'Độc nhất vô nhị' những bức thư pháp trên giấy tre ở Festival Huế

29/04/2016 15:19 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sự độc đáo, mang hơi hướng hiện đại nhưng được tiếp biến từ những giá trị truyền thống của nghệ thuật thị giác Trúc chỉ - Điện Long An đã mang đến những cái nhìn mới lạ cho du khách ở kỳ Festival Huế 2016.

Điểm nhấn ở triển lãm Nghệ thuật thị giác Trúc chỉ - Điện Long An được tổ chức tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế là hệ thống tuyển thơ Thần kinh nhị Thập cảnh của Hoàng đế Thiệu Trị gồm 18 bức thư pháp của cố nhà thơ, nhà thư pháp, hòa thượng Thích Phước Thành (sưu tập của nhà nghiên cứu Mai Khắc Ứng) và 2 bức của nhà thơ, nhà thư pháp Nguyễn Phước Hải Trung được chuyển tải lên trúc chỉ và trưng bày với hình thức nghệ thuật thị giác.


Nét độc đáo, mới lạ của trúc chỉ

Các bức thư pháp sẽ được thể hiện ăn chìm vào tấm trúc chỉ có hình ảnh tương ứng với nội dung bài thơ, được bồi trên lụa trong suốt với hình thức tranh trục, được trưng bày ngoài trời theo đồ hình tương thích với không gian nhằm khai thác hiệu ứng ánh sáng tự nhiên, đồng thời đối thoại được với cảnh quan bên ngoài điện Long An.

Du khách thích thú thưởng ngoạn trúc chỉ

Theo nhà sáng lập ra loại hình nghệ thuật mới mẻ này, Phan Hải Bằng thì trúc chỉ là khái niệm mới, được biết đến ở Huế hơn 3 năm nay Trúc chỉ được gọi là một tiếp biến truyền thống trong bối cảnh đương đại. Hiểu theo diễn Nôm thì trúc chỉ là một loại giấy tre, tuy nhiên trúc chỉ thay đổi quan niệm về giấy. Ví dụ như trước đây, những tấm giấy thủ công ở Việt Nam như gió… đóng vai trò làm nền cho thao tác sáng tạo.

Trên giấy gió người ta có thể vẽ, in,… và có thông điệp thẩm mỹ, giá trị nghệ thuật thì trúc chỉ thay đổi quan niệm bằng cách biến thành nghệ thuật độc lập và sử dụng ngôn ngữ mà chưa cần đến các những tác động sáng tạo khác như in, vẽ… Chất liệu chính được lựa chọn là tre vì đây là vật liệu dễ tìm, sợi cây tre đáp ứng đủ những nhu cầu sáng tạo và cây tre là biểu tượng văn hóa dân tộc.Các bức thư pháp được thể hiện ăn chìm vào tấm trúc chỉ có hình ảnh tương ứng với nội dung bài thơ

“Trúc chỉ điện Long An là cách tái hiện lịch sử hình thành và phát triển của ngôi điện này thông qua nghệ thuật trúc chỉ. Hướng tới một trong những tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu triều Nguyễn bằng cách thể hiện hiện đại. Trúc chỉ là môt ý tưởng rất sáng tạo và thú vị. Đây là một trong những phương cách giúp cho các thế hệ trẻ hiểu rõ hơn các giá trị truyền thống thông qua nghệ thuật tiêu biểu trong kiến trúc nghệ thuật Cung đình Huế”, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc trung tâm bảo tồn di tích cố đô tỉnh cho biết.

Hoàng Yến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm