Doanh trại quân đội tại Niger bị tấn công, 71 binh sĩ thiệt mạng

12/12/2019 08:08 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Một doanh trại quân đội của Niger tại khu vực biên giới giáp với Mali vừa bị tấn công. Theo Bộ Quốc phòng nước này, vụ tấn công do hàng trăm phần tử thánh chiến thực hiện, đã cướp đi sinh mạng của 71 binh sĩ chính phủ và khiến 12 người bị thương.   

Tình trạng cướp bóc, giết hại dân làng đáng lo ngại ở miền Bắc Nigeria

Tình trạng cướp bóc, giết hại dân làng đáng lo ngại ở miền Bắc Nigeria

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 21/7 đã cực lực lên án các vụ tấn công gần đây do các đối tượng săn bắn tiến hành nhằm vào 3 ngôi làng ở vùng Tây Bắc nước này, khiến 37 người thiệt mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi, trong thông báo ngày 11/12, Bộ Quốc phòng Niger cho biết vụ tấn công xảy ra một ngày trước đó tại Inates,  khu vực Tillaberi, miền Tây nước này. Các phần tử khủng bố đã tấn công doanh trại bằng pháo kích và súng cối. Đạn dược và nhiên liệu trong trại đã bị phát nổ, gây ra những thiệt hại nặng nề.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào quân đội Niger kể từ sau khi bùng phát các vụ bạo lực do phiến quân Hồi giáo tiến hành năm 2015. Giao tranh giữa hai bên kéo dài 3 giờ. Hiện chưa rõ tổ chức nào thực hiện vụ tấn công này.  

Chú thích ảnh
Binh sĩ Niger tuần tra gần khu vực Diffa sau các vụ tấn công của phiến quân Boko Haram. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, Tổng thống Niger Issoufou Mahamadou đã phải rút ngắn chuyến công du đến Ai Cập nhằm tham dự một hội nghị hoà bình và an ninh để trở về Niamey. Vụ tấn công ngày 10/12 xảy ra chỉ vài ngày trước cuộc họp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với 5 tổng thống của các nước khu vực Sahel để thảo luận về tình hình an ninh, dự kiến tổ chức ở thị trấn Pau, phía Tây Nam nước Pháp. Trước đó, ngày 9/12 vừa qua, 3 binh sỹ Niger cũng đã thiệt mạng trong một vụ tấn công nhằm vào một doanh trại quân đội khác ở nước này.   

Niger đã tham gia lực lượng chống thánh chiến G5 của các quốc gia Sahel (cùng với Burkina Faso, Mali, Mauritania và CH Chad) được thành lập vào năm 2014. Tuy nhiên, đến nay, lực lượng này hoạt động không hiệu quả. Quân đội Niger đang phải đấu tranh với nhóm khủng bố Boko Haram ở khu vực biên giới phía Nam giáp với Nigeria và các nhóm phiến quân liên kết với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở vùng phía Tây, giáp với Mali và Libya. Hội đồng Bộ trưởng Niger đã kéo dài thêm 3 tháng tình trạng khẩn cấp - được ban bố từ năm 2017, tại một số khu vực nhằm trao thêm quyền hạn cho lực lượng an ninh trong cuộc chiến chống lại các nhóm thánh chiến.            

Quang Trường/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm