Do Covid-19 và thủ tục nhận nuôi phức tạp, các trung tâm cứu hộ chó tại CH Cyprus quá tải

22/08/2022 22:06 GMT+7 | Tin tức 24h

Các trung tâm cứu hộ chó tại CH Cyprus đã trở nên quá tải khi nhiều con được nhận nuôi trong đại dịch COVID-19 nay lại bị bỏ rơi, cũng như những vấn đề phức tạp trong thủ tục nhận nuôi liên quan đến Brexit.   

Phát hiện loài động vật đầu tiên trên thế giới không thở khí oxy

Phát hiện loài động vật đầu tiên trên thế giới không thở khí oxy

Theo một kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí PNAS ngày 25/2, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Tel Aviv của Israel đã phát hiện loài động vật đầu tiên trên thế giới không hô hấp bằng khí oxy.

Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, số lượng chó được nhận nuôi tại Cyprus đã tăng cao ở mức chưa từng thấy. Trong năm 2020 và đầu năm 2021, chính quyền Cyprus đã áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn virus lây lan, việc dắt cho đi dạo là một trong những lý do hiếm hoi mà người dân được phép ra khỏi nhà.   

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tình nguyện viên tại Hiệp hội Bảo vệ và Chăm sóc động vật Cyprus (PAWS) Evita Charalambous cho rằng chính tình hình kinh tế và Brexit là nguyên nhân khiến số người nhận nuôi chó giảm đi, đồng thời nhận định nước này đang đối mặt với vấn đề nghiêm trọng. Bên cạnh đó, cô Charalambous nhấn mạnh chủ nuôi cũng không chịu triệt sản thú cưng và chỉ ra những khó khăn trong việc tìm kiếm những căn hộ phù hợp với vật nuôi.   

Các nhân viên tình nguyện cho biết số người nhận nuôi chó từ Cyprus đã giảm mạnh, đặc biệt là tại Anh, vốn là điểm đến hàng đầu cho các những chú chó có nguồn gốc từ quốc đảo nằm ở phía Đông Địa Trung Hải này. Brexit đã khiến các thủ tục nhận nuôi trở nên phức tạp hơn và chi phí vận chuyển tăng mạnh, gây trở ngại cho những công dân Anh muốn nhận nuôi chó từ Cyprus - một thành viên của Liên minh châu Âu (EU).   

Ước tính hơn 3.000 con chó sẽ được đưa đến các trung tâm cứu hộ động vật trên khắp Cyprus. Trước tình hình này, các tình nguyên viện đã kêu gọi nhà chức trách đảm bảo việc tuân thủ quy định về chăm sóc động vật, cũng như ngăn ngừa tình trạng gây giống bất hợp pháp, vứt bỏ động vật, ban hành quy định về triệt sản chó và tăng cường kiểm tra chó nhập khẩu.    

Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm