Đoàn Thể thao Việt Nam vì mục tiêu số 1

29/04/2022 05:16 GMT+7 | SEA Games 32

Đoàn TTVN dự SEA Games 31 có tổng số 1.341 thành viên, lập kỷ lục về số lượng trong lịch sử tham dự ngày hội thể thao khu vực và đặt mục tiêu đứng ở vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương chung cuộc.

Trang trọng lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 31

Trang trọng lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 31

Không khí SEA Games 31 đang “nóng” lên từng ngày và lễ xuất quân trang trọng nhưng cũng đầy khí thế đã được tổ chức tối nay 28/4 tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội.

Kỷ lục về số lượng thành viên dự SEA Games

Theo quyết định của Bộ VH,TT&DL, đoàn TTVN dự SEA Games 31với 1.341 thành viên, trong đó gồm 64 cán bộ, 1.277 VĐV và HLV do ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT làm Trưởng đoàn. Hai phó đoàn là ông Hoàng Quốc Vinh - Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1, Tổng cục TDTT và ông Ngô Ích Quân - Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 2, Tổng cục TDTT.

Qua số lượng thành viên dự SEA Games 31, đoàn TTVN lập kỷ lục về số lượng thành viên góp mặt và đây là lần ra quân với lực lượng hùng hậu nhất trong lịch sử các lần tham dự đại hội từ trước tới nay. Ngoài điểm nhấn về lực lượng VĐV, HLV, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe, hồi phục thể lực và xử lý chấn thương cũng được quan tâm đặc biệt với đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên lên tới 31 người.

Trước giờ SEA Games 31 khởi tranh, đoàn TTVN cũng ghi nhận những sự vắng mặt đáng tiếc vì những lý do khác nhau. Điển hình như trường hợp “nữ hoàng” tốc độ Lê Tú Chinh không thể thi đấu vì chấn thương sụn chêm gối phải chưa bình phục. Sự vắng mặt của Tú Chinh sẽ khiến ĐTQG mất đi hy vọng tranh chấp ít nhất từ 1-2 HCV ở cự ly 100m, 200m nữ nếu căn cứ vào thành tích đạt được ở 2 kỳ SEA Games gần đây nhất.

SEA Games, SEA Games 31, xuất quân SEA Games 31, Đoàn TTVN, Thể thao Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ VHTTDL
Các tuyển thủ thể thao Việt Nam đã sẵn sàng cho mục tiêu giành vị trí số 1 toàn đoàn tại SEA Games 31; Ảnh: Hoàng Linh

Ngoài ra, việc tay đấm Nguyễn Thị Thu Nhi không thi đấu SEA Games 31 cũng để lại nhiều tiếc nuối sau khi nhà vô địch WBO và bộ môn Boxing chủ động lựa chọn phương án không tham dự. Mới đây, WBO cũng thông báo về việc tước đai vô địch của Thu Nhi do võ sĩ này không có kế hoạch bảo vệ đai và có những vướng mắc với CLB chủ quản trong việc duy trì tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp.

Nhìn tổng thể, đoàn TTVN đã quy tụ được toàn bộ các VĐV ưu tú nhất hiện tại, cá biệt có những VĐV đạt đến đẳng cấp châu lục như Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Quách Thị Lan, Bùi Thu Thảo (điền kinh), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), Đinh Thị Hảo - Lường Thị Thảo (rowing)… Bên cạnh đó, SEA Games 31 sẽ là cơ hội để các VĐV trẻ tiềm năng được thi đấu, cọ xát, chuẩn bị cho các giải đấu lớn trong tương lai đã có thành tích tiệm cận tốp đầu khu vực.

Đoàn TTVN đặt mục tiêu đứng vị trí số 1 tại SEA Games 31

Với lực lượng hùng hậu, đông đảo về số lượng VĐV và tham gia thi đấu ở toàn bộ 40 môn thể thao trong chương trình SEA Games 31, đoàn TTVN đặt mục tiêu giành vị trí số 1 trên bảng xếp hạng huy chương toàn đoàn chung cuộc.

Đây là nhiệm vụ khả thi trong bối cảnh, đoàn TTVN đã có sự chuẩn bị tích cực về chuyên môn, nhận được sự cổ vũ của khán giả và có lợi thế khi thi đấu trên sân nhà và trình độ, năng lực của các VĐV ngày một được cải thiện.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Về thành tích chuyên môn cụ thể, đoàn TTVN đặt mục tiêu giành khoảng 140 HCV trên tổng số 526 nội dung thi đấu dự kiến được tổ chức tại SEA Games 31. Trong đó, ngành thể thao đã đặt ra yêu cầu rất cao về thành tích đối với từng đội tuyển ở môn điền kinh, bơi, bóng đá nam, bóng đá nữ và các môn trong chương trình thi đấu Olympic và ASIAD mà thế mạnh của TTVN đã được khẳng định trong các kỳ đại hội gần đây.

Theo đánh giá của Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn, “mỗi đội tuyển, mỗi tuyển thủ của đoàn TTVN dự SEA Games 31 đều phải đặt mục tiêu chuyên môn hay giành huy chương cụ thể và nỗ lực thi đấu với quyết tâm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ”. Chỉ tiêu huy chương của đoàn TTVN được xây dựng dựa trên căn cứ về đánh giá trình độ và dự báo đối thủ của các bộ môn trong quá trình chuẩn bị từ các năm trước.

Dự báo, các ĐTQG những môn trong hệ thống Olympic và ASIAD sẽ đóng góp trên 50% số lượng HCV mà đoàn TTVN giành được tại SEA Games 31. Trong đó, chỉ tiêu cao nhất về HCV đặt trên vai các tuyển thủ ở môn điền kinh với việc giành từ 15-17 HCV, đồng thời, khẳng định vị thế số 1 của điền kinh Việt Nam ở đấu trờng khu vực như ở 2 kỳ SEA Games gần đây nhất.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm