Dọc dài đất nước, khám phá 4 cù lao tuyệt đẹp

03/08/2018 10:36 GMT+7 | Điểm đến

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Việt Nam nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên kỳ thú trong đó có 4 cù lao rất đẹp là Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Cù Lao Xanh (Bình Định) cùng với Cù Lao Câu và Cù Lao Thu (đều ở Bình Thuận).

+Cù Lao Chàm (Quảng Nam)

Cù lao Chàm là một cụm đảo, về mặt hành chính trực thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, nằm cách bờ biển Cửa Đại 18 km và đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Cù lao Chàm bao gồm 8 đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Dân số trên các hòn đảo này gồm khoảng 3.000 người.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Cù lao Chàm là một di tích văn hoá lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Cù lao Chàm còn có các tên gọi khác như Puliciam, Chiêm Bất Lao, Tiên Bích La. Tại đây còn nhiều di tích thuộc các nền văn hoá Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt, với các công trình kiến trúc cổ của người Chăm và người Việt có niên đại vài trăm năm.

Đây còn là một địa điểm du lịch có khí hậu quanh năm mát mẻ, hệ động thực vật phong phú, đặc biệt là nguồn hải sản và nguồn tài nguyên yến sào. Các rặng san hô ở khu vực biển cù lao Chàm cũng được các nhà khoa học đánh giá cao và đưa vào danh sách bảo vệ.

+Cù Lao Xanh (Bình Định)

Cù lao Xanh (đảo Nhơn Châu) còn gọi là đảo Vân Phi là một hải đảo nằm gần vịnh Xuân Đài, thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Cù lao có diện tích 365 ha, dân số 2300 người và gồm Thôn Tây (trung tâm), Thôn Trung, Thôn Đông. Đảo cách Quy Nhơn 17 km, cách xã Xuân Hoà (Sông Cầu - Phú Yên) 6 km. Cù lao Xanh nguyên là đất của tỉnh Phú Yên được sáp nhập về Quy Nhơn sau năm 1975.

Chú thích ảnh

Trên cù lao có một tháp hải đăng. Cù lao đang được nước ngoài tài trợ thực hiện dự án năng lượng gió phục vụ dân cư và sản xuất. Gần đây, cù lao Xanh được biết đến là một điểm tham quan, du lịch lặn hấp dẫn. Cù Lao Xanh cách thành phố Quy Nhơn 24 km, cách xã Xuân Hoà (Sông Cầu - Phú Yên) 9 km.

+Cù Lao Câu (Bình Thuận)

Cù Lao Câu hay Cù Lao Cau, Hòn Câu là tên gọi của một hòn đảo nhỏ thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết khoảng 110 km.

Trong Thế chiến thứ 2, Cù Lao Câu từng là nơi trú ẩn của hải tặc, cướp phá và đánh chìm các tàu Nhật đi ngang. Hằng năm, con cháu của những thủy thủ Nhật năm xưa vẫn ra đảo, thả vòng hoa tưởng niệm. Trước đây trên đảo chỉ có độc nhất quán Tư Hữu nên được gọi là “cô độc quán”, giờ có thêm quán bà Ba Giữ.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Nguồn nước chính trên đảo được lấy từ giếng Gia Long. Tương truyền,chúa Nguyễn Ánh, trong những tháng ngày bôn tẩu từng ghé đảo ẩn nấp. Nhiều địa danh với những tên gọi đầy ấn tượng gắn liền bao sự tích hư thực như: hang Tình Yêu, khe Sung Sướng, bãi San Hô, bãi cá Suốt, hang Yến, hang ba Hòn, giếng Tiên... ...

Từ đất liền nhìn ra, Cù Lao Câu như một chiếc tàu đang neo đậu trên biển mà mũi tàu quay về hướng Đông. Cù Lao cách đất liền khoảng 7 hải lý, vào những ngày biển động, thuyền máy chạy khoảng 75phút, và khoảng 40 phút những ngày trời êm. Với tôi, Cù Lao này như “chiến hạm” đá. Đá ở đây hằng hà sa số, nhiều hình thù kỳ dị và màu sắc, biến đổi khác thường tùy theo ánh sáng mỗi ngày.

+Cù Lao Thu (Bình Thuận)

Phú Quý là một huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, nằm ngoài khơi cách đất liền khoảng 120 km. Đảo Phú Quý còn có tên gọi là cù lao Thu với diện tích khoảng 16,4 km2 và dân số khoảng trên 30 ngàn người.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Bao quanh đảo là 9 hòn đảo nhỏ như Hòn Tranh, hòn Đen, hòn Trứng...là những điểm du lịch sinh thái đầy hấp dẫn, 90% dân số trên đảo là ngư dân, cực kỳ dễ mến và hiếu khách. Trên đảo có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng như: Chùa Linh Quang, Vạn An Thạch, chùa Linh Sơn, núi cao Cát...

Đảo Phú Quý được mệnh danh là hòn ngọc Biển Đông là cô gái đẹp đang còn say giấc ngủ, đang chờ đợi hoàng tử đến đánh thức dậy. Với nguồn tài nguyên biển vô cùng phong phú, các bãi tắm cát trắng mịn trải dài như Vịnh Triều Dương, bãi nhỏ - Gành Hang....Phú Quý là điểm du lịch nóng đối với dân phượt.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm