‘Độc lạ’ Nhật Bản: Chợ trời trực tuyến bán cả ‘phép màu’, hứa hẹn đủ điều nhưng chỉ là chiêu móc túi kiểu mới thời công nghệ

19/01/2023 15:41 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Đánh vào tâm lý của nhiều khách hàng vào dịp năm mới, những người bán tung hỏa mù rằng sản phẩm tâm linh của họ sẽ mang lại nhiều tác dụng trong tình yêu, kinh tế lẫn cuộc sống.

Trong nhiều năm qua, ứng dụng mua bán đồ cũ Mercari đã trở thành “chợ trời trực tuyến” ở Nhật Bản, một nơi lý tưởng để mua và bán các món đồ đã qua sử dụng hoặc đồ thủ công. Cách đây không lâu, Mercari đã nổi như cồn với một loạt sản phẩm “Không khí của năm 2022” được bán dưới hình thức các túi và chai nhựa rỗng. Hầu hết được bán với giá 2.022 yên (khoảng 366.000 đồng), số tiền tượng trưng cho năm 2022, nhưng một số người bán hét giá cao tới 20.022 yên (khoảng 3,6 triệu đồng).

Và giờ đây, ứng dụng này đang tiếp tục tạo nên cơn sốt ở Nhật Bản với sự hiện diện của những “lời nguyền cho năm mới”. Đúng vậy, chỉ cần bỏ ra một khoản tiền, những người bán cam kết bạn có thể mua được sự trợ giúp của các “thế lực đen tối” một cách trực tuyến.

‘Độc lạ’ Nhật Bản: Chợ trời trực tuyến bán cả ‘phép màu’, hứa hẹn đủ điều nhưng chỉ là chiêu móc túi kiểu mới thời công nghệ - Ảnh 2.

Những món hàng huyền bí có giá trên trời do người bán tự định giá.

Như trong hình trên, món hàng mang tên “Lời nguyền bị cấm” có màu xanh lá cây được bán với giá 30.000 yên (khoảng 235 USD). Đừng nghĩ nó đắt, vì theo hệ thống thì món hàng đã được giảm giá xuống từ 100.000 yên (khoảng 782 USD). Nó cũng là món hàng giới hạn, sẽ chỉ được bán cho hai người mỗi ngày, trong suốt 41 ngày. Người bán tự nhận mình là Jujutsushi Mukuro, cái tên mang hàm ý theo kiểu "bậc thầy của nghệ thuật hắc ám", hứa hẹn nó có thể mang lại nhiều hiệu ứng ma thuật, từ việc tìm cách trả thù những kẻ đã đối xử tệ bạc với bạn đến tán tỉnh người yêu hoặc giúp giải quyết vấn đề kinh tế của khách hàng.

Khi mua hàng, khách hàng có thể cho Jujutsushi Mukuro biết tên của những người có liên quan và những gì họ muốn thực hiện, rồi người bán sẽ làm phần việc còn lại. Người mua cũng sẽ nhận được một lá bùa thiêng bằng... giấy, thứ sẽ được chuyển đến qua bưu điện sau một đến hai ngày, khi cái gọi là “nghi lễ” đã hoàn tất. Các chỉ số trên ứng dụng cho thấy doanh số bán hàng của Jujutsushi Mukuro rất cao và người bán này có xếp hạng năm sao hoàn hảo. Nhưng nhiều khả năng đây đều là các đánh giá ảo.

Nếu thấy mức giá này vẫn còn quá cao so với ngân sách, bạn cũng có thể lựa chọn các “bậc thầy hắc ám” khác với chi phí rẻ hơn. Ứng dụng Mercari hiện cung cấp vô số lựa chọn với nhiều mức giá phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Và đối với những người đang tìm kiếm một trải nghiệm “trù ẻo” thực tế hơn, các mặt hàng như người nộm rơm wara ningyo, cũng được rao bán dịp này.

‘Độc lạ’ Nhật Bản: Chợ trời trực tuyến bán cả ‘phép màu’, hứa hẹn đủ điều nhưng chỉ là chiêu móc túi kiểu mới thời công nghệ - Ảnh 3.

Chỉ với vài dòng giới thiệu, những lọ muối đơn điệu bỗng trở thành món hàng đắt đỏ.

Chưa hết, một số người còn đang rao bán cái gọi là “muối đen bị nguyền rủa”, với các mô tả sản phẩm sẽ khiến mục tiêu luôn cảm thấy như thể họ đang bị theo dõi ngay cả khi đi ngủ. Không rõ nhúm muối sẽ làm được điều đó như thế nào, liệu có cần đối tượng mục tiêu phải ăn vào hay rắc lên cái gì không, nhưng hướng dẫn sử dụng sẽ chỉ được cung cấp sau khi khách mua hàng.

Rõ ràng, các mặt hàng này đã khiến nhiều người có cảm giác lo sợ mình đang bị ai đó nguyền rủa. Và Mercari cũng sẽ hỗ trợ bạn cả về điều đó, với một danh sách tuyển chọn các món hàng “phản lại lời nguyền”.

Chúng có thể ở nhiều dạng khác nhau, từ các lọ đựng chất lỏng kỳ lạ cho đến bùa hộ mệnh và bùa chú, những thứ được sử dụng theo kiểu tương tự như lời nguyền. Chỉ khác ở chỗ công dụng của chúng là trả lại lời nguyền cho bất cứ ai đã mang nó tới cho bạn. Và dù người bán lời nguyền hay thuốc phản lời nguyền có hứa hẹn điều gì, không một ai sẽ cam đoan hoàn tiền cho người mua nếu nó không mang lại hiệu quả thực sự. Tức là gần như người dùng sẽ bỏ tiền ra để mua một lời cam kết viển vông từ những người xa lạ họ chưa gặp bao giờ, cũng như một vài món đồ kỳ lạ mà chi phí sản xuất dường như là rất nhỏ.

‘Độc lạ’ Nhật Bản: Chợ trời trực tuyến bán cả ‘phép màu’, hứa hẹn đủ điều nhưng chỉ là chiêu móc túi kiểu mới thời công nghệ - Ảnh 4.

"Không khí năm 2022" được rao bán rầm rộ cho những ai vẫn còn lưu luyến năm cũ.

Trên mạng xã hội Twitter, rất nhiều cư dân mạng đang bàn tán về các món đồ này. Mặc dù là một quốc gia có nhiều câu chuyện văn hóa chứa yếu tố tâm linh, nhưng hầu hết mọi người đều không tin rằng có thể chạm tới những điều đó chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

“Hoàn toàn là lừa đảo”

“Tôi đang tự hỏi loại người nào đang mua nó…”

“Chà, chúng ta đã tới thời điểm phép thuật có thể được mua trực tuyến rồi sao”

”Nếu dùng bùa chống nguyền mạnh nhất để đối phó với lời nguyền mạnh nhất thì chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ?”

Đây rõ ràng là các chiêu moi tiền dựa trên yếu tố tâm linh, tâm lý lo lắng của con người, đậm chất mê tín dị đoan. Nhưng chúng cũng được coi như một cách hiệu quả để quảng bá ứng dụng Mercari như một công cụ “luôn sẵn sàng phục vụ các nhu cầu kỳ lạ của người dùng” mọi lúc mọi nơi.

Bảo Nam (Tham khảo Mercari, Soranews)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm