(TT&VH)- Nhà ĐKVĐ Ligue 1 (Marseille) đã gục ngã trước ĐKVĐ Ligue 2 (Caen) ngay tại sào huyệt Velodrome, ngay ở trận đầu tiên của mùa giải. Điều đó nói lên rằng khoảng cách giữa 2 hạng đấu của nước Pháp đã được thu ngắn, hay Marseille đã trở thành nạn nhân của chính họ, khi trên đầu là sức nặng ngàn cân của chiếc Cúp VĐ Ligue 1 mùa trước?
Một đội quân rệu rã
Phút 52, Eduardo Cisse mất bóng ngay trước cấm địa, sau một pha ngoặt bóng bất cẩn. Anh ngã sấp xuống sân, nằm ăn vạ phải mất đến 2 giây, để Seube thoải mái dắt bóng xuyên thủng trung lộ Marseille trước khi tung ra cú đá chìm vào góc xa mở tỉ số cho đội khách. Với vai trò cầu thủ đánh chặn từ xa duy nhất ở tuyến tiền vệ 3 người của Marseille, Cisse đã chơi qua hời hợt và vô trách nhiệm.
Bàn thua thứ 2 cũng là “sản phẩm” của sự hời hợt: Khi các cầu thủ Caen phối hợp nhóm trước cấm địa, Lucho, chỉ đứng cách pha bóng chừng 2 mét, đã khoan thai đi bộ đứng nhìn. Ở tình huống El Arabi đánh đầu tung lưới Mandanda, trong vòng cấm có 3 hậu vệ Marseille, nhưng tất cả đều đứng cách tiền đạo của Caen ít nhất… 3 mét, như thể El Arabi mắc một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Marseille đã ra quân thất bại- Ảnh Getty
Seube, đội trưởng của Caen, đã chạy một quãng đường hơn nửa sân hòng tạo ra sự bất ngờ trong pha đột kích ghi bàn của mình (anh là hậu vệ phải), trong khi Niang, đội trưởng của Marseille, dường như đang cố chứng tỏ quyết tâm ra đi bằng cách chơi bóng khoan thai lười biếng như hầu hết các đồng đội trên sân, và bỏ lỡ những cơ hội nguy hiểm nhất mà Marseille có được.
Hiểm họa đến sớm
Phải chăng vì Heinze, Diawara và Brandao đều vắng mặt, nên Marseille không thể là chính mình? Thế thì họ nên nhìn sang phía Caen: Đội bóng mới lên hạng này thậm chí chỉ mang đến Velodrome 16 cầu thủ, không thể lấp đầy băng ghế dự bị (tối đa là 7 người), với một đội hình phần lớn gồm những cầu thủ đã cùng đội bóng này… xuống hạng 3 mùa bóng trước, bao gồm đội trưởng Seube, hậu vệ Sorbon và tiền vệ dẫn dắt 33 tuổi Nivet.
Trình độ của đội ngũ ấy là có hạn, nhưng quyết tâm của họ đã được nung nấu qua những thăng trầm suốt 2 mùa bóng chờ đợi cơ hội trở lại hạng đấu cao nhất nước Pháp. Caen hiểu rằng chức VĐ Ligue 2 chỉ là điểm khởi đầu cho cuộc chiến sinh tồn khắc nghiệt ở Ligue 1 mà họ từng nếm trải, trong khi Marseille đã bộc lộ quá rõ ràng tâm lý thỏa mãn sau khi chinh phục thành công đỉnh Ligue 1 mùa trước. Nước Pháp không hề thiếu những nhà VĐ kiểu “lâm thời” như thế: Trong lịch sử gần 80 năm của Ligue 1, đã có tổng cộng 21 nhà VĐ được vinh danh, nhưng chưa đầy 1/3 số đó có thể bảo vệ thành công ngôi vô địch (chỉ có 6 đội). Marseille của giai đoạn 1988-1992 (4 lần VĐ liên tiếp) chính là một trong những Đế chế ổn định nhất (cùng với Lyon, St. Etienne…) trong lịch sử Ligue 1, nhưng Marseille của hiện tại vẫn chỉ được coi là một cậu học trò non nớt khi đứng trước thử thách vượt qua sức ép từ kỳ vọng là ứng viên số một, sau 18 năm ròng mới trở lại được đỉnh vinh quang.
Tâm lý thỏa mãn đã thể hiện trong trận thua Caen chỉ là bước khởi đầu của hành trình tụt dốc, và nếu Marseille không thể bịt được vết thương mới hở miệng sau thất bại này, họ không thể bảo vệ được vương miện vô địch.
Chương trình chính luận nghệ thuật với sân khấu thực cảnh lớn nhất từ trước đến nay đã được tổ chức tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) với chủ đề "Hẹn ước Bắc - Nam".
Carlo Ancelotti hiện đang chịu sức ép lớn tại Real Madrid sau chuỗi kết quả thất vọng mùa này. Ông vừa chính thức lên tiếng sau khi có tin đồn ông chia tay sớm với Real Madrid.
Kể từ khi chính thức giải nghệ vào cuối năm 2024, Rafael Nadal cho biết anh không còn cảm giác nhớ quần vợt, dù vẫn luôn dành trọn tình yêu cho môn thể thao này.
Từ sáng sớm 22/4, rất nhiều người đã tập trung về Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Moskva của Nga nhân dịp kỷ niệm 155 năm ngày sinh của lãnh tụ Vladimir Ilyich Lenin.
Trong bối cảnh công nghệ biến đổi không ngừng, vivo đang tạo dấu ấn rõ nét tại thị trường Việt Nam nhờ chiến lược sản phẩm lấy người dùng làm trung tâm.
Nghệ sĩ Quyền Linh gửi đơn "kêu cứu" trước việc anh bị cắt ghép hình ảnh cũ, tạo dựng sự liên quan đến vụ việc quảng cáo sữa giả. Hành vi này đã gây ảnh hưởng và áp lực đến anh cũng như gia đình.
Bầu trời Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ sắc đỏ của cờ Tổ quốc và cờ Đảng khi phi đội 10 trực thăng của Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng).
Khám phá danh sách 8 sao nữ Trung Quốc sinh sau năm 1995 được các cư dân mạng nam trên HUPU ngưỡng mộ nhất vào năm 2025, với những cái tên nổi bật như Vương Sở Nhiên, Tống Vũ Kỳ và Điền Hi Vi.
Chiều 22/4, giải hạng Nhì Quốc gia 2025 tiếp tục sôi động với trận đấu muộn vòng 3 bảng A giữa PVF và Hoài Đức tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Trận đấu không chỉ hấp dẫn bởi tính cạnh tranh mà còn được tô điểm bởi một siêu phẩm từ giữa sân của cầu thủ Hoài Đức, góp phần định đoạt chiến thắng kịch tính 2-1 cho đội khách.
Ngày 22/4, nhằm mục đích phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Sở Xây dựng Hà Nội thông báo hướng dẫn phân luồng giao thông từ ngày 30/4 đến hết ngày 4/5.
Ngày 22/4, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử 24 bị cáo trong vụ án gây rối trật tự công cộng, đua xe trong đêm và đâm xe vào cô gái dừng đèn đỏ ở ngã tư Trần Hưng Đạo - Bà Triệu (Hà Nội) khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
Dàn sao V-pop: Tùng Dương, Chi Pu, Isaac, Quang Hùng MasterD, Quân A.P, Rhyder, Orange,... xác nhận tham dự lễ hội âm nhạc Legend Fest 2025 tại Quảng Bình khiến người hâm mộ "đứng ngồi không yên".
Manchester City đã trở thành câu lạc bộ nhận khoản tiền thưởng lớn nhất từ UEFA trong Chương trình Hỗ trợ Câu lạc bộ, với số tiền khoảng 5,17 triệu euro (5,94 triệu USD).
Chiều 22/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC), Tổng thống nước Cộng hòa Nam Phi Cyril Ramaphosa.