Đình chỉ phi hành đoàn vụ máy bay trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất

15/06/2020 11:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoài 2 phi công, tổ tiếp viên gồm 6 người liên quan đến sự cố máy bay Vietjet Air trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) vào chiều ngày 14/6 cũng bị đình chỉ công tác.

Máy bay Vietjet Air hạ cánh trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất

Máy bay Vietjet Air hạ cánh trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất

Đại diện Vietjet Air vừa xác nhận, trưa 14/6,  chuyến bay VJ322 của hãng từ Phú Quốc hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất – Tp. Hồ Chí Minh lúc 12h10 đã bị trượt khỏi đường băng.

Cục Hàng không Việt Nam tạm thu bằng lái của 2 phi công, đình chỉ phi hành đoàn để phục vụ điều tra sự cố máy bay Vietjet Air mang số hiệu VJ322 lao khỏi đường băng Tân Sơn Nhất vào ngày 14/6 vừa qua.

Ngay trong chiều ngày 14/6, tổ công tác của Cục Hàng không Việt Nam đã vào Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện công tác điều tra sự cố máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng Tân Sơn Nhất.

Theo đó, tổ điều tra sẽ tiến hành giải mã hộp đen máy bay, đọc ghi âm buồng lái phi công và phân tích các dữ liệu chuyến bay để xác định nguyên nhân, làm rõ sự cố.

“Cơ trưởng và cơ phó đều là người nước ngoài, việc tịch thu này sẽ kéo dài đến khi nhà chức trách hàng không kết thúc việc điều tra. Ngoài 2 phi công, tổ tiếp viên gồm 6 người cũng bị đình chỉ công tác,” đại diện Cục Hàng không cho hay.

Đề cập đến lúc máy bay Vietjet Air hạ cánh, phía Cục Hàng không thông tin và cho biết trời có mưa to, quan trắc khí tượng ghi nhận sức gió lớn và gió chuyển hướng liên tục gây bất lợi cho hoạt động cất hạ cánh. Trong trường hợp điều kiện thời tiết có thể gây rủi ro, tổ lái có quyền lựa chọn phương án tốt nhất, trong đó việc chuyển hướng hạ cánh ở sân bay dự bị.

Chú thích ảnh
Vị trí máy bay Vietjet lao ra khỏi đường băng, tuy nhiên tàu bay và toàn bộ hành khách, tổ bay đều an toàn sau sự cố. Ảnh: CTV/Vietnam+

Trả lời về nguyên nhân ban đầu của sự cố máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng, đại diện Vietjet cho biết do ảnh hưởng của thời tiết mưa gió lớn tại khu vực sân bay, tàu bay đã trượt ra ngoài mép đường băng. Tàu bay và toàn bộ hành khách, tổ bay đều an toàn.

Theo số liệu từ Cục Hàng không Việt Nam, ngay khi xảy ra sự cố, có 23 chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh ở các sân bay dự bị, 78 chuyến bay khác bị gián đoạn hoạt động cất hạ cánh.

Trong cùng ngày 14/6, thống kê sơ bộ của các hãng hàng không đã có gần 200 chuyến bay bị ảnh hưởng.

Cụ thể, Vietnam Airlines cho hay gần 165 chuyến bay của Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vasco) phải thay đổi giờ khai thác và chuyển hướng hạ cánh đến sân bay khác vì sự việc này.

Hãng hàng không Bamboo Airways cũng đã phải thay đổi giờ khai thác và sân bay hạ cánh của 25 chuyến bay do ảnh hưởng của tình trạng này.

Trước đó, chuyến bay mang số hiệu VJ322 của hãng hàng không Vietjet Air khởi hành lúc 11 giờ 23 phút từ Phú Quốc (Kiên Giang) đi Thành phố Hồ Chí Minh khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 12 giờ 10 phút, do bất ngờ bị ảnh hưởng của thời tiết mưa gió lớn tại khu vực sân bay, tàu bay đã trượt ra ngoài mép đường cất hạ cánh 25L.

Ngay lập tức, lực lượng khẩn nguy tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã có mặt kịp thời và đưa được toàn bộ hành khách cùng thành viên phi hành đoàn vào nhà ga an toàn, không có ai bị thương. Hành khách cũng đã nhận hành lý trong nhà ga và ra về bình thường.

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm