Đổ lỗi cho... cây

27/03/2015 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đổ lỗi được nâng lên thành một kỹ nghệ siêu cao trong vụ hạ sát cây xanh ở Hà Nội những ngày vừa rồi.

Nói về chuyện chặt cây thì nhiều quá. Báo nói, đài nói, tràn ngập mạng  xã hội. Ai ai cũng nói về chuyện Hà Nội chặt cây xanh. Ai cũng thấy sự quanh co ấp úng của các vị có trách nhiệm khi biện minh cho việc vì sao cây xanh bị chặt. Buồn cười thế, một đề án thay thế cải tạo cây xanh đô thị của Hà Nội 2014 - 2015 được xây dựng từ năm 2013, đã được HĐND thành phố thông qua, mà lúc người dân phẫn nộ lên tiếng thì hầu như chẳng ai biết trả lời. Nói như một quan chức thỉnh thoảng lỡ miệng thì việc này “Dân không cần biết”. Bởi quan niệm dân không cần biết nên chính quyền thành phố không cần trả lời, không có câu trả lời nào cho đến khi dư luận bất bình về việc chặt cây ầm ầm nổi lên.

Truyền thông xã hội lần đầu tỏ ra thắng lợi trong việc buộc thành phố ngưng chặt cây. Đến đây thì những vụ đổ lỗi vòng vo bắt đầu. “Nhà tài trợ nôn nóng”, lỗi này các nhà tài trợ không nhận. Tài trợ là để trồng cây chứ có phải tài trợ để chặt cây đâu. Thế rồi mấy cán bộ cấp phòng của Sở Xây dựng bị đình chỉ công tác tạm thời để điều tra.

Việc này chắc chắn mấy cán bộ cấp phòng không phải người ra chủ trương và quyết, thôi thì thân phận bé, phải đứng ra nhận lỗi thay cấp trên… Tất nhiên ai cũng biết quyết chi đến 35 triệu đồng để chặt một cái cây, chưa tính công vận chuyển, sở và phòng lấy đâu ra tiền…

Loanh quanh đổ lỗi chắc còn lâu và còn nhiều bên tham gia. Vấn đề hôm qua lạ nhất là ở một số nơi có chuyện đổ lỗi cho cây: Cây lấn vỉa hè! Thật quá buồn cười.

Nghĩ ra, người Hà Nội yêu cây đúng là nồng nàn, vụ ngăn chặn chặt cây là thời điểm cao trào để thể hiện lòng yêu cây ấy. Nhưng bình thường, mấy ai chăm cây ngoài phố đâu. Cắt lá bẻ cành, khắc vạch thân cây là chuyện nhỏ và bình thường. Xén rễ, thậm chí đổ muối cho cây chết, diệt cây cho quang quẻ trước cửa nhà, việc ấy khối người đã làm.

Cây xanh trên những tuyến phố lúc mới được trồng đất đai còn rộng rãi. Giờ sau bao cuộc chỉnh trang đô thị, vỉa hè ngày một bé đi, mỗi cây cổ thụ bị bó lại vỏn vẹn một khoảng đất nhỏ tí teo dưới chân, không nghiêng đổ mới là chuyện lạ.

Trong trăm điều đổ lỗi cho nhau, đổ lỗi cho cây đúng là thất nhân tâm nhất. Thế mà việc ấy cũng có người làm!

Họ làm thế vì ngây ngô, hay là còn vì gì nhỉ?

Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm