Độc đáo cuộc thi violin quốc tế với Giải thưởng là cây đàn cổ

11/03/2013 14:39 GMT+7 | Âm nhạc


Nghệ sĩ trẻ người Nga Sergey Dogadin đã được vinh danh khi anh giành được Giải thưởng lớn (giải thưởng cao nhất) tại Cuộc thi violin quốc tế Yuri Yankelevich lần thứ 3, diễn ra trong các ngày 1-11/3 tại thành phố Omsk, vùng Xibiri, Nga. Giải thưởng lớn năm nay là một cây đàn violin cổ do nghệ nhân người Italia Gaetano Antoniatstsi chế tác từ năm 1880 tại Milan.

Tham gia cuộc thi, mang tên nhà giáo dục - nghệ sĩ violin nổi tiếng Liên Xô Yuri Yuri Yankelevic này, có gần 60 thí sinh đến từ 15 quốc gia như Nga, Italia, Hà Lan, Brazin, Mỹ, Canada, New Zealand, Trung Quốc, Hàn Quốc...

Loại hình cuộc thi này lần đầu tiên được tổ chức cách đây năm năm và nó đã nhanh chóng trở thành một cuộc thi có uy tín và được nhiều người biết đến, trước hết cũng bởi ý tưởng độc đáo khi ban tổ chức quyết định không tặng tiền, mà trao tặng cho người đoạt giải thưởng cao nhất một cây đàn violin quý hiếm và đắt tiền.

Theo Chủ tịch ban giám khảo, nghệ sĩ nhân dân Liên Xô Vladimir Spivakov, việc trao tặng những cây đàn như vậy giống như trao tặng một công cụ tuyệt vời để hỗ trợ các tài năng trẻ phát triển, điều đó đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu hiện nay, và nó cũng thu hút sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ trẻ, tài năng đến từ khắp các quốc gia.

Tại cuộc thi năm 2011, phần thưởng cho người đoạt Giải thưởng lớn là một cây đàn violin do nghệ nhân bậc thầy người Italia Eugenio Dehghani chế tác từ thế kỷ XIX.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm