka là hành động tặng quà mang tính cá nhân, chứ không phải vấn đề pháp luật. Nếu phía Israel đưa các bản thảo của Kafka ra tranh cãi thì theo tôi, việc đó chỉ càng làm tăng kịch tính cho vụ kiện và tạo áp lực lên tòa án.
* Bảo tàng Văn học hiện đại đặc biệt quan tâm tới những gì trong di sản của Max Brod?
- Trước hết, bản thân Max Brod là nhà văn kiêm nhạc sĩ có vai trò quan trọng (trong việc nghiên cứu về Kafka). Hơn nữa, nhân vật này khiến chúng tôi quan tâm vì ông ấy gắn kết với khung cảnh văn học Prague. Chưa kể, Brod còn là một người bạn Kafka. Di sản của Brod gồm các cuốn nhật ký viết về thời kỳ đầu tình bạn của họ, qua đó có thể bộc lộ nhiều thông tin về Kafka.
Nằm giữa những con phố chật hẹp, tấp nập của quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây và Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật 22 Hàng Buồm là 2 điểm đến độc đáo, giàu giá trị lịch sử, văn hóa.
Sáng 16/5/2025, tại Hà Nội, sau hội đàm hẹp và đồng chủ trì cuộc họp Nội các chung lần thứ tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cùng gặp gỡ báo chí. Hai bên đã thống nhất nâng cấp quan hệ từ Đối tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện.
Lần trở lại Việt Nam đặc biệt này là sự tri ân tới cộng đồng fan Việt đã luôn ủng hộ cho EXID với fancon đầu tiên tại Việt Nam - EXID 2025 FANCON IN VIETNAM.
Lấy cảm hứng từ chính bản tình ca “Đôi tim thuần khiết” do ca sĩ Hồ Quỳnh Hương sáng tác tặng người bạn đời của mình, NTK Linh Nga đã kiến tạo nên một bộ sưu tập váy cưới đặc biệt gồm 4 thiết kế cao cấp, mang giá trị nghệ thuật và cảm xúc sâu sắc.
Tối ngày 5/5, vé fan meeting “Sweet Lychee” của Thiều Bảo Trâm tại TP. Hồ Chí Minh đã chính thức mở bán. Toàn bộ vé của sự kiện nhanh chóng bán hết trong đêm mở bán, minh chứng cho sự ủng hộ và quan tâm của người hâm mộ dành cho fan meeting đầu tiên trong sự nghiệp của Thiều Bảo Trâm.
Ngày 15/5, tại phim trường Truyền Thông Khang đã diễn ra sự kiện giới thiệu dự án và cúng khai máy bộ phim điện ảnh Chị ngã em nâng do đạo diễn - NSƯT Vũ Thành Vinh thực hiện. Phim có sự tham gia của nhiều gương mặt diễn viên đình đám hiện nay như NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Hoài Linh, Lê Khánh, Thuận Nguyễn, Quốc Trường, Uyển Ân,...
Một Phượng Vũ nồng nàn, quyến rũ từng khiến mọi người say đắm với những bản ballad đầy tâm trạng thì nay "lột xác" toàn diện với nguồn năng lượng mới, trẻ trung và trendy đầy cuốn hút trong EP Debug.
Tiền vệ Trần Minh Vương – người sẽ hết hợp đồng với CLB HAGL sau mùa giải 2024/25 nhiều khả năng sẽ trở thành tân binh tiếp theo trong đội hình đầy tham vọng của CLB Trường Tươi Bình Phước.
Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng một nền bóng đá phát triển, một ĐTQG mạnh phải được bắt đầu từ nền tảng của một giải VĐQG chuyên nghiệp và chất lượng.
Cô ấy là phụ công trẻ tài năng nhưng chưa được nhiều người biết đến. Không chỉ giỏi chuyên môn, cô ấy còn sở hữu vóc dáng cân đối cùng vẻ ngoài xinh đẹp không thua kém các siêu mẫu thời trang và những ngôi sao nổi tiếng trong làng giải trí Việt.
Cuộc đời, sự nghiệp vĩ đại và lối sống vô cùng giản dị, sự tận tụy hết lòng vì đất nước và nhân dân của Người đã chạm đến trái tim các nghệ sỹ, trở thành nguồn cảm hứng sáng tác đặc biệt. Họ vẽ tranh, tạc tượng về Người như một sự thôi thúc tình cảm tự nhiên, xuất phát từ tấm lòng, tình yêu, sự ngưỡng mộ và tôn kính.
"Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tinh hoa dân tộc, tầm vóc thời đại" là tên gọi cuộc triển lãm được khai mạc vào sáng nay, 16/5, nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ca khúc "Việt Nam – Hồ Chí Minh" do nhạc sĩ Đinh Khánh Ly sáng tác và thể hiện cùng ban nhạc Âm dấu đã chính thức được gửi đến khán giả. Đặc biệt, ca khúc này sử dụng Rock như một chất dẫn tuyệt vời để kể câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp vĩ đại của Bác Hồ kính yêu.
Trong chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân đến Hong Kong (Trung Quốc) để hoạt động cách mạng dưới tên gọi Tống Văn Sơ trong khoảng thời gian đầu những năm 1930.
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và 114 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2025), sáng 16/5, tại Trung tâm Văn hóa Du lịch tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc Triển lãm tranh cổ động tấm lớn chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ vĩ đại của Đảng và Nhân dân Việt Nam”.
Nhà văn, nhà báo, đạo diễn Minh Chuyên, người có nhiều đóng góp xuất sắc cho nền văn học nghệ thuật và điện ảnh Việt Nam đã vinh dự được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.