Đỗ Nhật Nam viết về tuổi dậy thì

03/08/2014 08:01 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Mới 13 tuổi, chưa bước hẳn vào tuổi dậy thì nhưng cậu bé thần đồng đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần và kiến thức. Nhật Nam chia sẻ tinh thần đó trong cuốn sách mới Bố mẹ đã cưa đổ tớ.

Dù lối viết còn non nớt, nhưng nếu biết suy ngẫm, cuốn sách để lại những kinh nghiệm đáng quý về lối giáo dục tôn trọng trẻ em, qua chính lời kể của trẻ em.

Cuốn sách gồm 3 chương, Bố tớ, Mẹ tớ và Welcome tuổi dậy thì. Trong 2 chương lớn đầu tiên, Nhật Nam viết riêng về bố và mẹ, tính cách của bố mẹ cậu và những cách dạy dỗ đầy tâm lý tạo ra sự bình đẳng với con cái.

Đây là cuốn tự truyện viết sớm của cậu cho tuổi thơ và buổi đầu thời niên thiếu của mình, trước khi lên đường sang Mỹ du học, thực hiện ước mơ từ thuở nhỏ. Với cuốn sách này, Nhật Nam cũng là tác giả nhí hiếm hoi chia sẻ thẳng thắn về 2 chủ đề tuổi dậy thì và tình yêu nam nữ, dù chưa sâu.


Bìa cuốn sách Bố mẹ đã cưa đổ tớ của Đỗ Nhật Nam.

“Từ hồi học lớp 2, bố mẹ đã mua tặng tớ hai bộ mô hình nam và nữ để hướng dẫn tớ cách lắp ráp các bộ phận trong cơ thể con người qua mô hình. Bằng cách đó, bố mẹ đã dạy tớ phân biệt sự khác nhau giữa cơ thể nam và nữ” – Nhật Nam kể về những kiến thức giới tính được trang bị từ rất sớm. Nhờ được bố đồng hành trong trò chơi này, cậu đã nhớ như in cấu tạo của cơ thể con người, đặc biệt là những bộ phận thường bị coi là “nhạy cảm”.

“Thật buồn tẻ và đơn điệu khi các sách dạy về nam và nữ chỉ chú trọng đến sự khác biệt trong ăn mặc, trong đầu tóc. Những đặc điểm đó, ai nhìn cũng nhận thấy. Điều quan trọng là mình hiểu sự khác biệt đó quy định những nét tính cách gì của nam và nữ” – viết những dòng này, Nhật Nam đã cố gắng đi vào bản chất con người.

Cậu bé hiểu rằng, khác biệt tự nhiên dẫn đến khác biệt về xã hội, từ đó con người biết ứng xử cho hợp lẽ. Như một lẽ đương nhiên, cậu cho rằng con trai nên đối xử lịch thiệp và bao dung với con gái. Đó không phải là bất bình đẳng giới, mà là thuận theo tự nhiên.

Trong cả tuổi thơ và thời niên thiếu của Nhật Nam, cậu được bố mẹ truyền cho một suy nghĩ đúng đắn: tình cảm nam nữ là điều đẹp đẽ, thiêng liêng, dù chỉ là những rung động nhẹ nhàng của lứa tuổi.

Đỗ Nhật Nam sinh năm 2001. Năm 7 tuổi, Nhật Nam được trao tặng danh hiệu Dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam với 2 dịch phẩm Mặt trời mọc, mặt trời lặn - câu chuyện về ngày và đêm, Nạp điện - câu chuyện về những dòng điện. Cậu cũng viết 2 cuốn sách Tớ đã học tiếng Anh như thế nàoNhững con chữ biết hát.

Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm