Diva Mỹ Linh: 'Một nền âm nhạc không có những đêm live sẽ rất tụt hậu'

12/08/2018 11:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đêm diễn mở màn cho live concert xuyên Việt mang tên Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian đã được diễn ra tối qua (11/8) tại Hà Nội. Diva nhạc nhẹ cũng dành thời gian để chia sẻ những cảm xúc của mình ngay sau đêm đầu tiên với báo Thể thao và Văn hóa.

Chú thích ảnh
Mỹ Linh trong đêm diễn đầu tiên của Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian

* Cảm xúc của chị khi đêm diễn đầu tiên của live concert kết thúc thế nào?

- Đầu tiên là thở phảo và rất hạnh phúc. Tất nhiên là ngày mai sẽ tốt hơn hôm nay vì hôm nay lúc đầu ra tôi có hơi run nên bài đầu tiên hơi thở vẫn chưa được tốt. Đến bài thứ hai, càng hát thì càng sung. Căn bản là hôm nay, khán giả, tất cả các nhạc công, ca sĩ như hòa vào làm một, không còn ranh giới nữa. Đấy là điều mà chúng tôi mong mỏi nhất. Trước khi đêm nhạc diễn ra, tất cả đều hi vọng sẽ được “chat” cùng khán giả, cùng nhau bằng âm nhạc, không có khoảng cách nào và tôi thấy hạnh phúc vì đêm nhạc đã được diễn ra đúng như thế! Cảm ơn mọi người!

* Chị nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng đêm nhạc của Mỹ Linh “trôi” nhanh quá?

Đó là ý đồ của tôi cùng ê-kíp. Và bạn biết sao không? Vì nhạc hay đấy (cười lớn). Đêm nhạc kéo dài 2 tiếng đồng hồ với hơn 20 bài, nếu nhạc không hay sẽ không có cảm giác ấy đâu.

* Không chỉ có chị run, mà dường như Bùi Anh Tuấn vẫn chưa thực sự tự tin khi đứng cạnh chị trên sân khấu?

- Sự bẽn lẽn ấy là cá tính của Tuấn chứ không phải Tuấn rụt rè đâu, Tuấn hay mà! Tôi cũng không nghĩ mình cần phải truyền lửa cho Tuấn.

* Mặc dù đã trải qua hơn 20 năm nhưng đến ngày hôm nay năng lượng của Mỹ Linh vẫn còn rất tràn đầy…

Đúng vậy, thậm chí là còn hơn cả trước kia ấy (cười). Bởi vì người ta sẽ chỉ nhiều năng lượng khi người ta cảm thấy yên tâm. Vì tôi đứng ở trên nhưng đằng sau và xung quanh là bạn bè, là ban nhạc, là tất cả những người mà tôi hoàn toàn tin cậy một cách tuyệt đối, không có gì phải nghi ngờ về tài năng lẫn mọi thứ về cuộc sống. Đó là điều mình hạnh phúc nhất! Và chính sự tin cậy ấy mới đem lại cho tôi nhiều năng lượng thế. 

Chú thích ảnh
Ban nhạc Anh Em, không chỉ là cộng sự mà còn là những người thân, là gia đình để Mỹ Linh tin cậy tuyệt đối và nhờ đó thăng hoa trong sự nghiệp

* Ở những đêm tiếp theo của tour diễn, chị có nghĩ mình sẽ còn thăng hoa hơn nữa không?

Tôi nghĩ là sẽ nhiều hơn. Với cả nghề hát hay ở chỗ là cảm xúc không ngày nào giống ngày nào. Vì chúng tôi live. Còn nếu không live thì sẽ không bao giờ có được những cảm xúc ấy. Và đó cũng là lí do vì sao khán giả nên đi xem live, khác hẳn với nghe đĩa vì mỗi ngày một khác. Nhưng cũng đáng tiếc là lâu nay khán giả Việt Nam không còn chú trọng đến việc đi nghe live nữa. Đó là điều đáng tiếc cho chính khán giả và cho nền âm nhạc nước nhà. Bởi cảm xúc đi hát live, ca sĩ và nhạc công hạnh phúc đã đành nhưng khán giả cũng sẽ tìm được những điều không phải lúc nào cũng bắt gặp. Một nền âm nhạc nếu không có những đêm live sẽ rất tụt hậu.

* Chị có một ê-kíp dốc lòng vì nhau, tin tưởng nhau tuyệt đối như thế, vậy tại sao Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian lại là live concert cuối cùng của chị?

Thật ra để tổ chức một chương trình như thế này tốn rất nhiều năng lượng và cả về tài chính bởi cần một ê-kíp vô cùng hùng hậu. Và với điều kiện khán giả bây giờ, họ không nghe live nhiều, không có thói quen đi thưởng thức âm nhạc và mua vé thì như vậy, những người nghệ sĩ sẽ rất khó khăn để có thể làm nghề. Đó là điều vô cùng đáng tiếc và là một phần lí do để tôi không muốn làm nữa chứ không phải vì tôi không muốn hát nữa hay nghĩ mình đã lớn tuổi.

Chúng tôi đã rất cố gắng để có thể lập lại thói quen cho những người nghe nhạc để họ đi nghe những đêm live có chất lượng thực sự không phải chỉ riêng Mỹ Linh mà là tất cả các nghệ sĩ khác nữa. Mà muốn có những đêm nhạc chất lượng thì cần sự ủng hộ của khán giả, không phải nói ra là “tôi ủng hộ bạn lắm” mà hãy mua đĩa, mua vé. Đó là sự ủng hộ thực tế và thực sự để nghệ sĩ làm nghề. Nhưng nếu họ không có thói quen và không cần như vậy thì không ai tiếp tục làm được cả. 

* Vậy nếu chị dừng lại, không tổ chức những đêm nhạc như thế này nữa thì khán giả của Mỹ Linh sẽ trông đợi vào điều gì tiếp theo?

Tôi không nói không tổ chức nữa mà là không làm những đêm live lớn như thế này nữa. Vì trong khoảng thời gian 10 năm tới chẳng hạn, biết đâu Linh có hoạch định làm một điều gì đó khác, thử thách ở một góc độ khác và nó sẽ được xuất hiện dưới một hình hài khác. 

Chú thích ảnh
"Một nền âm nhạc không có những đêm live sẽ rất tụt hậu" - Mỹ Linh nhận định

* Còn về Mỹ Anh thì sao, chị có những chia sẻ gì về sự xuất hiện của cô bé trong đêm nhạc?

- Tôi thấy hạnh phúc lắm! Mỹ Anh khá là tự tin. Hồi 16 tuổi tôi không được như thế đâu, ra sân khấu là hát hỏng từ đầu đến cuối. Và nó cũng xinh nữa (cười lớn). Có thể vì nó là con mình nên mình thấy nó xinh, lúc nó đi ra cảm giác như một con bướm trắng thực sự, trẻ trung và tươi tắn. Mỹ Anh hát với một dàn nhạc lớn đằng sau như thế mà không bị gãy, bị run quá, đối với một thiếu nữ thì đó là điều đáng khích lệ. Và tôi mong rằng, thông qua đêm nhạc, Mỹ Anh sẽ hiểu mẹ hơn, hiểu bố hơn và cả về nhạc Việt Nam nhiều hơn vì cháu vốn không nghe nhạc Việt nhiều. Có thể sẽ thêm yêu nghề và một ngày nào đó sẽ theo nghề chẳng hạn, đó là mong muốn của tôi.

* Khi Mỹ Anh bước ra sân khấu chị có nhìn thấy bóng dáng của mình năm 16 tuổi không?

Chính xác đó là cảm giác của tôi dù thật ra Mỹ Anh sẽ không thích tôi nói thế đâu. Nhưng đúng là tôi nhìn thấy chính mình của năm 16 tuổi, tất nhiên là không tự tin và tài năng như thế. Nghèo lắm và tự ti hơn Mỹ Anh lúc này rất nhiều (cười). Tuy nhiên, 16 tuổi là tuổi trẻ mà, là cái khởi đầu nên giống nhau. 

Chú thích ảnh
Mỹ Anh tự tin biểu diễn cùng mẹ trên sân khấu

Hôm nay tôi cũng rất xúc động vì có mẹ đẻ của mình ngồi dưới. Trong Bài ca tự do, câu hát “Tận cùng tất cả những nỗi buồn đau sẽ thấy sớm mai yên bình” là dành chính cho mẹ tôi. Bởi vì nếu nói về những buồn đau có lẽ đấy là người phụ nữ có nhiều buồn đau nhất. Nhưng hôm nay có lẽ cũng vỡ òa vì sung sướng nhất khi thấy con gái, cháu gái, con rể tỏa sáng.

* Gia đình đã có sự định hướng cho Mỹ Anh trên con đường nghệ thuật chưa?

- Còn sớm để nói gì lúc này nhưng tôi mong là cháu sẽ theo nghề.

* Cảm ơn chị và chúc những đêm diễn tiếp theo của Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian sẽ thành công tốt đẹp!

Live concert cuối cùng của diva Mỹ Linh: Một trời tuổi trẻ, thanh xuân ‘khép lại’…

Live concert cuối cùng của diva Mỹ Linh: Một trời tuổi trẻ, thanh xuân ‘khép lại’…

20 năm một chặng đường cho Mỹ Linh và Anh Em được đúc kết bằng tour xuyên Việt mang tên gọi Thời gian với đêm diễn mở màn nhiều cảm xúc đã diễn ra ở Hà Nội tối qua (11/8).

Minh Thư (thực hiện)
Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm