Độ lượng hơn 'trong cõi người ta'

06/01/2024 08:41 GMT+7 | Văn hoá

Sophia thân mến! Mỗi dịp năm mới, con người chúng tôi có thói quen nhìn lại năm cũ, để tổng kết, rút ra những bài học, khép lại những gì đã qua để vững bước trong năm mới. 

Trên tinh thần đó, tôi muốn cùng Sophia nhìn lại một năm của làng giải trí thế giới.

Rõ ràng, công chúng luôn đòi hỏi ở người nổi tiếng một chuẩn mực đạo đức cao hơn, xứng đáng và lòng yêu mến và sự quan tâm của họ. Nhưng đôi khi sự đòi hỏi ấy trở thành áp lực ngàn cân đối với những nghệ sĩ chẳng may vướng vào lùm xùm, dù chưa rõ trắng đen ra sao. 

Những ngày cuối năm 2023, khán giả yêu điện ảnh đón nhận tin buồn khi một diễn viên Hàn Quốc được yêu mến đã chọn cái chết để chấm dứt những áp lực cuộc sống. Anh đang bị điều tra vì tình nghi dính vào một bê bối liên quan đến chất cấm. Dù chưa có kết luận chính thức nhưng những tin tức liên tục bị rò rỉ, giới truyền thông bám riết và một cộng đồng mạng lúc nào cũng sẵn "đá" trong tay, đã khiến diễn viên này không thể chịu nổi. 

Độ lượng hơn 'trong cõi người ta' - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Vụ việc tương tự chỉ diễn ra cách đây ít lâu, nhưng may mắn là kết thúc có hậu. Một ngôi sao ca nhạc cũng bị điều tra vì tình nghi liên quan đến chất cấm. Dư luận ồn ào, "bản án" do cộng đồng mạng đã vội đưa ra. Kết quả ca sĩ này được tuyên bố vô tội. Dư luận lại một phen "quay xe", trách móc lẫn nhau.

Sophia biết đó, người ta có câu "thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau trái bồ hòn cũng méo". Sự yêu ghét của dư luận là ngọn gió khó dự báo nhất, lúc nào cũng có thể đổi chiều, và rất dễ cuồng nộ. 

Cái chết nói trên làm dư luận chúng ta phải suy nghĩ về chính thứ quyền lực to lớn mà ngày nay công nghệ, sự tiến bộ đã mang lại cho con người. Thứ quyền lực đòi hỏi con người phải biết ứng xử độ lượng hơn thay vì cố chứng tỏ sức mạnh của dư luận. 

Ca sĩ nổi tiếng kể trên, tuy được minh oan, nhưng những tổn thất về tiền bạc, danh dự, và sự nghiệp là thứ có thể đong đếm được. Ta cũng có quyền băn khoăn tự hỏi, liệu trong quá trình điều tra, ngộ nhỡ ca sĩ nọ cũng nghĩ quẩn mà dẫn đến hành động bi kịch thì sao?

Suy cho cùng, sinh mạng là thứ quý giá vô cùng. Dù ai đó có phạm tội, có bị kết án đi nữa, thì "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại" nhất là cuộc đời còn dài rộng biết bao…. 

Sophia thân mến!

Năm qua con người chúng tôi được cảnh báo dồn dập vì sự lên ngôi của công nghệ, với nỗi sợ trí tuệ nhân tạo (AI) có cảm xúc. Những nỗi sợ ấy không lớn bằng việc con người trở nên vô cảm, độc ác và thích phán xét.

Thật ra trái tim con người dù chỉ là một khối huyết nhục nhỏ bé, dễ tổn thương nhưng lúc nào cũng đủ rộng cho tình thương, sự vị tha, và niềm tin vào thiện tâm của con người.

Nếu "cõi người ta" độ lượng hơn và cũng thận trọng hơn, thì có thể, nam diễn viên nọ ở đã không chọn cái chết.

Việt Nam hướng tới một nền công nghiệp văn hóa, điều mà các nước trong khu vực đã làm được. Nhìn những gì họ thực hiện để lấy đó làm bài học cho riêng mình. Một nền công nghiệp văn hóa mạnh mẽ phải dựa trên nền tảng sức mạnh của đạo đức và phẩm giá. Chuẩn mực nơi nghệ sĩ chắc chắn phải vun đắp. Nhưng chính khán giả, cộng đồng mạng cũng cần tạo cho mình cách cư xử đúng mực, trên tinh thần thẳng thắn, sáng suốt nhưng cũng độ lượng.

Tạm biệt Sopia, hẹn gặp thư sau!

An Kha

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm