Đoàn Thể thao Việt Nam: Nỗi lòng người ở lại!

18/08/2016 06:25 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Olympic Rio 2016 đang đi đến những ngày cuối cùng. Làng Olympic bắt đầu vắng lặng, khi các VĐV dần về nước. Dĩ nhiên, những người về sau cũng có đôi chút hụt hẫng. Hụt hẫng vì vắng vẻ, và hụt hẫng vì sự quan tâm cũng bắt đầu nguội dần.

1.Vào lúc này, khi ở nhà đang sôi sục vì sự trở về của đội tuyển bắn súng Việt Nam, khi các đơn vị đua nhau liên hệ với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung để xin phỏng vấn, giao lưu, thì không khí ở làng Olympic trầm lắng. Đơn giản vì thành viên các đội đã lục tục ra về, và ở môn còn lại (vật tự do) thì không mấy người kỳ vọng về một kết quả khả quan, chứ đừng nói đến mơ huy chương.

Việc Vũ Thị Hằng (hạng cân 48 kg) tái phát chấn thương cột sống, thắt lưng và phải bỏ cuộc khiến đội tuyển vật Việt Nam bây giờ chỉ còn mỗi Nguyễn Thị Lụa (hạng cân 53 kg) thi đấu. Không giấu được nỗi buồn, HLV Nguyễn Thế Long bảo: “Hằng nó đang buồn lắm, nhưng làm thế nào được, cả bác sĩ của ban tổ chức và của mình đều thống nhất là không được thi đấu để tránh nguy hiểm”. Không buồn sao được khi bao nhiêu công sức giành vé, bao nỗ lực tập luyện, bao ước mơ hy vọng thể hiện mình ở đấu trường Olympic, cuối cùng đã sụp đổ trong gang tấc.


Dù thi đấu không thành công tại Rio 2016, nhưng Phạm Phước Hưng (phải) vẫn rất lạc quan

Nỗi buồn của Thạch Kim Tuấn lại khác. Sau ba lần cử đẩy không thành công ở mức tạ 157 kg, Tuấn như người mất hồn. Gặp Tuấn ngoài sàn đấu hôm đó, tôi không nỡ vác máy quay ra phỏng vấn, chỉ hỏi nhỏ: “Cái chân của em vẫn còn đau, phải không?”. Đáp lại tôi là một nụ cười méo xệch và một sự im lặng.

Chuyện Tuấn bị tâm lý là rõ, nhưng chấn thương mà anh vẫn giấu trước ngày thi đấu cũng là một nguyên do. Vài ngày sau, tôi gặp HLV Huỳnh Hữu Chí cùng một số thành viên đi xem Tiến Minh thi đấu, ông bảo: “Thằng Tuấn nó giam mình trong phòng 2 ngày lận. Buồn ghê lắm!” Cũng phải, vì anh được kỳ vọng nhiều quá,

2.Cũng chưa bình phục hẳn chấn thương vai, VĐV TDDC Phạm Phước Hưng đã thi đấu không thành công ở nội dung xà kép nam khi chỉ xếp ở vị trí thứ 28, với số điểm 14,966. Ngay sau đó, VĐV sinh năm 1988 này đã gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ trên facebook của mình.

Nhưng trái với Kim Tuấn, Phước Hưng giữ thái độ hết sức lạc quan. Trong suốt quãng thời gian tại Thế vận hội, Hưng là VĐV tích cực chia sẻ nhất trên facebook về những hình ảnh tập luyện sinh hoạt, cũng như giải trí của đoàn thể thao Việt Nam. Anh cũng là khán giả quen thuộc nhất trên khán đài mỗi khi các đồng nghiệp thi đấu. Nhờ có sự vui tươi của Hưng, không khí của đoàn thể thao Việt Nam cũng sôi động hơn.

Vì sao Thạch Kim Tuấn thất bại?

Vì sao Thạch Kim Tuấn thất bại?

Thạch Kim Tuấn là một vận động viên nổi tiếng từ khi còn rất trẻ, 16 tuổi, anh đã giành huy chương vàng ở Olympic trẻ, 17 tuổi giành huy chương vàng giải trẻ Châu Á và huy chương bạc giải trẻ thế giới.


Có người nói Kim Tuấn tự dằn vặt bản thân vì lòng tự trọng của anh quá lớn, vì anh cảm thấy đã khiến đồng đội, HLV và người hâm mộ thất vọng. Cũng có một số người dè bỉu Phước Hưng vì dường như anh chẳng hề thấy đau đớn sau những kết quả thi đấu không như ý. Anh vẫn cười nói, vẫn selfie suốt ngày, và hiện diện trên facebook với hàng loạt ảnh và status check-in.

3. Chúng ta hay nghĩ rằng những người cảm thấy đau buồn sau mỗi thất bại, cay cú sau mỗi trận thua là có chí tiến thủ và sẽ quyết tâm để đứng dậy. Nhưng sẽ không công bằng nếu chê bai một ai đó chỉ vì họ luôn bộc lộ thái độ lạc quan kể cả khi thành công cũng như thất bại.

Kim Tuấn cùng đội cử tạ đặt lịch bay về khá là muộn so với thời điểm thi đấu. Và những ngày vừa qua thực sự dài như một thế kỷ đối với họ. Vậy thì sự u sầu có phải là liệu pháp tốt sau những thất bại? Lòng tự trọng sau mỗi cú ngã là điều cần thiết, nhưng để đứng dậy thì cần phải có niềm tin và sự lạc quan. Không chỉ Tuấn phải nhận thức điều này, ban huấn luyện lại càng phải hiểu rõ điều đó hơn hết.

Đến Olympic là để hòa nhập, để chiến thắng bản thân mình, kể cả thành công, cũng như thất bại thì nên coi là đã được những bài học bổ ích.

Tuấn Cương (Từ Rio de Janeiro, Brazil)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm