Dịu êm Hà Nội hoa Sưa đầu mùa

16/03/2017 19:34 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng Ba về hoa sưa lại nở rồi lại tàn trong thoáng chốc rồi lại mang theo bao nỗi niềm của người Hà Thành đi mất “hoa sưa đã nở, tháng ba lại về, người ta cũng trầm mặc đi hẳn".

Hoa sưa vốn mỏng manh dễ rơi rụng nên nó kết nở thành từng chùm, có người ví hoa sưa như người con gái đôi mươi. Người may mắn tìm được bến bờ như chùm sưa kết lại đẹp đẽ đợi ai đó nâng niu hái tặng người thương, người khác thì lại lênh đênh giữa sóng xô cuộc đời như cành sưa mỏng manh chỉ một cơn gió lùa nhẹ cũng đủ vung vãi khắp phố.


Hoa sưa trắng tinh khôi

Hoa sưa thân cao bóng rộng, nó dịu dàng mềm mại như người con gái là vậy, nhưng đôi khi nó cũng hờn dỗi mà lay cả tấm thân thanh cao của nó làm cho cành hoa rơi rụng tán loạn để khi người ta đi đường thấy trắng xóa cả một vùng là phải ngước lên chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó.


Thân cây thẳng, tháng 3 về hoa sưa lại đua sắc một góc trời Thủ đô

Tháng ba về, dường như người Hà Nội cũng mộng mơ theo, chưa một khoảng thời gian nào trong năm mà những cây sưa lại thấy ấm áp đến thế bởi đâu con người Hà Nội cứ sáng sớm chiều về không hẹn mà đến thẩn thơ bên nó như vậy. Sưa đến rồi đi, nở rồi tàn chỉ trong tháng ba mộng mơ, tháng ba của những hoài niệm cũ chăng, phải chăng sưa nở là để nhắc người ta hoài niệm về một thời thơ ấu, một miền kí ức hay một thoáng Hà Thành xưa chăng. 


Những cây hoa sưa đầu mùa

Rồi phải chăng sưa tàn cũng chỉ vì để nhắc người ta đừng quá mộng mơ mà xa rời thực tại chăng. Sưa hay xưa là đúng với loài hoa này vậy, đừng ai giải thích bởi nó mộng mơ như cái tên của nó vậy.

Dọc đường Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng, bốt Hàng Đậu hay đường Thanh Niên độ này những cây sưa dầu mùa đã đua nở rộ, với hương thơm nhẹ nhàng dễ chịu cũng như những cánh hoa khẽ bay trong gió sẽ không khó để người ta bắt gặp được những cây sưa đầu mùa. 


Chiều vàng, hoa trắng nắng đung đưa

Hoa sưa nở rồi tàn nhanh chóng như muốn thay màu áo mới, như ao ước được sống hết mình trong khoảnh khắc ngắn ngủi của tháng ba đầy mơ mộng này. Sưa như món quà thiên nhiên ban tặng cho người Hà Nội, sưa thanh cao mà lịch lãm, dữ dội mà dịu êm, nhẹ nhàng mà sâu lắng, trắng xóa mà trong veo đã làm biết bao thế hệ thẫn thờ.

Chiêm ngưỡng chùm ảnh hoa sưa giữa lòng Hà Nội trong tiết trời tháng 3:


Hoa trắng xóa một góc trời 


Hoa sưa được ví như người con gái đôi mươi trong trắng mỏng manhĐến mùa hoa sưa nở rộ từng chùm, cánh hoa nhỏ và mỏng manhNhững người yêu loài hoa trắng tinh khôi không thể bỏ lỡ những dịp tháng 3 về


Nhiếp ảnh gia ghi lại khoảng về loài hoa trắng tinh khôi này


Một chú sóc nhỏ bên những vòm hoa sưaBốt Hàng Đậu có một cây hoa sưa tuyệt đẹp nằm chính giữa công viên, ai đi qua cũng không dời mắt ngắm nhìn loài hoa tinh không trong trắng này

Bài - Ảnh: Hòa Nguyễn - Huy Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm