Dính doping, á quân cử tạ Asiad 2018 Trịnh Văn Vinh có thể bị cấm thi đấu 8 năm

28/02/2019 19:12 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Làng thể thao trong nước đang thực sự rúng động trước thông tin mẫu thử của lực sỹ Trịnh Văn Vinh thuộc đội tuyển cử tạ quốc gia có phản ứng dương tính với doping. Một án phạt rất nặng từ Liên đoàn Cử tạ thế giới đang chờ đợi lực sỹ này trong thời gian tới đây.

Chuyện bất ngờ về chiếc HCV cử tạ thứ 2 của TTVN

Chuyện bất ngờ về chiếc HCV cử tạ thứ 2 của TTVN

Rất ít người nghĩ rằng VĐV Trịnh Văn Vinh sẽ đánh bại á quân Olympic 2016 là Eko Yuli Irawan để giành HCV cử tạ hạng cân 62kg nhưng chỉ ông Đỗ Đình Kháng, trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT và đồng thời là lãnh đội cử tạ Việt Nam tại SEA Games 29, là không cảm thấy bất ngờ.

Thông báo về kết quả mẫu thử A của lực sỹ Trịnh Văn Vinh (hạng 62kg) có phản ứng dương tính với chất cấm đã được Liên đoàn Cử tạ quốc tế và Ủy ban Phòng chống Doping thế giới gửi tới Liên đoàn Cử tạ Việt Nam.

Theo đó, trong mẫu thử lần thứ nhất của lực sỹ 24 tuổi này có chứa testosterone ngoại sinh và ít nhất một trong các adiols (thuộc danh mục 5a hoặc 5b) tác nhân đồng hóa nằm trong danh mục chất cấm.

Hiện tại, nếu muốn xác minh lại kết quả này, lực sỹ Trịnh Văn Vinh vẫn có thể đề nghị 2 tổ chức quốc tế nêu trên thử lại bằng mẫu B, nhưng toàn bộ chi phí xét nghiệm lại vào khoảng 3.000 USD và Trịnh Văn Vinh phải tự chi trả khoản phí này.

Theo thông tin từ Liên đoàn Cử tạ Việt Nam và Tổng cục TDTT, dù chưa thử mẫu B song việc Trịnh Văn Vinh dính doping là khó tránh khỏi khi việc nhầm lẫn về kết quả hầu như chưa có tiền lệ.

Trước mắt, Trịnh Văn Vinh bị Liên đoàn Cử tạ quốc tế đình chỉ thi đấu tạm thời do vi phạm quy tắc chống doping. Nếu không có gì thay đổi, chiếu theo án phạt mà Liên đoàn Cử tạ quốc tế đang áp dụng với các trường hợp sử dụng chất cấm, Trịnh Văn Vinh đối mặt với án cấm thi đấu 8 năm và phải nộp phạt số tiền 5.000 USD từ Liên đoàn Cử tạ quốc tế.

Điều đáng nói, ngay trước thời điểm lấy mẫu thử doping vào cuối tháng 11/2018 khi đang thi đấu ở Đại hội TDTT toàn quốc, Trịnh Văn Vinh đã vượt qua phần kiểm tra doping sau khi giành HCB tại ASIAD 18 hồi tháng 8.

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 2 tháng khi được trả về thi đấu cho đoàn thể thao Công an Nhân dân tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII, lực sỹ này đã sử dụng một loại thuốc trong danh mục chất cấm mà không hay biết.

Những thông tin mới nhất từ phía Trịnh Văn Vinh cũng như đội cử tạ của đoàn thể thao Công an Nhân dân cũng cho thấy, Trịnh Văn Vinh đã sử dụng một số loại thuốc để điều trị chấn thương cơ lưng, cơ hông và cơ gối sau ASIAD.

Qua trao đổi với ông Nguyễn Trọng Hổ - Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II - Tổng cục TDTT, “Chúng tôi đang đợi báo cáo chính thức từ phía Liên đoàn Cử tạ Việt Nam và bộ môn Cử tạ Tổng cục TDTT về vấn đề này. Toàn bộ sự việc sẽ được thông tin đến dư luận trong thời gian sớm nhất”.

Việc mẫu thử của Trịnh Văn Vinh phản ứng dương tính với danh mục chất cấm có thể đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp thi đấu của lực sỹ trẻ tài năng hàng đầu của cử tạ Việt Nam, bởi Liên đoàn Cử tạ quốc tế hiện rất mạnh tay với vấn nạn doping nhằm duy trì sự có mặt của cử tạ trong chương trình thi đấu Olympic các năm tới đây.

Ngoài ra, dù vô tình hay hữu ý, trường hợp của Trịnh Văn Vinh là hết sức đáng tiếc, lực sỹ trẻ này đã nhận được đầu tư trọng điểm của ngành thể thao những năm gần đây và hiện đang là một trong những hy vọng lớn nhất của cử tạ Việt Nam trên đấu trường quốc tế bởi đã từng giành HCV thế giới vào năm 2017.

Ngoài lực sĩ Trịnh Văn Vinh được xác định dương tính với doping, trong thông báo của WADA cho biết lực sĩ Nguyễn Thị Phương Thanh (Hà Nội) cũng dương tính với chất cấm. Trước đó tại Asiad 16 năm 2010, lực sĩ cử tạ Hoàng Anh Tuấn (56kg) cũng được xác định dương tính với doping và bị cấm thi đấu 2 năm.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm