Djokovic vô địch Australian Open 2019: Đẳng cấp của nhà Vua

27/01/2019 20:23 GMT+7 | Tennis

(Thethaovanhoa.vn) - 6-3, 6-2, 6-3. Khi nhìn tỷ số trên bảng điện tử, thật khó tin đó là chiến thắng của Djokovic trước Nadal mà người ta cứ ngỡ Nole vừa đánh bại một tay vợt “tầm tầm” nào đó.

Thắng dễ Nadal, Djokovic lập kỷ lục 7 lần vô địch Australian Open

Thắng dễ Nadal, Djokovic lập kỷ lục 7 lần vô địch Australian Open

Novak Djokovic đã đánh bại Rafael Nadal, qua đó giành danh hiệu Australia Open 2019. Đây danh hiệu Australia Open thứ 7 trong sự nghiệp của tay vợt người Serbia này.

Sau 7 năm họ mới gặp lại nhau ở Australian Open và kết quả chung cuộc vẫn không có gì thay đổi. Vẫn là Nole vô địch, Nadal thất bại. Chỉ khác là lần này chẳng còn chút kịch tính nào.

Không còn cuộc đua “marathon” dài gần 6 tiếng như ở Melbourne năm nào. Không còn những cuộc phản kháng, vùng lên mãnh liệt của Nadal như năm 2012 lịch sử ấy. Tất cả đều do Nole “đạo diễn”, kiểm soát và áp đặt. Ý chí chiến đấu của tay vợt Tây Ban Nha vẫn còn đó nhưng hiếm trận chung kết Grand Slam nào, người ta thấy anh bất lực, yếu ớt và sai lầm nhiều đến thế.

Chú thích ảnh

Nole thì ngược lại, Phiên bản hủy diệt của năm 2011 đã và đang trở lại. Từ giao bóng tới trả bóng, trái hai tay tới thuận tay, thể lực tới tâm lí, Djokovic đều vượt trội Nadal. Trong 2 giờ thi đấu, hiếm hoi lắm người ta mới thấy Nadal tung ra được những cú nắn bóng trứ danh vốn làm nên thương hiệu của anh để ăn điểm. Hiếm hoi lắm người ta mới thấy Nadal có những cú móc bóng hiểm hóc buộc Nole phải “đầu hàng”.

Còn lại là sai lầm và sai lầm. 28 lỗi đánh hỏng so với chỉ 9 của Nole. Trời ơi, tin được không? Thuận tay Nadal cũng đánh hỏng. Trái tay Nadal cũng đánh hỏng. Đánh hỏng do bị Nole đưa bóng vào góc “chết” đã đành. Trong nhiều tình huống Nadal hoàn toàn ở thế chủ động và có góc đánh rộng thênh thang, anh vẫn đưa bóng ra ngoài dây hay mắc lưới.

Chú thích ảnh

Nole thì ngược lại. Tay nào cũng lợi hại. Những quả trái hai tay mạnh mẽ, có độ chính xác cao, điểm rơi hiểm và những quả đè bóng thuận tay nặng như chì của anh khiến Nadal chạy mệt bở hơi tai và thường xuyên rơi vào vô vọng. Những cú trả bóng của Nadal lúc thì quá lỏng, làm “mồi” cho Nole tung đòn kết liễu, lúc lại đi ra ngoài, tạo cơ hội cho Nole tích điểm.

Tay vợt số 1 thế giới chơi một trận áp đảo hoàn toàn trước một trong những đối thủ lớn nhất của anh trong sự nghiệp với tỷ lệ giao bóng 1 và giao bóng 2 ăn điểm vượt trội, lần lượt là 81% và 84% so với 51% và 62% của Rafa. Nole xuất sắc đến mức anh tạo ra 8 cơ hội bẻ game Nadal và tận dụng thành công tới 5 lần còn anh chỉ cho Rafa 1 cơ hội duy nhất làm điều đó nhưng tay vợt Tây Ban Nha không tận dụng được.

Nole xuất sắc đến mức càng đánh anh càng khiến một Nadal vốn nổi tiếng về ý chí “thép” và sự lì lợm dường như rơi vào trạng thái tuyệt vọng, mất tinh thần và không ngừng mắc lỗi ngay cả trong những game anh giao bóng như chúng ta thấy ở set 3.

Cuộc đầu hàng của Rafa thực ra không phải đợi tới cú đánh ra ngoài dây quyết định của anh. Rất nhiều tình huống Nadal thậm chí không buồn chạy vì bị Nole trả bóng vào góc hiểm. Có lúc Nadal liên tục bị Nole ăn điểm, khiến anh hoang mang đến mức giao bóng lỗi và nắn bóng ra ngoài dây.

Đấy không chỉ đơn thuần là vấn đề kỹ thuật mà có cả vấn đề tâm lí. Phong độ quá xuất sắc của Djokovic khiến áp lực khủng khiếp dồn lên Nadal và làm Nadal mắc lỗi mà thông thường anh ít khi mắc phải.

Cúp vô địch Australian Open thứ 7 và cúp vô địch Grand Slam thứ 15 trong sự nghiệp cho Nole. Thông điệp lập tức được phát đi. Nếu Roland Garros là “cõi riêng” của Nadal với 11 lần vô địch, Wimbledon là lãnh địa của Federer với 8 lần đăng quang thì Australian Open thuộc về đế chế Djokovic với 7 lần nâng cúp. 15 chức vô địch Grand Slam, Nole đã ở rất gần chính Nadal (17 cúp) và không quá xa Federer (20 cúp). Cuộc chiến tay ba giữa họ hứa hẹn vẫn vô cùng hấp dẫn.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm