Djokovic đã phớt lờ các quy định về phòng chống dịch Covid-19

09/01/2022 16:31 GMT+7 | Tennis

(Thethaovanhoa.vn) - Novak Djokovic đang chờ phiên điều trần ở tòa án vào hôm thứ Hai tới để biết được rằng anh có thể ở lại Úc để tham dự giải Úc mở rộng hay không. Bằng chứng mà các luật sư của Nole đưa ra chính là kết quả dương tính với Covid-19 của anh vào tháng trước.

 

Djokovic: Vỡ mộng ngôi sao thứ 10?

Djokovic: Vỡ mộng ngôi sao thứ 10?

Khi Novak Djokovic gần như chắc chắn đã tan mộng lần thứ 10 vô địch Australian Open, tất cả đang chờ đợi giải đấu gay cấn hơn, nhưng nguy cơ kém hấp dẫn hơn bởi hai trong ba tay vợt Big Three đã vắng mặt.

Tay vợt số 1 thế giới, Novak Djokovic đã bị từ chối visa vào phút chót ở Úc sau khi anh trải qua 8 giờ bị giam giữ tại sân bay Melbourne. Nole nhất quyết không chấp nhận tiêm vaccine phòng Covid-19 như quy định của ban tổ chức giải. Sau đó, Djokovic vẫn được chính quyền bang Victoria và Ban tổ chức giải Úc mở rộng cho phép dự giải mà không cần phải tiêm vaccine.

Nhưng khi Djokovic cùng HLV Goran Ivanisevic và các cộng sự xuống sân bay Melbourne thì anh bị lực lượng biên phòng của Úc (ABF) giữ lại, sau đó bị đưa về một phòng khách sạn ngay tại sân bay, có sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng an ninh và bị “giam lỏng” ở đây.

Djokovic, Australian Open, Úc mở rộng, Novak Djokovic, Djokovic không thể dự Úc mở rộng, Djokovic bị hủy visa, Djokovic bị trục xuất, Djokovic không tiêm vaccine, Covid19
Djokovic chụp ảnh với các trẻ em chỉ 1 ngày sau khi có kết quả dương tính với Covid-19 và anh cũng không đeo khẩu trang

Theo thông tin mới nhất của tờ Daily Mail, đội ngũ luật sư của Nole đã giúp anh được ở lại Úc cho đến ít nhất là thứ Hai tuần tới (10/1/2022). Sẽ có 1 phiên điều trần được tổ chức vào hôm thứ Hai tới tại Melbourne và luật sư của Djokovic đã chuẩn bị một tập tài liệu dài 35 trang để bảo vệ tay vợt người Serbia. Điều đáng nói là thông tin trong tập tài liệu này có thể sẽ tổn hại đến danh tiếng của Nole.

Cụ thể, Nole có kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 16/12 nhưng không ghi chính xác khi nào tay vợt này nhận được kết quả xét nghiệm. Điều đáng nói là vào ngày hôm đó, Nole đã tham dự sự kiện đông người ở Belgrade để nhận giải thưởng là 1 con tem bưu chính quốc gia. Những bức ảnh về việc Nole tham dự sự kiện này đã được đăng tải rộng rãi.

Djokovic được đối thủ người... Úc bênh vực

Djokovic được đối thủ người... Úc bênh vực

Nick Kyrgios và Novak Djokovic vốn dĩ không ưa nhau vì những vấn đề liên quan đến Covid-19 hồi năm ngoái, nhưng tay vợt người Úc mới đây đã lên tiếng bênh vực đối thủ sau khi bị trục xuất khỏi Úc

Thậm chí những ngày kế tiếp, có những bức ảnh cho thấy Nole còn tham dự sự kiện từ thiện cho trẻ em trong nhà nhưng tay vợt người Serbia không đeo khẩu trang. Điều này sẽ gây tổn hại tới danh tiếng của Nole và sẽ làm ảnh hưởng tới những người có mặt trong các sự kiện nói trên. Theo quy định của Serbia, mọi người cần phải cách ly 14 ngày sau khi dương tính với Covid-19.

Những bức ảnh được công bố hôm thứ Bảy tuần này càng cho thấy Djokovic đã phớt lờ các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Tờ L'Equipe (Pháp) cho biết Nole đã tham gia buổi phỏng vấn kéo dài với 1 cây bút thể thao của họ vào ngày 18/12, chỉ 2 ngày sau khi anh có kết quả dương tính với Covid-19. Djokovic đã đeo khẩu trang khi phỏng vấn nhưng sau đó, anh đã tháo ra lúc chụp ảnh.

Nole hiện giờ vẫn đang ở khách sạn và chờ đợi phiên điều trần vào hôm thứ Hai tuần tới. Lý do mà đội ngũ luật sư của Djokovic tin chắc thân chủ của mình sẽ thắng kiện nằm ở thời điểm mà tay vợt này có kết quả dương tính với Covid-19. Đây là cơ sở để Nole được nhập cảnh mà không cần phải tiêm vaccine.

Djokovic, Australian Open, Úc mở rộng, Novak Djokovic, Djokovic không thể dự Úc mở rộng, Djokovic bị hủy visa, Djokovic bị trục xuất, Djokovic không tiêm vaccine, Covid19
Nole đã tham dự sự kiện đông người ở Belgrade để nhận giải thưởng là 1 con tem bưu chính quốc gia vào hôm 16/12/2021

Hai ngày trước khi có kết quả dương tính, Nole xuất hiện ở một trận đấu bóng rổ trong nhà giữa Srvena Zvezda và Barca Basket. Khi đó, anh không đeo khẩu trang. Ngoài ra còn có bức ảnh chụp Djokovic và Nigel Hayes của đội bóng rổ Barcelona. Điều đáng nói là Nigel Hayes cũng có kết quả dương tính với Covid-19 vào hôm 16/12 và thông tin này đã được đăng tải trên trang web chính thức của CLB.

Djokovic chưa bao giờ công khai thông tin anh dương tính với Covid-19, trong khi những tay vợt hàng đầu khác, bao gồm Emma Raducanu, đã tiết lộ việc mình nhiễm Covid-19 tại một sự kiện triển lãm ở Abu Dhabi.

Một thời gian sau, Djokovic nói rằng anh nhận được tài liệu từ Bộ Nội vụ Úc vào ngày 01/01/2022, trong đó xác nhận tay vợt này đáp ứng những yêu cầu để được nhập cảnh.

Các luật sư của Djokovic sẽ cố gắng giúp tay vợt người Serbia ở lại Úc cho đến sau khi giải quần vợt Úc mở rộng kết thúc. Giải đấu sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 30/1/2022.

Lúc này áp lực đang dồn về Tennis Australia- đơn vị tổ chức Úc mở rộng. Quan chức liên bang đã nói với Tennis Australia rằng việc Djokovic nhiễm Covid-19 gần đây là chưa đủ cơ sở để xét diện miễn trừ y tế, tuy nhiên họ vẫn cấp phép cho Nole tham dự.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm