Đoàn Thuý Phương: Đam mê tôn vinh âm nhạc dân tộc

06/12/2022 15:00 GMT+7 | Văn hoá

Chỉ đạo sản xuất Đoàn Thuý Phương tiết lộ bí quyết đưa âm nhạc dân tộc thăng hoa trên sân khấu ca nhạc.

Chị Đoàn Thuý Phương - chỉ đạo nghệ thuật của nhiều chương trình do VietArt tổ chức - vốn là người đắm đuối với nghệ thuật truyền thống. Từ nhỏ chị đã mê cải lương, ước mơ trở thành diễn viên cải lương. Chị cũng từng được tuyển vào Đoàn cải lương Chuông Vàng (Hà Nội). Nếu mẹ chị không ngăn cản vì sợ con gái theo nghiệp nghệ thuật truyền thống sẽ vất vả thì có lẽ Đoàn Thúy Phương giờ này đã là một diễn viên cải lương. 

Không theo đuổi nghệ thuật cải lương, Chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Thúy Phương vẫn tìm cách được sống với đam mê ấy bằng việc thực hiện chuỗi chương trình "Ngôi sao phương Nam" vừa mới kỷ niệm tròn 1 thập kỷ diễn ra. Chuỗi chương trình giúp những người yêu cải lương Hà Nội sống lại với ký ức vàng son của cải lương miền Nam một thời, đồng thời lan tỏa hơn nữa tình yêu cải lương, yêu nghệ thuật truyền thống trong đời sống hiện đại hôm nay. 

Đoàn Thuý Phương: Đam mê tôn vinh âm nhạc dân tộc - Ảnh 1.

Chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Thuý Phương và nghệ sĩ Ngọc Huyền

Không chỉ dừng đó ở, Đoàn Thúy Phương còn tiếp tục lan tỏa tình yêu với nghệ thuật truyền thống trên các sân khấu biểu diễn. Các nghệ sĩ âm nhạc truyền thống trình diễn trong các liveconcert mang tính thương mại.

Chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Thúy Phương đã nhạc cụ truyền thống lên sân khấu ca nhạc thương mại một cách rất mới, bằng sự kết hợp với nhạc cụ phương Tây, bằng việc thể hiện những sáng tác hot, hit, bất hủ… Từ đó, khán giả thấy một sự gần gũi đặc biệt, xóa đi những định kiến ban đầu về nhạc cụ dân tộc vốn tưởng như chỉ quen thuộc với các tác phẩm nghệ thuật dân gian. Sự kết hợp này trở thành "món ăn" lạ, vừa trở thành điểm nhấn của chương trình. Đặc biệt hơn nữa là lan tỏa được tình yêu nhạc cụ dân tộc đối với đông đảo khán giả.

Đoàn Thuý Phương: Đam mê tôn vinh âm nhạc dân tộc - Ảnh 2.

Nghệ sĩ tì bà Diệu Thảo kết hợp với violin Anh Tú trong show "Dáng Em"

Trong liveshow "Đêm Việt Nam 8" (sẽ diễn ra vào 24/12 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội) với sự tham gia của các ca sĩ hàng đầu, đại diện cho các dòng nhạc đang được khán giả yêu thích: Như Quỳnh, Thu Phương, Ngọc Anh 3A, Quang Dũng, Tuấn Hưng, Quang Lê. Bên cạnh đó, còn có sự xuất hiện "lạ" của nghệ sĩ đàn bầu Lệ Giang và nghệ sĩ đàn tỳ bà Diệu Thảo. 

NSƯT đàn bầu Lệ Giang đang là giảng viên đàn bầu tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Chị là học trò của NSND đàn bầu Thanh Tâm. Trong hơn 30 năm theo nghề, chị đã đi biểu diễn hơn 80 quốc gia trên thế giới, thường xuyên có mặt trong các chương trình nghệ thuật lớn của quốc gia, là một trong những nghệ sĩ đàn bầu tiêu biểu nhất hiện nay.

Đoàn Thuý Phương: Đam mê tôn vinh âm nhạc dân tộc - Ảnh 3.

Nghệ sĩ đàn bầu Lệ Giang

Tiên phong trong việc đưa các nghệ sĩ âm nhạc truyền thống lên các sân khấu biểu diễn mang tính thương mại, tạo nên một sự giao thoa mạnh mẽ và tôn vinh họ như họ xứng đáng được hưởng. 

Cách đây không lâu, hồi tháng 10/2022, live concert "Chuyện của mùa thu" đã chứng kiến phần trình diễn thăng hoa trong bản hòa tấu ca khúc "Trái tim không ngủ yên" của sáo trúc dân tộc và violin giữa Nhạc trưởng - nghệ sĩ sáo trúc Đồng Quang Vinh và nghệ sĩ violin Anh Tú. Trước đó, sự kết hợp thăng hoa của tì bà Diệu Thảo và violin Anh Tú ở live concert "Dáng em" cũng là một ấn tượng mạnh. Những thành công liên tiếp đó là chất xúc tác để Chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Thúy Phương tạo  cảm hứng hơn trên hành trình đưa nhạc cụ dân tộc lên sân khấu biểu diễn mang tính thương mại, khai mở cho nhạc cụ dân tộc những chiều kích mới, không gian mới trong biểu diễn.

Đoàn Thuý Phương: Đam mê tôn vinh âm nhạc dân tộc - Ảnh 4.

Đoàn Thúy Phương sinh ra và lớn lên ở Quảng Ninh. Chị từng thực hiện thành công nhiều liveconcert như chuỗi chương trình Đêm Việt Nam, Hãy cứ là tình nhân, Đường chúng ta đi, Ngôi sao phương Nam... Bên cạnh đó là các chương trình: Xuân quê hương; Lễ trao giải thưởng Hội Điện ảnh - giải Cánh Diều...

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm