Đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân dự ASIAD: Thông điệp quyết tâm!

10/08/2018 05:53 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Tối qua 9/8, tại Hà Nội, đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 2018 đã chính thức làm Lễ xuất quân. Nhiều và rất nhiều những kỳ vọng cùng ước mơ đã được gửi gắm. Phóng viên Thể thao & Văn hóa cảm nhận rất rõ những thông điệp đầy quyết tâm của người trong cuộc.

Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện: "Mục tiêu tối thiểu là giành 3 HCV, giành huy chương ở các môn thi Olympic trọng điểm"

Tại Lễ xuất quân, Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện chúc toàn thể Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD nhiều sức khỏe, may mắn, có một kỳ ASIAD thành công. Bộ trưởng nhấn mạnh mục tiêu của Việt Nam là giành tối thiểu 3 HCV và giành huy chương ở các môn trọng điểm tại Olympic: “ASIAD là sự kiện thể thao lớn nhất của châu Á, là đấu trường quyết liệt, quy tụ nhiều VĐV hàng đầu thế giới. Tham dự ASIAD có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong châu lục.

Trong thời gian qua, Lãnh đạo Bộ VH, TT&DL luôn theo dõi và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các HLV, VĐV đã khắc phục mọi khó khăn, tập luyện với tinh thần quyết tâm và ý chí quyết thắng để sẵn sàng giành thành tích cao tại Đại hội.

Với niềm vinh dự, tin yêu của Tổ quốc và nhân dân, phát huy những thành công của Thể thao Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, phát huy tinh thần quyết thắng của đội tuyển bóng đá U23 quốc gia tại giải vô địch U23 châu Á năm 2018, tôi tin tưởng và hy vọng toàn thể cán bộ, HLV, VĐV của đoàn Thể thao Việt Nam sẽ luôn đoàn kết, tự tin, thi đấu thành công và giành thành tích tốt nhất tại ASIAD 18.

Mục tiêu đặt ra là tối thiểu giành được 3 HCV, giành được huy chương ở các môn thể thao Olympic trọng điểm để đem lại vinh quang cho Tổ quốc. Đặc biệt, đội tuyển bóng đá U23 quốc gia cần duy trì phong độ, phát huy ý chí thi đấu kiên cường, biến những cơ hội thành hiện thực để giành được những kết quả tốt đẹp như những màn trình diễn rất ấn tượng trên sân cỏ tại Thường Châu, Trung Quốc. Hành trang của các thành viên Đoàn thể thao Việt Nam tham dự ASIAD lần này luôn có sự dõi theo và cổ vũ của hàng triệu trái tim người yêu thể thao nước nhà; mỗi tấm huy chương mà các bạn giành được tại ASIAD sẽ là lời tri ân đầy ý nghĩa với gia đình, nhân dân và đất nước”.

“Bên cạnh đó, điều quan trọng là các VĐV cần nỗ lực vượt qua chính mình, thi đấu bằng tất cả quyết tâm, biến tình yêu và niềm tự hào dân tộc thành sức mạnh để chiến thắng. Mỗi thành viên đoàn Thể thao Việt Nam hãy làm tốt vai trò là sứ giả thiện chí của Việt Nam đối với nhân dân các quốc gia châu Á, để bạn bè các nước biết về Việt Nam và yêu Việt Nam hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng nhắn nhủ thêm tới các thành viên của đoàn Thể thao Việt Nam.

HLV Đặng Anh Tuấn: "Ánh Viên quyết tranh HCV, đối thủ lớn nhất là Nhật Bản"

Có mặt tại buổi lễ xuất quân, HLV Đặng Anh Tuấn và kình ngư Nguyễn Ánh Viên cũng bày tỏ tinh thần quyết tâm mang vinh quang về cho Tổ quốc.

* Thể thao & Văn hóa: Ánh Viên là một trong những niềm hy vọng lớn nhất của Thể thao Việt Nam giành huy chương tại ASIAD 2018. HLV Đặng Anh Tuấn có thể cho biết Ánh Viên đã chuẩn bị thế nào để có thể cạnh tranh và đạt được mục tiêu này tại sân chơi châu lục?

- HLV Đặng Anh Tuấn: Sau SEA Games thì Ánh Viên đã có sự chuẩn bị rất tích cực cho ASIAD 2018. Ánh Viên nhận được sự quan tâm và đầu tư rất lớn và đã có cả một quá trình dài 8 năm để chuẩn bị cho ASIAD.

BHL cũng như bản thân Ánh Viên đều ý thức rõ về tầm quan trọng của giải đấu này, cũng như về những sự đầu tư và quan tâm mà em nhận được nên đã tập luyện miệt mài để hướng tới mục tiêu lớn nhất là vượt qua giới hạn bản thân, để làm tốt hơn so với thành tích của chính mình trước đó.

Chẳng hạn, thành tích tốt nhất của Ánh Viên ở nội dung 400m hỗn hợp là 4’36” thì sẽ là thành công nếu em có thể đạt thành tích tốt hơn tại ASIAD này, như 4’34” chẳng hạn. Dù với thành tích ấy, Ánh Viên có không giành được HCV thì đó vẫn cứ là thành công của em. Đấy là mục tiêu cao nhất của Ánh Viên.

Chú thích ảnh
Nữ kình ngư Ánh Viên rạng rỡ và đầy quyết tâm tại Lễ xuất quân của đoàn TTVN.
Ảnh: Nguyễn Hòa

* Ánh Viên đã giành HCĐ nội dung 200m bơi ngửa và 400m hỗn hợp ở ASIAD 17 ở Incheon (Hàn Quốc). Sau đó em đã có một thời gian dài tập huấn ở Mỹ, một trong những cường quốc bơi lội hàng đầu thế giới. Như thế, kỳ vọng vào Ánh Viên ở ASIAD năm nay chắc chắn là rất lớn. Liệu đó có phải là áp lực tâm lí nặng nề mà Ánh Viên phải vượt qua?

- Chính xác. Ánh Viên chịu áp lực tâm lí không nhỏ tại giải đấu năm nay sau khi em đã trải qua giai đoạn tập huấn ở Mỹ. Nhưng đó cũng là điều khó tránh mà bất kỳ VĐV thi đấu đỉnh cao nào cũng phải đối mặt và phải vượt qua nếu muốn chinh phục những thử thách mới, khó khăn hơn trong sự nghiệp.

BHL và Ánh Viên đều xác định khó khăn là không nhỏ nhưng đó cũng chính là động lực để Ánh Viên thúc đẩy bản thân và nỗ lực vượt qua chính mình ngày hôm qua nhằm đạt được những thành tích tốt hơn để đáp ứng niềm mong mỏi và sự kỳ vọng của người hâm mộ cả nước.

* Vậy ông đánh giá thế nào về các đối thủ của Ánh Viên ở ASIAD này?

- Có nhiều VĐV tài năng mà Ánh Viên sẽ phải đối mặt và vượt qua ở giải này nếu muốn đạt những thành tích tốt nhất trong đó theo tôi thì đối thủ lớn nhất của Ánh Viên là VĐV của Nhật Bản. Đó sẽ là đối thủ tranh chấp HCV cùng với Ánh Viên tại giải này.

* Chào Ánh Viên, sau khi tập huấn ở Mỹ và được kỳ vọng sẽ mang về HCV cho Thể thao Việt Nam ở ASIAD năm nay, em có cảm thấy mình đang chịu áp lực thành tích quá lớn hay không?

- Kình ngư Ánh Viên: Thực ra, VĐV nào cũng cần có áp lực để thúc đẩy chính mình nên với em thì em coi những áp lực đó là cần thiết để em nỗ lực vượt qua giới hạn bản thân. Em đã sẵn sàng vượt qua thử thách.

* Ánh Viên kỳ vọng hay đặt mục tiêu giành huy chương gì ở giải đấu này?

- Hai nội dung thế mạnh của em và em tập trung tập luyện cũng như hướng đến những kết quả cao nhất có thể ở ASIAD 2018 là 200m hỗn hợp và 400m hỗn hợp. Không thể nói trước điều gì khi cuộc đấu chưa bắt đầu nhưng như em đã chia sẻ, em đã rất sẵn sàng đương đầu với thử thách và hy vọng em không phụ niềm tin của BHL cũng như đáp ứng được sự chờ đợi của người hâm mộ.

* “Nữ hoàng” nhảy xa Bùi Thu Thảo: Quyết giành HCV ASIAD 2018

* Thể thao & Văn hóa: Thảo đã giành HCV nhảy xa ở SEA Games 29 với thành tích 6,68m, tức là vượt thành giành HCV nhảy xa nữ ở ASIAD 2014. Vậy đó có phải là động lực giúp Thảo tự tin để hướng tới thành tích cao hơn nữa ở ASIAD năm nay hay nó tạo ra áp lực về tâm lý?

- VĐV Bùi Thu Thảo: Thực sự thì thành tích giành HCV nhảy xa ở SEA Games 29 giúp em cảm thấy rất tự tin và thoải mái khi hướng đến ASIAD 2018 này và em cảm thấy mình có nhiều động lực hơn là áp lực để chinh phục và vượt qua những khó khăn cũng như là vượt qua chính mình ở ASIAD 2014 để đạt thành tích cao hơn nữa. Vâng, có thể là giành HCV tại ASIAD năm nay.

Văn Quyết làm đội trưởng U23 Việt Nam, Xuân Trường là đội phó

Văn Quyết làm đội trưởng U23 Việt Nam, Xuân Trường là đội phó

Văn Quyết làm đội trưởng U23 Việt Nam, cựu HLV Thái Lan tin thầy trò HLV Park tiến sâu tại ASIAD là những thông tin chính có trong chuyển động bóng đá Việt ngày 9/8.

* Thảo được coi là một trong những VĐV có nhiều triển vọng giành HCV của Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2018. Em đã chuẩn bị như thế nào cho giải đấu quan trọng này?

- Em đã có khoảng 2 tháng tập huấn chuẩn bị cho ASIAD trong đó có 25 ngày tập huấn ở Trung Quốc. Em nghĩ đó là sự chuẩn bị cần thiết mà em có được để sẵn sàng thi đấu tốt tại giải đấu năm nay.

Ngoài ra, em cũng có được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của gia đình trong quá trình chuẩn bị cho ASIAD. Anh xã đã giúp đỡ em rất nhiều, không nề hà làm cả những việc vốn là phụ nữ hay làm như giặt quần áo, để em có thể thoải mái về tâm lí và yên tâm tập luyện. Mẹ chồng cũng thường xuyên hỏi han, động viên em trong thời gian em chuẩn bị cho ASIAD. Có thể nói gia đình thực sự là điểm tựa tinh thần quan trọng để em chuẩn bị thật sẵn sàng cho giải đấu năm nay.

* Theo Thu Thảo thì đối thủ lớn nhất của em tại ASIAD 2018 là ai?

- Em nghĩ đối thủ khó chịu nhất của em vẫn là VĐV nước chủ nhà Indonesia từng giành HCV ở ASIAD 2014 là Maria Londa. Đó sẽ là đối thủ cạnh tranh HCV với em ở giải này.

Trọng Tuệ (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm