Doanh nghiệp ở Tp. Hồ Chí Minh không đảm bảo phòng dịch Covid-19 sẽ phải dừng hoạt động

13/07/2021 21:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hiện vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tối 13/7, Ủy ban nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã có văn bản về việc dừng hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố nếu không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch COVID-19.

Dịch Covid-19 tối 13/7: Thêm hai bệnh nhân có bệnh lý nền nặng tử vong

Dịch Covid-19 tối 13/7: Thêm hai bệnh nhân có bệnh lý nền nặng tử vong

Tối 13/7, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo về 2 ca tử vong do Covid-19 thứ 131 và 132.

Theo đó, Thành phố chỉ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục hoạt động sản xuất khi đảm bảo một trong hai trường hợp. 

Cụ thể, doanh nghiệp phải đảm bảo được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm " 3 tại chỗ " sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ. Đồng thời, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm " 1 cung đường - 2 địa điểm " chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam chuẩn bị tạm ngưng hoạt động để phòng dịch COVID-19. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

UBND Thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên trường tổ chức thẩm định các doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện nêu trên và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất. Đồng thời thực hiện xét nghiệm đối với công nhân định kỳ 7 ngày/lần, chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp tự chi trả.

Văn bản cũng nêu rõ, trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động, thời gian dừng hoạt động bắt đầu từ 00 giờ, ngày 15/7 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Theo UBND Tp. Hồ Chí Minh, qua sàng lọc, tầm soát, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân ở các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán rộng khắp địa bàn các quận, huyện, thành phố Thủ Đức từ đó dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 13/7, Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam (chuyên sản xuất giày thể thao cho các nhãn hàng lớn ở quận Bình Tân) đã quyết định tạm ngừng hoạt động 10 ngày để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu chính quyền địa phương.

Như vậy, ngay sau khi 33.000 công nhân đã tạm ngừng việc vì nhiều lý do khác nhau có liên quan đến dịch COVID-19 kể từ đầu năm đến nay, toàn bộ 23.000 công nhân còn lại cũng chính thức tạm ngừng việc kể từ ngày 14 đến hết ngày 23/7.

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam cho biết, quyết định tạm dừng 10 ngày được đưa ra sau khi lãnh đạo nhà máy làm việc với chính quyền quận Bình Tân sáng nay (13/7). Theo đó, quận Bình Tân đề nghị công ty chỉ được sản xuất khi khi bố trí toàn bộ công nhân ở lại nhà máy theo phương án vừa sản xuất, vừa lưu trú tại chỗ; đồng thời, cứ 3 ngày tất cả lao động phải được xét nghiệm COVID-19.

Chú thích ảnh
Doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận có ca nhiễm COVID-19 tạm ngừng hoạt động. 

Ông Củ Phát Nghiệp cho rằng, công ty không thể bố trí tất cả lao động sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ bởi số lượng công nhân quá lớn, trong khi diện tích nhà xưởng đều lắp thiết bị, máy móc. 

"Công ty đã tính đến phương án giảm sản xuất để giảm số lao động trong thời điểm Thành phố thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, nếu duy trì sản xuất ở mức tối thiểu 30% thì số công nhân ở lại nhà máy đã hơn 16.000 người và công ty khó đảm bảo nhu cầu về sinh hoạt, ăn ở của số lượng lớn công nhân suốt trong 10 ngày liền", ông Củ Phát Nghiệp chia sẻ.

Chú thích ảnh

Cũng trong chiều nay, Công đoàn Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh xác nhận tại Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7 có tổng cộng 140/250 doanh nghiệp hoạt động với tổng số công nhân đi làm là 11.000/70.000 người, giảm gần 90% lao động; trong đó, có 25 doanh nghiệp thực hiện phương án vừa sản xuất, vừa lưu trú tại chỗ.

Tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh có 3/85 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động; 20/85 doanh nghiệp thực hiện phương án vừa sản xuất, vừa lưu trú tại chỗ; Khu chế xuất Linh Trung I có 1 doanh nghiệp và Khu chế xuất Linh Trung II có 1 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động do có liên quan đến dịch COVID-19… Số doanh nghiệp còn lại thực hiện giảm quy mô sản xuất.

Theo bà Lê Bích Loan, Phó ban quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố, số lượng công nhân phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ở khu vực này khá nhiều, nên có khả năng sẽ điều chỉnh liên quan biện pháp phòng dịch, phong toả và cách ly. Do đó, các doanh nghiệp cần sớm có phương án sắp xếp chỗ ăn, ở, sản xuất cho công nhân đảm bảo đủ điều kiện và phòng, chống dịch COVID-19 ít nhất là trong thời gian giãn cách xã hội.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm