Disney triệu hồi cựu CEO nhằm 'hồi sinh' Vương quốc Phép thuật

22/11/2022 13:30 GMT+7 | Giải trí

Trong một diễn biến kịch tính xứng đáng là phần ngoại truyện của Chiến tranh giữa các vì sao, tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện Walt Disney đã sa thải Giám đốc điều hành (CEO) Bob Chapek. 

Để hồi sinh Vương quốc Phép thuật, Disney đã đưa ông Bob Iger, một trong những nhà lãnh đạo được kính trọng nhất của Hollywood trở lại nắm quyền.

Hội đồng quản trị của Disney đã tuyển dụng lại ông Iger với một hợp đồng kéo dài hai năm sau 15 năm ông điều hành tập đoàn này cho đến khi ông trao quyền cho ông Chapek vào năm 2020. Sự trở lại của ông Iger diễn ra giữa bối cảnh nhà đầu tư mất niềm tin vào một số phương tiện truyền thông tên tuổi nhất khi các công ty đổ tiền vào việc săn tìm khách hàng cho các nền tảng phát trực tuyến.

Trong năm nay, giá cổ phiếu của Disney đã giảm 40% và ông Chapek đã bị sa thải một cách bất ngờ sau chưa đầy ba năm đảm nhiệm vị trí lãnh đạo.

Theo đánh giá, khả năng lãnh đạo của ông Iger là "phi thường" ngay cả theo tiêu chuẩn của Hollywood. Người đàn ông 71 tuổi này đã đưa Disney đến những biên giới mới khi mua Star Wars và Marvel, đồng thời ra mắt dịch vụ phát trực tuyến Disney+ để đối đầu trực diện với Netflix.

Ông Iger cũng đã mua lại hãng 21 Century Fox từ ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, kênh thể thao ESPN và duy trì một đế chế trải dài từ công viên giải trí đến đài truyền hình và tàu du lịch.

Sự trở lại của ông Iger đã nhận được sự hưởng ứng từ  Phố Wall, với giá cổ phiếu của Disney tăng 6% trong phiên 21/11.

Disney triệu hồi cựu CEO nhằm 'hồi sinh' Vương quốc Phép thuật - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành của Disney Bob Chapek. Ảnh: Fox Business

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo thế giới mà ông Iger rời đi vào đầu năm 2020 – trước khi dịch COVID-19 bùng phát và các cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực phát trực tuyến gia tăng – đã thay đổi.

Paolo Pescatore, nhà phân tích tại PP Foresight, nhận định bước đi táo bạo có thể là một bước đi đúng đắn, song hoạt động kinh doanh đang ở một giai đoạn tăng trưởng khác. Do đó, sẽ mất thời gian và thành công ngay lập tức khó đạt được.

Theo các chuyên gia, vấn đề cốt lõi đối với ông Iger là tạo ra lợi nhuận tại Disney+ khi số liệu mới nhất vào tháng Mười Một cho thấy nền tảng này đã "đốt" 4 tỷ USD chỉ trong 12 tháng.

Số người đăng ký Disney+ tính tới hết tháng 10/2022 đạt 164,2 triệu người, nhiều hơn con số 161 triệu người theo ước tính của công ty cung cấp dữ liệu Factset. Tuy nhiên, điều này đã bị "lu mờ" bởi khoản lỗ tài chính cao, giữa lúc dịch vụ phát trực tuyến hàng đầu của Disney đang phải đối mặt với hàng loạt đối thủ, bao gồm Netflix.

Trà My/TTXVN (Theo AFP)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm