Đọc ‘Em ơi! Hà Nội phố’ nguyên bản của Phan Vũ

01/03/2017 20:47 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Em ơi! Hà Nội phố ca khúc nổi tiếng được nhạc sĩ Phú Quang phổ biến không chỉ có 21 câu mà chính xác là trường ca, một khúc trữ tình dài 443 câu, chia thành 24 đoạn, được nhà thơ Phan Vũ viết vào năm 1972, trên căn gác nhỏ ở phố Hàng Bún, trong những ngày Hà Nội chìm trong những cơn mưa bom xối xả...


Em ơi, Hà Nội phố
Ta còn em mùi hoàng lan
Ta còn em mùi hoa sữa
Con đường vắng rì rào cơn mưa nhỏ
Ai đó chờ ai tóc xõa vai mềm...

Chia sẻ về ca khúc này, nhạc sĩ Phú Quang cho biết: “Có một chiều, vào những năm 80 của thế kỷ trước, tôi Trần Tiến và anh Phan Vũ gặp nhau. Anh Vũ đọc chúng tôi nghe “Em ơi! Hà Nội phố”, tự nhiên thấy xúc động quá. Tôi nói rằng: “Anh viết cho anh. Nhưng nghe anh đọc, em cứ nghĩ em viết cho em. Em sẽ có một bài hát về bài thơ này”.

2 ngày sau đó, bài hát Em ơi! Hà Nội phố, thơ Phan Vũ ra đời.  Tôi nói với anh Vũ: “Em nghĩ chắc là anh sẽ hài lòng”. Tôi đánh piano và hát cho anh nghe. Phan Vũ yên lặng nghe, rồi bảo tôi: “Phú Quang làm cho thơ anh lấp lánh quá!”.

“Lệ Thu là người hát Em ơi! Hà Nội phố đầu tiên trên sân khấu. Cho đến bây giờ, tôi vẫn cho rằng, đó là người hát hay nhất, xúc động nhất ca khúc viết về Hà Nội này. Tôi có nhiều ca khúc, ca khúc nào cũng yêu, như đứa con của mình vậy. Bây giờ, gia tài của mình đồ sộ với 500 ca khúc. Nhưng ca khúc Em ơi! Hà Nội phố là ca khúc nổi tiếng đầu tiên của tôi, là ca khúc đầu tiên mà mọi người biết đến cái tên Phú Quang”- nhạc sĩ Phú Quang nhấn mạnh: “Tôi rất quý Phan Vũ, một người tài năng, có tâm hồn đẹp".


Chân dung nhà thơ Phan Vũ

Nhà thơ Phan Vũ (sinh năm 1926 tại Hải Phòng) ngoài thơ, còn được biết đến với các vai trò khác như tác giả kịch bản, đạo diễn sân khấu, đạo diễn điện ảnh, họa sĩ. Đầu những năm 1990, Phan Vũ chuyển qua vẽ tranh, lui về ở ẩn và có một số triển lãm chung, riêng tại TP.HCM.

Gần nửa thế kỉ đã trôi qua, trường ca Em ơi! Hà Nội phố lưu lạc nhân gian, qua bao thời khắc gắn với vận mệnh của Hà Nội, và có nhiều “tam sao thất bản” vì chủ yếu đến với độc giả qua con đường truyền miệng. Tác phẩm này được in một lần duy nhất vào năm 2008, tuy nhiên ít được bạn đọc biết đến.


Những hình ảnh do nhà thơ Phan Vũ vẽ, lấy cảm hứng từ chính trường ca của ông

Trong lần trở lại mới nhất do NXB Hồng Đức phát hành này, bên cạnh bản Em ơi! Hà Nội phố trọn vẹn, còn có 7 phụ bản do nhà thơ Phan Vũ vẽ và 8 bức chân dung tự họa trầm mặc mang tên Phan Vũ.

Buổi ra mắt và giao lưu về tập trường ca này sẽ diễn ra vào lúc 19h ngày 4/3 tới tại Petite Note Coffee, số 351/4 Lê Văn Sỹ, P.13, Q.3, TP HCM.

An Như

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm