'Đóa hoa đồng thoại': Tác giả 37 tuổi xuất sắc, thêm nhiều cây viết 'nhí'

16/10/2022 08:50 GMT+7 | Văn hoá

Chùm tác phẩm Mây nhỏ tìm chỗ khóc và Vai diễn đầu tiên của Rùa của tác giả Đào Trung Uyên (37 tuổi - Phú Yên) đã đạt giải Xuất sắc cuộc thi viết truyện Đóa hoa đồng thoại.

Bé gái 8 tuổi Hà Nội giành giải đặc biệt cuộc thi 'Đóa hoa đồng thoại'

Bé gái 8 tuổi Hà Nội giành giải đặc biệt cuộc thi 'Đóa hoa đồng thoại'

Với truyện ngắn Đoàn tàu gió, bé Nguyễn Thanh Ngân, 8 tuổi, Hà Nội đã giành giải đặc biệt cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại Eneos và Mogu Đóa hoa đồng thoại.

Lễ trao giải của cuộc thi Đóa hoa đồng thoại lần thứ 5 vừa được tổ chức chiều 15/10 tại Hà Nội, quy tụ các thí sinh đạt giải đến từ các khắp tỉnh thành trên cả nước.

Với 3 hạng mục Tiểu học, THCS và Tự do, cuộc thi sáng tác truyện đồng thoại ENEOS & MOGU Đóa hoa đồng thoại thu hút sự chú ý và tham gia của đông đảo các thi sinh cũng như những cộng đồng yêu văn học, yêu sáng tác trên cả nước.

Đã có tổng cộng 3.067 truyện ngắn của 2.729 thí sinh ở mọi lứa tuổi từ 45 tỉnh thành được gửi tới cuộc thi. Bên cạnh đó, tuy chưa đi sâu vào các vòng trong nhưng những bài thi được gửi từ các thi sinh đang sinh sống và học tập tại nước ngoài như Nhật Bản, Mỹ, Phần Lan đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi và tình yêu tiếng Việt của các bạn thí sinh.

Chú thích ảnh
Đào Trung Uyên và hai em nhỏ giành giải Nhất hạng mục Tiểu học và Trung học cơ sở

Sau 4 vòng đánh giá, Ban Giám khảo đã chọn ra 18 tác phẩm đạt giải cho ba hạng mục là Tiểu học, THCS và Tự do. Ở các hạng mục khác nhau, các thí sinh thể hiện góc nhìn và tình cảm của mình cũng vô cùng khác biệt.

Trong khi các em thí sinh hạng mục Tiểu học và THCS mải miết khám phá thế giới, khám phá bản thân và ý nghĩa tồn tại của vạn vật, thí sinh hạng mục Tự do lại mang đến những lời kể, những lời thì thầm thân thiết và đầy yêu thương ẩn chứa những thông điệp, bài học nhẹ nhàng.

Cùng với những giá trị về tình cảm, các truyện ngắn đạt giải năm nay còn mang đến những chủ đề mới mẻ như sự tận tụy trong công việc, niềm tự hào dân tộc, bê tông hóa thành phố, hay biến đổi khí hậu...

Chú thích ảnh
Các tác giả đạt giải Nhì
Chú thích ảnh
Các tác giả đạt giải Ba

Đặc biệt trong năm thứ 5 của Đóa hoa đồng thoại, vượt qua rất nhiều những truyện ngắn đặc sắc, chùm tác phẩm Mây nhỏ tìm chỗ khóc và Vai diễn đầu tiên của Rùa của thí sinh Đào Trung Uyên (37 tuổi - Phú Yên) đã đạt giải Xuất sắc nhất. 

Đây là lần đầu tiên giải thưởng thuộc về thí sinh thuộc hạng mục Tự do và cũng là lần đầu tiên có chùm tác phẩm đạt giải Xuất sắc nhất trong cuộc thi.

Chú thích ảnh
Tác giả Đào Trung Uyên nhận giải xuất sắc nhất cuộc thi viết "Đóa hoa đồng thoại" lần thứ 5

Phần thưởng dành cho thí sinh Xuất sắc nhất là một chuyến du lịch Nhật Bản và được khắc tên lên chiếc cúp kỉ niệm Đóa hoa đồng thoại cùng với các thí sinh đạt giải Xuất sắc nhất qua các năm.

Chiếc cúp sẽ được Ban tổ chức lưu giữ và tiếp tục vinh danh những thí sinh xuất sắc trong tương lai. Cùng với đó, các truyện ngắn giải Nhất - Nhì - Ba được tập hợp và phát hành thành tuyển tập mang tên Đóa hoa đồng thoại tập 5, hứa hẹn mang lại cho những người yêu mến cuộc thi và độc giả trên khắp Việt Nam những truyện ngắn hay và đầy cảm xúc.

Danh sách tác phẩm đạt giải thưởng sáng tác truyện đồng thoại lần thứ 5

Hạng mục Tiểu học

Giải Nhất: Tay mẹ - Trương Võ Hà Anh, 8 tuổi, Nghệ An

Giải Nhì: Cuộc đời của chủ Đất sét - Nguyễn Khánh Vi, 10 tuổi, Hưng Yên và Đơn thuốc của Trái Đất - Nguyễn Thanh Ngân, 9 tuổi, Hà Nội

Giải Ba: Chiếc hộp yêu thương - Phạm Vũ Mạnh, 9 tuổi, Hưng Yên; Chuyến phiêu lưu kì thú - Nguyễn Phan Hà My, 11 tuổi, Hà Nội; Thiên thần khéo léo - Nguyễn Ngọc Hà, 10 tuổi, Hà Nội

Hạng mục Trung học cơ sở

Giải Nhất: Khi cánh diều không còn bay liệng - Nguyễn Thùy Trang, 13 tuổi, Thái Bình

Giải Nhì: Điều hạnh phúc của Hổ con - Nguyễn Mai Quỳnh Chi, 14 tuổi, TP. HCM; Mặt trăng của dòng sông - Vũ Lê Anh Thư, 14 tuổi, Hà Nội

Giải Ba: Con ngựa - Nguyễn Bá Minh, 12 tuổi, Nam Định; Cái ô O chuột - Lê Lam Quỳnh, 14 tuổi, Hà Nội; Lon Rỗng - Võ Ngọc Bảo Anh, 15 tuổi, Nghệ An

Hạng mục Tự do

Giải xuất sắc nhất: Vai diễn đầu tiên của Rùa - Đào Trung Uyên, 37 tuổi, Phú Yên và Mây nhỏ tìm khóc - Đào Trung Uyên, 37 tuổi, Phú Yên 

Giải Nhì: Quyển sách bị quên lãng - Đoàn Mộng Hằng, 32 tuổi, Tiền Giang; Cửa hàng cảm xúc - Nguyễn Thị Ánh Mai, 28 tuổi, TP. HCM

Giải Ba: Con dế mèn hát vào mùa hè - Trương Võ Hà Nhi, 17 tuổi, Nghệ An

Chiếc áo khoác mặc trái - Đoàn Thị Lan, 30 tuổi, Hải Dương 

Giải Khuyến khích:

Con lợn đất kỳ diệu - Phạm Trọng Bảo, 8 tuổi, Thái Nguyên

Mùa lá đỏ - Đào Gia Phú, 15 tuổi, TP. HCM

Chúc ngủ ngon - Nguyễn Thu Hương, 12 tuổi, Hà Nội

Một người bạn - Ngô Cao Nghĩa, 32 tuổi, Kiên Giang

Con chó Mích - Hoàng Yến, 43 tuổi, Hà Nội

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm