Djokovic có xứng là tay vợt vĩ đại nhất?

13/03/2021 15:22 GMT+7 | Thể thao

Novak Djokovic vừa lập cột mốc dẫn đầu bảng xếp hạng ATP tuần thứ 311. Một cột mốc đáng tự hào và có quá lời để nói về việc tay vợt người Serbia xứng đáng được vinh danh là tay vợt vĩ đại nhất thế giới?

Djokovic lập kỷ lục 311 tuần trên ngôi số 1 ATP: Cristiano Ronaldo của quần vợt

Djokovic lập kỷ lục 311 tuần trên ngôi số 1 ATP: Cristiano Ronaldo của quần vợt

Với tuần thứ 311 đứng trên ngôi số một ATP, Novak Djokovic vừa xô đổ kỷ lục của Roger Federer để thiết lập một cột mốc đáng ngưỡng mộ mới. Sẽ không phải quá lời nếu gọi anh là Cristiano Ronaldo của quần vợt.

 

Chẳng phải ngẫu nhiên những người yêu mến anh ở quê nhà lại tổ chức một bữa tiệc mừng việc Djokovic vượt mặt thành tích dẫn đầu ATP 310 tuần của Roger Federer, bất chấp tình hình dịch Covid-19 ở Serbia cũng như quy địch phòng dịch của quốc gia này.

Bước tiến đáng tự hào của Nole

Bỏ qua một bên những chê trách về cách ăn mừng chiến tích này giữa mùa dịch, Djokovic rõ ràng đang khôi phục lại vị thế tay vợt hàng đầu trong nhóm Big Three, sau những sự cố không mong muốn suốt 12 tháng qua, bao gồm việc anh từng dương tính với virus corona, cũng như những lời ong tiếng ve liên quan đến phát ngôn của bản thân.

Con số 311 tuần đứng đầu bảng xếp hạng ATP là chỉ dấu rõ ràng Djokovic đang là tay vợt nam số một của thế kỷ 21. Anh không chỉ tạo ra ưu thế vượt trội so với những tay vợt thách thức như Federer hay Rafael Nadal, mà còn đem đến sự bình đẳng khi so sánh với những huyền thoại ở các môn thể thao khác trên thế giới như Tiger Woods (golf), Michael Schumacher (đua xe F1) hay Michael Jordan (bóng rổ), những cá nhân thống trị thể thao trong một thời gian dài.

Vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng ATP luôn là niềm tự hào của bất cứ tay vợt nào. Không hiếm những tay vợt tài năng như Guillermo Vilas hay Goran Ivanisevic chưa từng chạm tới vị trí ấy trong sự nghiệp quần vợt của mình. Đứng trên đỉnh hàng triệu tay vợt thi đấu trên khắp thế giới khiến bạn cảm thấy tự hào hơn hẳn việc đứng đầu những môn thể thao có số lượng người chơi giới hạn như golf hay đua xe.

Djokovic, Novak Djokovic, Djokovic lập kỷ lục, Djokovic vĩ đại nhất, Federer, Nadal, Grand Slam, Big Three, Djokovic có phải vĩ đại nhất, Djokovic vô địch Úc mở rộng
Djokovic sẽ còn nhiều mục tiêu để chinh phục sau khi phá vỡ kỷ lục 310 tuần đứng đầu bảng xếp hạng của Federer

Mặt khác, câu chuyện về ngôi đầu ATP từ năm 2010 trở lại đây là một đại hội họp kín của nhóm Big Three gồm Djokovic, Nadal và Federer. Nó khiến người ta liên tưởng tới cách ba nhóm nhạc, danh ca lừng danh gồm The Beatles, The Rolling Stones và Bob Dylan thi nhau thống trị bảng xếp hạng album bán chạy nước Anh giai đoạn những năm 60 của thế kỷ trước.

Tiếp theo là Grand Slam thứ 21

Quay lại trường hợp của Djokovic. Tay vợt người Serbia đã giành đến 17 danh hiệu Grand Slam kể từ năm 2011 đến giờ, nhiều hơn hẳn so với 11 danh hiệu lớn của Nadal và vượt xa con số khiêm tốn chỉ 4 danh hiệu lớn của Federer nếu xét cùng thời điểm. Nếu xét số danh hiệu từ 2011 đến giờ ở cấp độ các giải thuộc hệ thống Masters 1000, Nole tiếp tục thể hiện sự vượt trội rõ ràng với tổng cộng 31 danh hiệu, trong khi con số này của Nadal và Federer lần lượt chỉ là 17 và 10.

Trong lúc nhiều tay vợt hàng đầu thường tập trung sức lực cho các giải đấu lớn như những giải quần vợt Grand Slam hay Masters 1000, tay vợt người Serbia lại sẵn sàng săn đuổi cơ hội ở mọi giải đấu, không phân biệt lớn nhỏ. Mỗi mùa anh có thể thi đấu đến 15-16 giải khác nhau, nếu ở thể trạng sung sức nhất. Cuối năm 2016 là khoảng thời gian hiếm hoi tay vợt này dính chấn thương khuỷu tay, khiến tần suất tham dự các giải đấu của Djokovic trong năm kế tiếp giảm đi. Rốt cuộc, đó chỉ là quãng nghỉ tạm thời của tay vợt sinh năm 1987, trước khi anh trở lại và chiếm lĩnh vai trò trung tâm trong các giải đấu mình tham dự.

Mục tiêu tiếp theo sau khi chạm cột mốc 311 tuần dẫn đầu của Nole? Tay vợt 33 tuổi này chắc chắn muốn vượt tiếp một cột mốc khác Federer nắm giữ (cùng Rafael Nadal): 20 chức vô địch Grand Slam. Sẽ không có gì quá bất ngờ nếu Djokovic bắt đầu có những điều chỉnh cần thiết trong năm nay: Giảm tần suất tham dự các giải đấu để tập trung sức lực cho những giải Grand Slam còn lại trong năm. Nếu Nole thành công trong việc bứt lên về số danh hiệu Grand Slam ngay trong năm nay, danh xưng tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại cho ngôi sao người Serbia chẳng hề quá lời chút nào.

Đức Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm