Đỉnh Everest đón các nhà leo núi trở lại kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát

11/05/2021 21:25 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/5 đánh dấu đoàn 38 nhà leo núi nước ngoài đầu tiên đã lên tới đỉnh núi Everest kể từ khi Chính phủ Nepal cho phép nối lại hoạt động leo núi tại đây sau một năm phải đóng cửa do dịch bệnh COVID-19. Được biết trong số các nhà leo núi này có Thái tử Bahrain Mohamed Hamad Mohamed al-Khalifa.

Trung Quốc và Nepal thống nhất độ cao mới của 'nóc nhà thế giới' Everest

Trung Quốc và Nepal thống nhất độ cao mới của 'nóc nhà thế giới' Everest

Ngày 8/12, Trung Quốc và Nepal đã cùng công bố độ cao của đỉnh Everest là 8.848,86 mét. 

Theo Bộ Du lịch Nepal, trong tháng 4 vừa qua, một số nhà leo núi trong đoàn thám hiểm này đã phải rời khỏi trạm dừng nghỉ trên núi Everest sau khi xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh COVID-19 trong bối cảnh Nepal đang đối phó với làn sóng dịch thứ hai. 

Từ tháng 3/2020, Nepal đã phải đóng cửa núi Everest do đại dịch bùng phát, nhưng đã mở cửa trở lại trong mùa leo núi năm nay, bắt đầu từ tháng 4 vừa qua. Các nhà chức trách đã cấp 408 giấy thông hành, cho phép các vận động viên thám hiểm đỉnh núi có độ cao  8.848,86 m này. 

Chú thích ảnh
Một số nhà leo núi trong đoàn thám hiểm đỉnh Everest. Ảnh: AFP/TTXVN

Tháng trước, Alan Arnette, nhà leo núi người Mỹ, đã đăng tải một nội dung trên blog của mình, trong đó nói rằng virus SARS-CoV-2 dường như đang lây lan nhanh chóng tại trạm dừng nghỉ trên núi Everest và khu vực Khumbu do từ các địa điểm này, thường xuyên có các chuyến sơ tán những người nghi mắc COVID-19 đến  Kathmandu. Tuy nhiên, Chính phủ Nepal khẳng định chưa có báo cáo về dịch bùng phát tại đây. Trước khi tham gia chuyến thám hiểm, các nhà leo núi buộc phải có xét nghiệm âm tính với  virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Trong những ngày gần đây, Nepal đang chứng kiến số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh. Tổng số bệnh nhân tại nước này hiện là 403.794 người, trong đó 3.859 người đã tử vong.

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm